Văn Hóa Việt Nam Ngày Nay

Từ khi có tiền, tư bản Cộng Sản VN tung tiền ra mua tài sản, cơ sở doanh thương nước ngoài. Nhất là tại Mỹ: “Little Saigon”,California.

Đồng thời họ gửi con cái du học nước ngoài, những nước có CĐVN tỵ nạn. Mục đích là để chuẩn bị chạy ra nước ngoài bằng cách mua các cơ sở kinh doanh, cho con cái lập gia đình với thế hệ thứ hai của CĐVN tỵ nạn. Đó là điều dễ hiểu.
Nhưng bên cạnh đó, sự hội nhập không giản dị như vậy.

Ai cũng nhận thấy, thế hệ thứ hai của CĐVN không còn chống Cộng mãnh liệt như thế hệ cha anh của những thập niên 1980,1990. Bởi thế hệ thứ hai đã Mỹ hóa, phần văn hóa VN của thế hệ này còn rất ít. Tuy vẫn còn những người trẻ tiếp tục ngọn đuốc đấu tranh, nhưng một khi vốn liếng văn hóa không được phong phú như thế hệ cha anh — thì cũng rất khó phát triển sâu rộng và di sản văn hóa của CĐVN không có bao nhiêu.

Trong nước thì CSVN phá bỏ văn hóa của miền Nam VN để thay vào đó văn hóa “thất học”. Từ 1975 đến nay, lớp trẻ VN đã lớn lên trong nền giáo dục “mất văn hóa” do CSVN chủ trương. Cứ nhìn vào hệ thống trường học với số học sinh bỏ học vì kinh tế, vì lý lịch… thầy cô không đủ sống, chính sách giáo dục “ngu dân”. Luật lệ thi cử không có. Khi từ bác Tôn, bác Hồ đến các Thủ Tướng, Bộ Trưởng của chính phủ VN toàn là dân trong rừng, bỏ học theo cách mạng và nay dẫn dắt cả nước xuống hố thì nói chuyện có giáo dục là trò hề. (chỉ có tướng Giáp là có học, làm thầy giáo)

Nhưng ngày nay bạo lực cách mạng đem lại tiền, bạc triệu đô la. Họ muốn có văn hóa.

Tiền bạc không mua được văn hóa.

Họ có thể khôn khéo, buôn bán, luồn lọt để làm giàu, để tham nhũng, để xuất ngoại, để đổi trên họ, che dấu đi gốc tích… vô sản ngày xưa. Nhưng họ không che dấu được… cái Đuôi (Thằng người có Đuôi).

Cái đuôi Cộng Sản.

Con cái của họ dù không tham dự tội ác họ đã gây ra trong quá khứ. Con cái họ có thể học giỏi. Nhưng tội ác không thể che dấu được những định luật của thiên nhiên, của Trời đất.

Ra hải ngoại, họ và con cái họ cũng ăn mặc, hòa nhập với thế giới bên ngoài, nhất là trong CĐVN hải ngoại. Bạn có bao giờ gặp lớp trẻ Việt Cộng du học? Họ cũng quần áo, chải chuốt nhưng… vẫn lòi đuôi.

Tại sao vậy?

Văn hóa là những gì hay, đẹp phát triển theo thời gian, qua những chung đụng, sinh hoạt hàng ngày. Lời ăn, tiếng nói, cách cư xử giữa con người với con người, bằng tình người để duy trì và phát triển những gì tốt đẹp, nhân bản (tình người, lòng vị tha, từ bi). Văn chương, báo chí là phương tiện con người dùng để trao đổi suy nghĩ. Phải có tự do, dân chủ để người dân tham dự thì mới thăng hoa được.

Đó là những gì đã, đang xảy ra và không thể có dưới chế độ Cộng Sản.

Văn hóa không phải do đảng quyết định hay sáng tạo và áp đặt lên người dân được.

Nhớ hồi mới chiếm miền Nam, đảng kêu gọi phá bỏ văn hóa Mỹ ngụy, văn hóa miền Nam khỏi đi từ miền Bắc. Dưới chế độ Cộng Hòa, miền Nam có đủ tự do để phát triển văn hóa, tiếp xúc với thế giới Tây Phương thì học hỏi những gì hay của họ để giúp mình (VN) phát triển với thế giới. Cộng sản muốn phá bỏ gốc rễ tự do nên chụp mũ là Mỹ -Ngụy. Rồi nói rằng miền Nam dùng từ Hán-Việt nhiều là lệ thuộc Tàu. Không tốt cho Độc Lập –Tự Do.

Ai chẳng biết VN là một nhánh Việt (Mân Việt, Đông Việt) thời Chiến quốc chạy về phương Nam lập quốc. Cha ông đã dựa vào chữ Hán để làm làm ra chữ Nôm. Rồi Pháp đến, mẫu tự La-Tinh được dùng với âm Việt (chữ Nôm) và chúng ta có tiếng Việt bây giờ. Phiên Âm mượn của Tàu, chứ VNCH đâu có đội Tàu lên đầu như Việt Cộng bây giờ.

Đến khi chế độ CS Sụp đổ ở Nga, Đông Âu; CSVN chạy theo Tàu, lại xài chữ của Tàu. Bỏ văn hóa VN đi bợ đít Tàu thì còn gì văn hóa nữa.

Vì thế ngày nay, họ (Việt Cộng) sang Mỹ có nhà, có xe, con cháu lập gia đình… nhưng không có gì bền vững, hạnh phúc cả…chỉ vì những gì họ có…không có gốc: Gốc văn hóa.

Khi con người lớn lên trong một nền giáo dục không văn hóa, không tôn giáo, không tình thương, và không nhân đạo… thì có tiền và có con cháu, nhà xe để làm gì ???

Khi người đàn ông không hiểu vai trò của người chồng, người cha; người công dân của một con người trong xã hội, với đất nước, với thế giới, với môi trường sống…. thì con người đó thua cả con vật nữa.

Thua cả con vật vì không có văn hóa và không dung thứ đồng loại. Văn hóa không có đạo đức thì không thể gọi là văn hóa. Người CS đã lừa gạt người dân nghèo, thiếu hiểu biết, bằng cái gọi là “đạo đức cách mạng”. Cùng với “bạo lực cách mạng” , CS dùng để kềm kẹp con người trong “xã hội chủ nghĩa”. Đảng đã xây dựng cơ đồ trên xương máu của nhân dân và bay bây giờ họ “đổi mới” để chạy tội.

Che dấu tội ác, nhưng văn hóa không thể che dấu được. Vì văn hóa thấm vào con người qua ngày tháng, dưới ánh sáng mặt trời. Tại VN có thể không ai dám nói ra, vì sợ đảng… nhưng khi ra khỏi VN thì… cái thiếu văn hóa hiện ra.
Đó là cái giá phải trả cho tội ác của 100 năm về trước, của những năm tháng tiếp tay với tội ác “phát huy tinh thần cách mạng vô sản, xây dựng Xã Hội Chủ Nghĩa”.

Những oan hồn của những người dân VN vô tội, chết vì nạn Cộng Sản từ cuộc đấu tranh giành độc lập cho đến nay, đang đòi nợ máu.

Lòng tham, dối trá và gian ác đang quay lại tự hại thế hệ con cháu của những người CSVN. Tiếng nhà Phật gọi là “quả báo nhãn tiền” hay “trả nghiệp.” hay gieo gió, gặt bão như dân gian thường nói.

Tiếc thay, người Cộng Sản vô thần. Họ đã biến Phật Giáo thành Quốc Doanh. Và sư Quốc Doanh thì thường là những anh Công An trá hình, có biết gì Phật Pháp mà cứu độ con cháu của đảng.

Mà thực sự Phật có nói gì nhiều đâu.

Trí tuệ (sự hiểu biết về vô thường, vô sản) và lòng từ bi.

Vô sản thì không xong rồi. Công trình lường gạt, giết người 100 năm để có như ngày nay làm sao bỏ hết để trở về Vô sản được?

Từ bi thì càng khó nữa. CSVN đấu tố cả cha mẹ, thân nhân, xóm làng… giết người như Tết Mậu Thân: già trẻ lớn bé, giết tuốt… mà bây giờ bảo …thương người thì thà chết dễ hơn.

Không có văn hóa Việt thì làm sao hiểu Văn hóa Mỹ.

Sẽ có người hỏi thì đã sao nào? (So what?)

Văn hóa Mỹ là văn hóa tạp chủng. Những người ở Mỹ lâu đều bảo Mỹ là Siêu Cộng Sản. Thành lập bởi những người di dân từ Châu Âu. Những người sáng lập (Founding Fathers) đã nhìn xa khi soạn Hiến Pháp và lập thể chế Liên Bang. Chấp nhận các tầng lớp di dân khắp nơi trên thế giới nhưng những đợt sóng sau, đẩy những đợt sóng trước…để canh tân đất nước liên tục và dùng những sự khác biệt ngôn ngữ, văn hóa để bổ túc cho nước Mỹ trở nên đa diện và đa năng khi đối diện với những vấn đề của thế giới. Và chỉ có cái tốt được dung nạp, những kẻ xấu và những cái xấu sẽ bị nhận diện và loại bỏ.

Vậy nước Mỹ sẽ biến con cháu những người Cộng Sản từ từ thành Tư Bản, tham dự cuộc sống Dân Chủ, Tự Do và như vậy… là dùng con cháu CS chống lại nhà nước VNCS. Đau thật!

Đón coi hồi sau sẽ rõ.

Steve Tran
VA
1-3-2014.

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s