Ô Nhiễm Tại Nội Mông

7-4-2015

Công an đã đàn áp cuộc biểu tình kéo dài 3 tuần của người dân Nội Mông (inner Mongolia) về nạn ô nhiễm xảy ra trong vùng. Người dân tên Geege đăng tin trên Internet (social media) đã có một người biểu tình chết và trên 100 người bi thương, 50 người bị bắt giữ vào cuối tuần qua. Chính quyền ra thông cáo sẽ đóng cửa công ty hóa học gây ô nhiễm trong vùng. Trung Tâm Nhân Quyền của Mông Cổ (SMHRIC: Southern Mongolia Human Rights Information Center) cho biết người dân địa phương phản đối vì dây là lẽ sống của họ. Phải chăng đó là tội ác đối với chính quyền?

Trong nhiều tháng qua, các người dân chăn nuôi (herders) đã biểu tình phản đối các công ty hầm mỏ gây nhiễm độc trong vùng mà không hề bồi thường thiệt hại về tài sản và đất đai.

Hơn 2000 công an đã dến làng Daquintala thuộc quận Naiman để đàn áp 1000 người dân địa phương biểu tình phản đối công ty hóa học Naiman refinery từ ngày 20-3-2015.

Ngày 29-3-2015 chính quyền ra thông cáo sẽ đáp ứng đòi hỏi của dân chúng, thử nghiệm môi sinh trong vùng và chận đứng hoạt động của công ty gây ô nhiễm. Nhưng đến thứ bảy thì công an ra tay đàn áp dân biểu tình. SMHRIC đưa ra những hình ảnh công an đánh đập những người biểu tình.

Thứ hai, chính quyền ra thông cáo ra lệnh công ty sẽ dời chỗ và dân chúng không được biểu tình phản đối, nếu không sẽ bị phạt. Dân chúng nói với SMHRIC rằng họ đã phản đối trong nhiều năm, chính quyền địa phương hứa hẹn sẽ sửa chữa nhưng rồi đâu vào đó, họ chẳng bao giờ làm. Người dân nói đài Á Châu Tự Do rằng có khi công ty đóng cửa vài ngày rồi lại mở cửa lại sau đó. Mức độ ô nhiễm gia tăng trong năm 2012, cây cối trong vùng chết dần và nước bị nhiễm độc, số gia súc và đàn bà, trẻ em bị nhiễm độc gia tăng.

Tháng 5-2011 một tài xế người Hoa đã đánh chết một người dân địa phương vì tham dự biểu tình.

Nội Mông rộng bằng hai tiểu bang Texas có nhiều mỏ khoáng nhưng chỉ có 25 triệu dân, 17% là người Mông Cổ.

TCL

VA 4-2015

www.nganlau.com

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s