VN: Bài Học Hong Kong

Phóng viên Keith B. Richburg viết trên tờ Washington Post về sự lường gạt mới nhất của Trung Cộng (TC) khi Đặng Tiểu Bình hứa hẹn với Thủ Tướng Anh Thatcher khi trao trả Hong Kong (HK) cho TC. Họ Đặng nói về “một quốc gia, hai hệ thống”.

Trung Cộng không bao giờ có ý định để HK được độc lập với chính quyền Trung Ương của đảng CS. Đối với những ai tin rằng Cộng Sản Trung Hoa (CSTH) sẽ thay đổi khi tầng lớp trung lưu phát triển qua đổi mới kinh tế và với sự nâng cao trí thức sẽ tiến tới dân chủ như Tây Phương, như trường hợp Đại Hàn (1980) và Nam Dương (1990), hay có người mơ tưởng về một Tân Gia Ba (Singapore) thứ hai của TC. Có kẻ còn kết án báo chí Tây Phương thù ghét về vụ Thiên An Môn nên nói xấu về tương lai HK.

Sau hai thập niên phát triển kinh tế, TC trở nên giàu có hơn, giới trung lưu đông hơn. Nhưng đảng CSTH vẫn nắm chặt sự cai trị.

Mùa xuân 2012, Hứa Gia Bảo (Wen Jiabao) trong một cuộc phỏng vấn với báo chí quốc tế (với câu hỏi phải nộp trước để kiểm soát), để trả lời câu hỏi là TC sẽ để cho dân chọn lựa chính phủ, thì ông đã trả lời “chúng tôi sẽ từng bước phát triển (step by step) để dân chúng chứng tỏ họ có thể điều hành từ cấp làng xã, quận huyện rồi tới thành phố…. Và do đó cần sự hướng dẫn của một đảng (độc đảng).

Điều này trái ngược với trường hợp HK. HK đã quen thuộc với hệ thống dân chủ, khi sinh viên biểu tình đòi đại diện của Bắc kinh từ chức thì TC đã gửi đặc công, bịt mặt xông vào đàn áp những người biểu tình ôn hòa. Người dân HK đã hỏi “CS trả các anh bao nhiêu tiền để đánh dập chúng tôi”.

Dĩ nhiên chính quyền HK mượn cớ bạo động, bất ổn xã hội để có cớ đàn áp phong trào.

Đài Loan (ĐL) đã chính thức ủng hộ HK vì Đài Loan đã có dân chủ từ lâu. TC đang ve vãn “một quốc gia, hai hệ thống” để sát nhập ĐL vào TC.

Đây cũng là bài học cho VN, các nhà lãnh đạoVN ký giấy để sát nhập VN vào TC (1987), tỉnh Âu Lạc, thuộc Quảng Đông. Cũng như Tây Tạng, TC chiếm thuộc địa để lấy tài nguyên làm gì có chuyên xây dựng Dân Chủ.

Không biết bao nhiêu người dân VN trong nước ý thức được như những học sinh HK 17 tuổi. Họ đã phải chọn lựa, tự do-độc lập hay là nô lệ.

Những người chiến sĩ Quân Đội Nhân Dân VN nghĩ gì? Anh cầm súng để làm gì?

Những anh công an tiếp tục đàn áp dân biểu tình để bảo vệ chế độ đến bao giờ?

Bán nước cho TÀU rồi các quan lớn bỏ chạy ra nước ngoài, vì con cháu họ đã định cư từ lâu, bỏ lại đám dân nghèo ngơ ngác làm nô lệ cho Tàu.

Không lạ gì khi con Nguyễn Tấn Dũng có 100 triệu đô la để mua một đội bóng ở nước ngoài.

TCL

VA 10/5/2014

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s