Giấc Mơ Của Dế (phần 5)

Khi dế lửa ra khỏi nhà, tôi lên tiếng với dế ốc tiêu.

         Mầy đã làm tao rất ngạc nhiên trong ngày hôm nay.

         Về vụ dẫn dế lửa lại đây?

         Đúng  vậy. Mầy vẫn thường ghét dế lửa, không muốn ngồi đối thoại, bởi tụi nó lúc nào cũng có đầy đủ mưu mô để hại phe mình.

Dế ốc tiêu mỉm  cười nói.

         Mầy đã nhìn thấy sự đổ vỡ của dế Đông Âu, mầy có biết tại sao dế Đông Âu giành được những thắng lợi trên? Bởi họ không sợ sệt, họ trực diện thẳng với những con dế lửa, họ là một thành phần đối lập, thực sự đối lập để giành những quyền tự do căn bản của mỗi con dế cần phải có, và khi mà quyền tự do căn bản đã có rồi thì cơ hội giành thắng lợi không cần phải dùng tới súng đạn nhiều.  Hơn nữa, nếu chúng sợ ngồi đối thoại với kẻ thù, sợ những gian manh tụi nó bày ra để hại chúng ta, thì chúng ta không học hỏi được gì, chúng ta không xứng đáng để đối chọi lại với kẻ thù.

         Mầy nên nhớ rằng, mầy đã từng chửi tao, cũng như chửi những con dế khác trước những việc mà chúng ta đã làm như ngày hôm  nay.

         Tao xin đính chính lời mầy vừa nói. Tao chưa từng chửi mầy, tao chỉ nhắc nhở mầy hãy coi chừng, kẻo bị mắc lừa bọn dế lửa. Riêng những bọn mà tao chửi, hành động tụi nó tuy nhìn sơ qua cũng hao hao giống như chính tụi mình làm hôm nay, nhưng mục đích của tụi nó hoàn toàn khác. Tụi nó là những kẻ đón gió chờ thời, những kẻ không đủ tư cách để nói chuyện, hay làm một thứ đối lập với kẻ thù, bởi đạo đức chúng nó không có. Một con dế đạo đức không có mà đi làm cách mạng sẽ dẫn đất nước từ đau khổ này đến đau khổ khác.

Tụi mình nói chuyện với dế lửa hôm nay mục đích để cảm hóa lẫn nhau. Mình cảm hóa nó và ngược lại nó cảm hóa mình để mình không đặt nhiều thành kiến trong công cuộc cứu quốc và kiến quốc. Mục đích của mình là cố tìm một giải pháp tốt đẹp để có một chính quyền dế biết tôn trọng những quyền tự do căn bản của một con dế và đồng thời biết thương yêu tập thể dế dân. Bọn đón gió trở cờ, trái lại thì muốn xây dựng bọn đầu não dế lửa vững mạnh hơn, tạo điều kiện cho dế lửa có cơ hội phục hồi sức lực để tiếp tục chế độ độc tài của chúng.

         Lý do nào để mầy cho đó là những kẻ đón gió chờ thời?

         Mầy có thấy những kẻ tự tìm gặp bọn đầu não dế lửa để khoác cho mình bộ áo đối lập, để đánh lận con đen, những kẻ đó là ai? Chẳng ai khác hơn là những con dế đã làm đất nước dế lọt vào tay bọn đầu não dế lửa. Mà đất nước dế ta nghèo kém như ngày hôm nay, lỗi không phải chỉ riêng bọn đầu não dế lửa, trái lại nó bao gồm những con dế than đã để đất nước lọt vào tay bọn dế lửa. Là một con dế biết suy nghĩ, phải hiểu muốn làm đối lập cần có lực lượng đối lập. Lực lượng đối lập chính là những con dế bị lợi dụng, những con dế đã thức tỉnh, những con dế đã và đang bị đàn áp, những con dế là nạn nhân của bọn đầu não dế lửa. Phải đến với những con dế trên trước khi đối diện thẳng với bọn đầu não dế lửa. Nếu không, sự đối lập chỉ là một trò hề, là một hành động dại, hành động của những kẻ đón gió trở cờ để mưu lợi. Dĩ nhiên, ai cũng có quyền yêu nước, và ai cũng có thể đóng góp vào công cuộc cứu quốc ngày hôm nay mà không kể quá khứ của họ là gì; tuy nhiên, những hành động yêu nước phải được tính toán cẩn thận, phải đem lợi cho công cuộc cứu nước, chứ không phải để làm cho bọn đầu não dế lửa vững mạnh.

         Những lời lẽ mầy vừa đưa ra, mầy không sợ dế hải ngoại cho là mầy thuộc về loại thời cơ chủ nghĩa hay sao?

Dế ốc tiêu mỉm cười, nụ cười ngạo mạn để đáp lại câu hỏi của tôi.

         Tụi mình là những nạn nhân của bọn đầu não dế lửa, đồng thời là nạn nhân của những con dế than đầu đàn bất tài đã để toàn bộ đất nước dế vào tay bọn dế lửa. Tụi mình tranh đấu để cứu đất nước dế thoát khỏi một chủ nghĩa ngoại lai, để tạo một chính quyền dế trong tương lai là một chính quyền biết lo sự an sinh của tập thể dế dân, chứ không phải để thành lập một chính quyền dế than đã mất từ mười mấy năm qua.

Phải hiểu thế nào là thời cơ chủ nghĩa, và phải hỏi ở chính mình, chúng ta có phải là dế thời cơ chủ nghĩa hay không? Tìm được câu trả lời trên, chúng ta không sợ dư luận.

Từ mười mấy năm qua, chúng ta tranh đấu bằng phương pháp thích hợp cho thời điểm của mười mấy năm qua. Ngày hôm nay, chúng ta tranh đấu bằng phương pháp thích hợp của thời điểm  hôm  nay, thời điểm mà chủ nghĩa dế lửa đang phá sản toàn bộ. Ở mỗi thời điểm, phương thức đấu tranh phải khác nhau, nhưng mục đích vẫn giống như nhau. Chúng ta không thể vì sự thay đổi chiến thuật đấu tranh để cho đó là dế thời cơ chủ nghĩa. Dế nào nghĩ như thế, tức là không hiểu rõ luật đấu tranh.

         Mầy đã trưởng thành, dế ốc tiêu ạ.

Dế ốc tiêu im lặng, hắn miên man theo suy nghĩ vẩn vơ của hắn. Hắn cảm thấy như lớn hẳn lên, khi mà bao nhiêu thành kiến về dế lửa đã không còn tồn tại trong suy nghĩ của hắn. Chưa bao giờ hắn thông cảm dế lửa như lúc này; chưa bao giờ hắn cảm thấy sung sướng khi phải trực diện thẳng với những con dế lửa đã bị bọn đầu não dế lửa lợi dụng, để cùng nhau tháo gỡ bức màn ngăn cách từ mười mấy năm  qua, để cùng nhau cảm  hóa lẫn nhau, để cùng nhau tìm một phương cách tốt đẹp nhất nhằm giải bài toán của đất nước dế, bài toán quá nhiều phức tạp và đã bị nhiều quốc gia dế khác áp đặt đáp số, một đáp số không thích hợp cho cả đôi bên.

Tôi cũng im lặng để theo đuổi suy nghĩ của riêng tôi.  Tôi tưởng tượng đến một buổi nói chuyện khác với dế lửa trong nay mai, buổi nói chuyện mà theo tôi nghĩ, sẽ không kém hào hứng như ngày hôm nay. Tôi hy vọng, một hy vọng tràn đầy, là trong nay mai, dế lửa sẽ thông cảm chúng tôi nhiều hơn, để cùng nhau tiến tới mục đích: cứu đất nước dế ra khỏi chủ nghĩa ngoại lai, xây dựng lại những truyền thống dân tộc vốn đã có hơn bốn ngàn năm và đã bị bọn đầu não dế lửa tàn phá, đồng thời xây dựng một quốc gia dế tự chủ, trong đó chính quyền dế phải là chính quyền biết lo cho tập thể dế dân, phục vụ tập thể dế dân.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s