Tửu — Sắc — Khí — Tài

Tửu

“Nam vô tửu như kỳ vô phong”

Đó là câu nói thường xuyên của những bậc nam nhi coi rượu như một tiêu chuẩn phải có của bậc trượng phu cũng như “để râu để phân biệt đàn bà, đàn ông”. Có người mượn rượu để giải sầu nhưng “túy tựa túy đảo, sầu tự sầu”. Có người mượn rượu để giết thì giờ. Có người coi đó như phương tiện để chứng tỏ khả năng hơn người , nhất là trong những bàn tiệc đám cưới, sẵn rượu, bà con hai họ, nhiều bậc nam nhi đã uống như nước lã rồi… ói mửa tùm lum. Nhưng rồi vẫn uống..để làm chi vậy? Cho dù mất bằng lái, ở tù, bị phạt..v..v.. nhiều người vẫn hãnh diện về thành tích uống rượu. Và trong tiệc rượu thì ai cũng biết: chỉ toàn nói chuyện tào lao, kéo dài cả ngày. Kết quả là ngày hôm sau nhức đầu, ói mửa.  Tất cả chỉ vì người đàn ông không có thú vui gì khác để giết thì giờ hay  chỉ vì uống rượu dễ hơn tập thể thao, giữ gìn kỷ luật trong vấn đề ăn uống hay chỉ vì

“thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt, còn hơn le lói suốt trăm năm?”

Ở VN thì uống rượu là rượu đế, rượu thuốc, nồng độ cao mà mồi chẳng có gì nhiều, thường là đậu phọng, khô mực hay cá khô nướng, có khi chỉ là vài trái cóc hay xoài chua là đủ đưa cay.  Nay ở Mỹ, từ VSOP đến Johnny Walker, Cordone Blue, XO… rượu xịn mà mồi thì đủ cả, từ bít tếch, tôm hùm, gà-vịt, heo quay … cho đến nghêu –sò –ốc-hến, đủ loại thức ăn  bổ tới xương nhưng rồi…quá độ nên ói mửa hết. Đúng là tiền mất tật mang.  Trong bữa nhậu thì toàn nói chuyện nhảm. Vậy tại sao phải tốn tiền, mất thì giờ rồi gọi đó là gì? Giải trí , hưởng thụ?  Theo y học thì rượu làm hại cho trí nhớ và uống nhiều thì hại dạ dày, gan, mật. Chưa kể là nhậu rượu giả thì không chết sớm cũng ung thư, chết từ từ.

Bàn chuyện ăn nhậu, nhưng có ai nghĩ rằng “rượu từ đâu tới”? Rượu đâu phải trên trời rơi xuống? Muốn có rượu phải có tiền mua rượu. Phải đi làm mới có tiền. Biết bao công lao, thì giờ để làm ra tiền. Biết bao chi phí khác, nhà, xe, thức ăn, quần áo, thuế…. Rượu rẻ tiền thì uống hại gan, đắt tiền thì khó mua.

Chạy theo ăn nhậu nên ngày nay CSVN biến đất nước thành ổ tham nhũng hối lộ từ chính phủ tới công ty, từ gia đình tới các dịch vụ ngoài xã hội.  Chung cục là những tiệm rượu, hãng  sản xuất rượu thu tiền bỏ túi.  Sâu xa hơn, là những kẻ thù vô hình, khi xã hội như VN đầy rẫy những “công dân” chỉ biết ăn nhậu và chơi gái thì lấy gì bảo vệ đất nước?

Sắc

Mới đây chúng ta thấy Tướng 4 sao Patreaus, người từng chỉ huy quân đội Mỹ tại Iraq, Afghanistan và giám đốc cơ quan tình báo CIA đã không vượt qua ải mỹ nhân Broadwell .

Nói gì xa xôi, tin đồn các lãnh tụ CSVN sở dĩ bán nước cho Trung Cộng chỉ vì mỹ nhân kế, công du sang Tàu. Tàu cho hưởng gái non rồi chụp hình. Đã thế Tàu cộng còn cho thêm tiền, bởi thế CSVN bán hết. Đứa nào đụng đến anh hai Trung Quốc là nhà nước CSVN bắt nhốt hết.

Chẳng cần phải chết vì gái. Như người bình thường lấy vợ thôi, nhưng vì ở Mỹ, luật pháp bênh vực người phụ nữ. Uýnh vợ là vô kêu cảnh sát thì ở tù liền. Ly dị là xong: nhà mất, gia tài chia hai, con cái theo vợ. Đã thế, phong tục nước Mỹ cho phép người đàn bà ăn mặc giống như Eve. Thằng nào chịu không nổi , rờ vô là xong cuộc đời. Mà nhìn hoài thì chỉ có nước cắn lưỡi mà chết sướng hơn. Đã thế, phim ảnh, sách báo cỡ Victoria Secret chứ chẳng cần đến Playboy, lại thêm Internet, Cable TV …coi hoài thì nếu không đau tim thì cũng đau mắt.

Thất tình thì uống rượu. Uống rượu say rồi làm bậy, cũng ở tù.

Nhưng rượu hay tình yêu cũng chỉ vì tính khí.

Cái đau của mẹ VN là sau chiến tranh, biết bao nhiêu phụ nữ VN bị làm nhục trên đường vượt biển. Sau này tìm đường ra nước ngoài bằng cách lấy chồng ngoại quốc. Chưa hết, có những Việt kiều về ăn chơi trên những nghèo khó của đất nước qua những cô gái từ quê ra tỉnh bán quán hay bán thân cho Việt kiều, ngoại kiều…

Đi qua chùa , nghe tụng: “Sắc bất dị không. Không bất dị sắc”…

Có ai hiểu gì không???

Khí

KHÍ thuộc vế thể chất lẫn tinh thần.

Hãnh diện, tự ái, tức khí, nóng tính, tức giận, khó chịu trong người… hay kinh mạch không đều, theo Đông y đều thuộc về khí. Từ hơi thở là khí căn bản hay oxy là nhu cầu cho sự sống. Tinh khí hay tinh dịch suy cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ và hạnh phúc gia đình. Hay nóng giận thì hại tim, hư công việc, mất hòa khí, tình cảm của những người thân. Hờn, giận, yêu , ghét đều là những tình cảm con người cần kiểm soát. Cờ bạc cũng là hình thức con người coi như thử thách tính khí, chứng tỏ sự thầm lặng tính toán. Cao hơn là thần khí, con nhà võ, nhà tu đòi hỏi khí chất vững vàng thì mới tu học lên cao được. Khí này giúp khai mở các huyệt đạo mà y khoa Tây phương không chứng minh được, nhưng theo Yoga và một vài chi phái Phật giáo thì sẽ giúp người tu luyện một số khả năng phi thường nhưng cũng rất dễ tẩu hỏa nhập (khí chạy tán loạn) có khi phát điên nếu không có thầy chỉ dẫn. Con người, nếu muốn xác định tư chất, thì phải xét khí chất để biết cá tính chứ không phải bắp thịt hay bằng cấp.

(Chết vào thân trung ấm và tái sinh.

Từ ngữ khí được tìm thấy trong các lý thuyết y học Phật giáo qua ba thể dịch căn bản của cơ thể: khí , đởm và đàm. Khi ba thể dịch này cân bằng thì giúp cơ thể khoẻ mạnh; nhưng khi mất cân bằng thì sinh ra bệnh và như thế gọi là tam hư. Thể dịch khí quan trọng nhất vì nó điều khiển hai loại kia. Khí được định nghĩa là một thể nhẹ (theo trọng lượng) và chuyển động, khí điều khiển các vận hành của sự nuốt, nói, tiểu tiện, đại tiện và co duỗi tứ chi… )

Tài

Tiền là phương tiện con người trao đổi trong đời sống hàng ngày và đánh giá sự thành công của con người trong xã hội. Tiền, vàng, kim cương hay chức vụ làm ra tiền thường được đồng hóa với lòng tham của con người. Tội ác con người xảy ra nếu không vì rượu, gái, nóng giận thì cũng vì tiền. Tiền đến dễ thì đi cũng rất nhanh. Cho dù bạn có dấu dưới đất, cất trong ngân hàng ngoại quốc hay mua vàng, nhà cửa… thì thiên tai, chiến tranh hay lừa gạt cũng lấy đi và cuối cùng khi thần chết đến thì bạn cũng chẳng mang theo được gì. Tại Mỹ một số những người giàu khi về già thường hiến tặng gia tài cho các đại học, viện nghiên cứu hay các tổ chức từ thiện… Vậy thì làm giàu chỉ là cách chứng tỏ khả năng con người mà thôi . Thế nhưng một số người khi giàu có dư giả thường dùng tiền bạc để ăn chơi hưởng thụ trên sự đau khổ của người khác. Cửa ải cuối cùng này khó nhất. Có những người có thể không ăn nhậu, chơi gái, hay cờ bạc nhưng vẫn thích làm giàu để đó, chơi đồ cổ, sưu tầm tranh, xe hơi….

Khó có ai vào một trong  4 cửa ải kể trên mà ra khỏi được, mà cũng chẳng có trường học nào dạy bạn tránh những cạm bẫy trên. Ngoại trừ “tam thập lục kế”: dĩ đào vi thượng.

(Thí dụ: Lục Tiểu Phụng đang nằm trên giường suy nghĩ về nghi án, bỗng cửa phòng bật mở, Đan Phụng công chúa bước vào, trên thân mình không một manh vải….. Lục Tiểu Phụng, tung người, xuất chưởng phá vỡ nóc nhà… cắm đầu chạy tuốt.)

Bạm dám thử không ?

Trần công lân

Ngàn lau.VA

20-1-2013.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s