Thư Gửi Cháu Nguyệt Minh

Cháu Nguyệt Minh

Cậu có nói chuyện với mẹ con vào ngày 15 tháng 5 năm 2014 và hỏi mẹ con là báo và đài truyền hình VN có đăng những tin tức về vụ biểu tình tại VN chống Trung Quốc cũng như những vụ đốt phá các cơ sở thương mại của công ty nước ngoài tại miền Bắc lẫn miền Nam. Cậu có trao đổi với mẹ con về chuyện Trung Quốc và sự hèn hạ của nhà cầm quyền VN. Cậu gọi là nhà cầm quyền thay vì dùng từ ngữ chính quyền bởi cậu không bao giờ cho rằng đảng Cộng Sản Việt Nam đang cai trị Việt Nam là danh chính ngôn thuận, trái lại họ áp đặt quyền cai trị đó trên đất  nước VN và trong bản hiến pháp VN ghi rõ là chỉ có đảng CSVN là đảng duy nhất được lãnh đạo đất nước. Ở một đất nước độc tài như Việt Nam, hay trên toàn thế giới, thì không nên dùng từ chính quyền cho một nhà độc tài, mà phải sử dụng từ nhà cầm quyền thì chính xác hơn.

Mẹ con có nói là con đặt câu hỏi là “tại sao khi giàn khoan Trung Quốc vừa vào lãnh thổ của ta, ta không đuổi ra mà đến giờ phút này mới lên tiếng chống đối, giàn khoan to lắm chứ đâu phải nhỏ mà không biết họ xâm phạm ranh giới của mình”. Mẹ con không có câu trả lời cho con. Chính vì câu hỏi của con mà câu viết lá thư này, gửi cho con đồng thời gửi cho tất cả những người trẻ đang sống tại Việt Nam.

Thực ra thì người dân Việt Nam sống tại Lý Sơn (gần khu vực Hoàng Sa, Trường Sa) đã thấy giàn khoan Trung Quốc vào Việt Nam từ mấy tháng trước rồi và đã thông báo cho nhà cầm quyền Việt Nam nhưng họ không làm gì hết. Chẳng lẽ một chế độ độc tài, sẵn sàng theo dõi đàn áp những người chống Trung Quốc mà không thấy giàn khoan Trung Quốc đang xâm phạm lãnh thổ của Việt Nam? Tại sao trong mấy năm trước đó, cũng như hiện tại Trung Quốc đánh phá tàu đánh cá của người VN mà nhà cầm quyền VN vẫn im lặng, không lên tiếng chống đối? Hay phải chăng nhà cầm quyền hiện giờ là thái thú của Trung Quốc cho nên họ sẵn sàng để cho Trung Quốc muốn làm gì thì làm đối với dân tộc của mình?

Có lẽ con không đồng ý với cậu khi cậu cho rằng nhà cầm quyền VN là thái thú của Trung Quốc. Cậu không cường điệu trong cách dùng từ ngữ đâu, mà cậu nói theo sự thật. Sự thật đó là gì?

Sự thật đó là đảng Cộng Sản Việt Nam vào năm 1958 đã ký công hàm với Trung Quốc để nhượng bộ dãy đảo Hoàng Sa, Trường Sa cho Trung Quốc. Dĩ nhiên cơ quan truyền thông của đảng sẽ tuyên truyền là công hàm này hoàn toàn không nhắc đến Hoàng Sa, Trường Sa cho nên không thể nào gọi là công hàm bán nước. Thực tế thì công hàm này đáp lại công hàm của Trung Quốc gửi cho đảng Cộng Sản Việt Nam cho rằng Hoàng Sa và Trường Sa là thuộc chủ quyền của Trung Quốc. Văn hàm của CSVN gửi cho Trung Quốc năm 1958 xác nhận điều Trung Quốc công bố cho hai quần đảo nào. Và đến giờ phút này, Trung Quốc đem công hàm của VN gửi cho Trung Quốc vào năm 1958 để chứng minh với thế giới là đảng CSVN, nhà cầm quyền miền Bắc lúc bấy giờ, đã công nhận hai quần đảo này thuộc chủ quyền của Trung Quốc. Khi Việt Nam Cộng Hoà (chính quyền miền Nam cũ) chống lại sự xâm lăng của Trung Quốc trên các đảo Hoàng Sa, Trường Sa vào năm 1974, đảng CSVN im lặng và đồng tình ủng hộ Trung Quốc trong việc chiếm giữ Hoàng Sa, Trường Sa từ tay của chính quyền miền Nam lúc bấy giờ. Năm 1999, đảng CSVN ký hiệp ước nhường lãnh thổ phía bắc cho Trung Quốc. Ranh giới của nước ta với Trung Quốc từ ải Nam Quan nhưng bây giờ ải Nam Quan đã thuộc về Trung Quốc do hiệp ước giữa đảng CSVN và Trung Quốc vào năm 1999.

Đảng CSVN cho Trung Quốc vào khai thác khoáng sản nhôm tại vùng Tây Nguyên mà biết bao nhiêu trí thức yêu nước đã lên tiếng ngăn cản bởi nguy hiểm đến nền an ninh của quốc gia và môi sinh của quốc gia. Thế nhưng vì quyền lợi, đảng CSVN cho Trung Quốc hoàn toàn khai thác mỏ nhôm này và toàn bộ nhân công từ Trung Quốc đưa sang làm chuyện khai thác này.

Gần đây nhất là vụ người Trung Quốc bắn chết công an biên phòng bên ranh giới của Việt Nam. Thế nhưng thay vì xử tội những người vi phạm luật này, đảng CSVN trả những người này về lại Trung Quốc. Cháu có biết là chính quyền Phi Luật Tân đã bắt tàu đánh cá của Trung Quốc vi phạm vào lãnh thổ của Phi Luật Tân và bắt những con rùa biển vi phạm luật bảo vệ môi sinh của chính quyền Phi Luật Tân. Những người Trung Quốc vi phạm này sẽ ra trước toà án của Phi Luật Tân trong việc vi phạm luật biển và bảo vệ rùa biển của Phi. Không một đất nước nào trả những người vi phạm luật về quốc gia khác, đặc biệt là người đó giết hại dân của mình, giết hại công an biên phòng của mình. Chỉ có những thái thú của Tàu mà đảng CSVN là thái thú của Tàu — nhưng mang dòng máu Việt — mới trả người Trung Quốc giết công an biên phòng về lại Trung Quốc mà thôi.

Dĩ nhiên cháu sẽ thắc mắc, nếu thực sự là thái thú của Trung Quốc thì tại sao Việt Nam đem tàu cảnh sát biển ra ngăn cản giàn khoan của Trung Quốc và tại sao VN cho người dân biểu tình chống Trung Quốc?

Thực ra chuyện đảng CSVN đưa cảnh sát biển và cho người dân biểu tình chống Trung Quốc về vụ giàn khoan này bởi vì Trung Quốc không chia chát quyền lợi trong vụ này. Đảng CSVN có cho phép người dân biểu tình hoặc lắng nghe tiếng nói của giới trí thức chống Trung Quốc khai thác khoáng sản nhôm ở Tây Nguyên hay không? Hoàn toàn không bởi họ có quyền lợi trong đó. Kỳ này, Trung Quốc đã thấy được thế yếu của VN, thấy rằng không cần chia chát cho đám thái thú Tàu gốc Việt này, cho nên đảng CSVN, nhà cầm quyền VN cho phép dân chúng biểu tình để có thể thương lượng với Trung Quốc trong vụ chia chát này.

Nhưng để mượn bàn tay của nhân dân trong vụ thương lượng này, nhà cầm quyền VN cho các đoàn viên thanh niên cộng sản tham gia biểu tình và căng treo biểu ngữ chẳng có dính dáng gì đến chuyện chống Trung Quốc. Trái lại biểu ngữ của loại biểu tình Quốc Doanh này là ca ngợi sự lãnh đạo của đảng và kêu gọi nhân dân ủng hộ đảng. Ông tổng bí thư đảng, Nguyễn Phú Trọng, cho rằng không biết là cuối thế kỷ này, xã hội chủ nghĩa có hình thành hay không. Đảng CSVN, nhà cầm quyền VN đang dẫn dắt dân tộc vào một Xã Hội Chủ Nghĩa, vào một thiên đường mù mà nhà văn Dương Thu Hương đã nói trong tác phẩm của bà, thế tại sao chúng ta vẫn tiếp tục tin vào những luận điệu tuyên truyền của họ.

Cả nước nghe họ nói láo nhưng vẫn cứ tiếp tục tin hoặc im lặng trước sự nói láo đó. Dân tộc ta đang ù lì với sự đô hộ kiểu mới của giặc phương Bắc mà các thái thú Tàu gốc Việt đang ngự trị ở khắp nẽo đường của đất nước. Cả nước chúng ta hoàn toàn vô cảm. Ba con bị bọn đầu gấu đánh giữa ban ngày, biết bao nhiêu người nhìn, nhưng không ai nhảy vào để can thiệp — để mẹ con khóc la, năn nỉ bọn đầu gấu tha cho cha con. Đó chính là xã hội vô cảm. Đó chính là xã hội luôn luôn lẫn tránh tất cả trách nhiệm, bổn phận và sẵn sàng im lặng trước hình thức nô lệ kiểu mới của Trung Quốc.

Dĩ nhiên chúng ta không có đủ khả năng về tài chính lẫn quân sự để đối chọi lại với Trung Quốc. Chúng ta cũng không có đồng minh để giúp ta ngăn cản bước xâm lăng của Trung Quốc. Cháu có biết tại sao không? Bởi vì chúng ta có một nhà cầm quyền nhu nhược sẵn sàng dâng hiến đất đai cho giặc từ xưa cho đến nay; chúng ta có một nhà cầm quyền không có uy tín với thế giới bởi những vi phạm nhân quyền và xem dân như cỏ rác. Chuyện cho dân chúng biểu tình đồng thời đưa bọn đầu gấu lẫn lộn để cướp đốt các cơ sở thương mại mà công an đứng nhìn là âm mưu thâm độc của các thái thú Tàu gốc Việt này. Bởi khi mà Trung Quốc đồng ý chia chát quyền lợi khai thác dầu khí trên thềm lục địa VN thì lúc đó, các thái thú này sẽ đem lực lượng công an, lực lượng đầu gấu do họ nuôi dưỡng để trấn áp các cuộc biểu tình này. Điều này đã chứng minh trong cuộc biểu tình lần thứ hai mà 20 tổ chức dân sự trong nước kêu gọi mọi người tham gia biểu tình bất bạo động vào chủ nhật ngày 18 tháng 5 năm 2014. Nhà cầm quyền Việt Nam vận dụng tất cả lực lượng công an trên các thành phố nơi có diễn ra biểu tình để ngăn cản, đồng thời bắt những người tranh đấu trong quá khứ chống Trung Quốc không cho họ tham dự biểu tình đợt hai. Trong khi đó tại biển Đông, số tàu Trung Quốc được gia tăng để bảo vệ giàn khoan mà họ đang đặt trên lãnh thổ của Việt Nam. Vậy mà ông Thủ Tướng Việt Nam, Nguyễn Tấn Dũng, kêu gọi mọi người đừng biểu tình bởi sẽ gây thêm khó khăn ở biển Đông. Luận điệu này thấy rõ sự nhu nhược của đảng CSVN, của nhà cầm quyền VN và thấy rõ bản chất làm tay sai cho Trung Quốc càng lúc càng rõ ra.

Đừng bao giờ tin những lời nói trên báo, trên đài. Họ là những người được huấn luyện để dùng tâm lý chiến — để ru ngủ dân tộc, để họ tiếp tục cai trị, tiếp tục làm tay sai và tiếp tục tham quan, hối lộ trên xương máu của người dân.

Hãy nhìn vào thực tế là biết bao nhiêu người đi tù vì họ chống Trung Quốc trong quá khứ và vẫn còn ở trong tù — trong đó có nhạc sĩ Việt Khang đã sáng tác hai tác phẩm rất là Con Người đó là Việt Nam Tôi Đâu và Anh Là Ai. Con đã có dịp nghe hai bản nhạc đó chưa? Bởi vì hai bản nhạc đó mà nhạc sĩ Việt Khang đi tù. Còn biết bao nhiêu người khác đi tù vì lòng yêu nước, quyết định chống lại các thái thú người Tàu gốc Việt đang ngự trị trên đất nước VN của chúng ta.

Cái gốc của vấn đề là nhà cầm quyền độc tài hiện giờ, cái gốc của vấn đề là dân tộc ta sợ chính trị, sợ đi tù cho nên để mặc cho quan thái thú Tàu gốc Việt muốn làm gì thì làm, muốn nói gì thì nói. Đã đến lúc chúng ta phải thức tỉnh, phải đánh tan sự sợ hãi và chuẩn bị tinh thần, khi tiếng gọi của lực lượng dân tộc thực sự bừng lên, hãy tham gia vào cuộc biểu tình bất bạo động để chúng ta có một chính quyền vì dân, do dân và của dân chứ không phải một nhà cầm quyền làm tay sai cho Trung Quốc từ mấy chục năm qua.

Cậu hy vọng rằng cháu hiểu được những lời cậu nói. Cháu có những ý kiến khác biệt gì trên lãnh vực này, hãy đóng góp để chúng ta cùng thảo luận.

Cậu

Vũ Hoàng Anh Bốn Phương

Tháng 5 năm 2014

Dallas, TX

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s