Bản Tin Về Không Phận Đông Nam Á

Washington Post ngày 24-11-2013

Tin Nam Hàn. Trung Hoa tuyên bố trong ngày thứ bảy 23-11 về khu vực cấm máy bay dân sự trong vùng biển Đông Trung Hoa bao gồm 8 hải đảo không người ở đang có tranh chấp với Nhật.  Kẻ xâm phạm sẽ gặp phản ứng của lực lượng võ trang Trung Cộng. Ai muốn đi qua không phận này phải xin phép qua hệ thống vô tuyến điện hàng không của Trung Hoa. Thông Tấn Xã Trung Cộng cho biết không quân Trung Cộng  đã cho máy bay tuần tiểu khu vực nói trên.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Nhật phản đối vì không phận này bao gồm cà hải đảo Senkaku mà Nhật và Trung Hoa đang tranh chấp.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Hagel tuyên bố không phận mới của Trung Cộng sẽ không ngăn trở các hoạt động quân sự của Mỹ trong vùng .

Trước đây mấy ngày không quân Trung Hoa đã ra mắt máy bay không người lái có khả năng tấn công, loại máy bay này có  dạng giống như kiểu mẫu B2 của Hoa Kỳ.

25-22-2013.

Ngũ Giác Đài thông báo ngày thứ ba đã gửi 2 máy bay B52 không võ trang bay qua không phận mới của Trung Cộng  theo một chương trình huấn luyện đã định trước. Không thấy phản ứng gì của chính quyền Trung Cộng. Nhân viên của  Ngũ Giác Đài nói rằng chuyến bay này biểu lộ sự bất đồng ý kiến về sự xâm phạm không và hải phận quốc tế của Trung Cộng, ngày thứ Tư , Trung Cộng cho biết đã ghi nhận chuyến bay qua vùng tranh chấp, phát ngôn viên bộ Quốc Phòng TC Gheng Yansheng có đủ khả năng để ngăn chận hữu hiệu không phận đã tuyên bố.

Hai hãng hàng không Nhật Japan Airlines và All Nippon Airway lúc đầu có ý định tuân theo đòi hỏi trên nhưng sau đó đã rút lại ý định theo yêu cầu của chính phủ Nhật. 

29-11-2013.

Bejing. Xinhua Agency.

Trung Cộng đã gửi chiến đấu cơ tuần tiễu không phận mới tuyên bố sau khi Mỹ, Nam Hàn, Nhật đã có những chuyến bay qua không phận này.  Phát ngôn viện Bộ Quốc Phòng TC , Đại Tá Yang Yujun cải chính tin sẽ bắn hạ máy bay lạ bay vào không phận này.

Theo các chuyên gia thì không phận này do TC đưa ra mà không thảo luận trước với các nước láng giềng nên có thể bị phản ứng ngược (backfired), dân chúng đã phê bình qua Internet và ngay cả trên báo chí nhà nước.

Masaru Sato, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Nhật cho biết Nhật sẽ tiếp tục không thám vùng đảo tranh chấp và sẽ không thông báo với TC.

Thông Tấn Xã Yonhap của Nam Hàn cho biết không chấp nhận không phận mới của TC và có thể sẽ bành trướng không phận của Nam Hàn trong vùng kể trên.

Phó Tổng Thống Biden cho biết sẽ nói chuyện với TC về lối hành xử của TC trên không phận quốc tế và cách đối xử với lân bang.  

/* Style Definitions */
table.MsoNormalTable
{mso-style-name:”Table Normal”;
mso-tstyle-rowband-size:0;
mso-tstyle-colband-size:0;
mso-style-noshow:yes;
mso-style-priority:99;
mso-style-qformat:yes;
mso-style-parent:””;
mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt;
mso-para-margin-top:0in;
mso-para-margin-right:0in;
mso-para-margin-bottom:10.0pt;
mso-para-margin-left:0in;
line-height:115%;
mso-pagination:widow-orphan;
font-size:11.0pt;
font-family:”Calibri”,”sans-serif”;
mso-ascii-font-family:Calibri;
mso-ascii-theme-font:minor-latin;
mso-fareast-font-family:”Times New Roman”;
mso-fareast-theme-font:minor-fareast;
mso-hansi-font-family:Calibri;
mso-hansi-theme-font:minor-latin;}

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s