Bản Tin Điện Thư Đẫm Máu

The Bloody telegram, Nixon, Kissinger  and the Forgotten Genocide (by Gary J. Bass).

Gary Bass là nhà báo và là Giáo Sư Chính Trị của trường đại học Princeton đã trình làng tài liệu về bức điện văn đẫm máu về sự che dấu của Nixon và Kissinger trong biến cố tàn sát hàng trăm ngàn người tại Bengaldesh (Tây Hồi) năm 1971. Theo Bass, thì CIA và Bộ Ngoại Giao ước tính khoảng 200 ngàn người chết.

Tháng 3, 1971 khi  người Bengal nổi dậy đòi độc lập và ly khai với Hồi Quốc (Đông Hồi), tướng Yahya Khan  đã mở cuộc đàn áp đẫm máu.  Nixon và Kissinger đã im lặng.

Archer Blood,  Tổng Lãnh Sự Mỹ tại Dhaka, thành phố lớn của Bengal, cùng với toàn bộ nhân viên đã kinh hoàng trước cuộc tàn sát.  Ông báo cáo về Bộ Ngoại Giao xin can thiệp kèm theo các bằng chứng  để chận đứng các hành động của quân đội Hồi Giáo vì Hồi nhận các viện trợ quân sự của Mỹ và dùng vũ khí này đàn áp dân chúng.

Khi nhận chỉ thị từ Hoa Thịnh Đốn là không làm gì hết, ông đã gửi điện văn ngoại giao để công khai vấn đề và gọi đây là “Bức Điện Văn Đẫm Máu” tố cáo chính quyền Nixon phá sản đạo đức.

Theo ông, Nixon và Kissinger đã mượn tay Khan để liên lạc với Mao và dàn xếp chuyến công du của Kissinger qua Trung cộng 1972.

 

Washington Post 10/06/2013.

Theo Neil Sheehan thì đây là sự che đậy chết người nhiều nhất của Tổng thống Nixon

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s