Thông Điệp Từ Hội Nghị 6

 Lời trang chủ: Chúng tôi đã xin phép tác giả, ông Đoàn Viết Hoạt, một nhà tranh đấu cho Việt Nam dân chủ và đã từng bị đi tù tại Việt Nam trong thời gian ông sinh sống tại Việt Nam, để đăng bài viết này trên trang mạng Ngàn Lau. Bài viết nói lên bi kịch của đất nước hiện giờ.

Sau 15 ngày “họp kín”, trong đó có 5 ngày tập trung vào vấn đề nhân sự, HN 6 đã kết thúc trong sự thất vọng của mọi người. Cơ quan quyền lực cao nhất nước, cao hơn cả QH, cả chính phủ, không thể quyết định được một việc rất nhỏ: áp dụng kỷ luật “một người” và một tập thể 14 người –dù cá nhân và tập thể đó đã tự nguyện xin được kỷ luật.

Dù vì bất cứ lý do nào, đây là một sự kiện chính trị không thể chấp nhận được trong một quốc gia phát triển và văn minh. HN 6 không chỉ đem lại niềm thất vọng lớn lao cho mọi người, mà đã tạo ra một “hài kịch chính trị”. Nghiêm trọng hơn thế, đó là một bi kịch –bi kịch cho đảng CS, và tất nhiên, cho đất nước. Bi kịch này, thực ra, là một bi kịch lịch sử, đã kéo dài suốt hơn nửa thế kỷ nay. Vận mệnh đất nước đã gắn liền với sự thăng trầm của duy nhất một đảng chính trị, hay đúng hơn, của vài trăm người, vài chục người. Bi kịch này không còn chấp nhận được nữa. Nó phải được chấm dứt. Để đất nước có thể phát triển, để dân tộc có thể phục hưng, dù một nhóm lãnh đạo, một đảng chính trị nào đó, có tồn tại hay không, có thăng trầm thế nào. Để mở đường cho một cơ chế chính trị mới có khả năng đưa ra được những quyết định và giải pháp rõ ràng, minh bạch và hữu hiệu cho các vấn đề quan trọng của đất nước. Đó là thông điệp mà kết quả của HN 6 đã gửi ra cho mọi người Việt quan tâm đến vận mệnh dân tộc, đến tương lai các thế hệ con cháu –gửi ra cho mọi người Việt không phân biệt cộng sản hay dân chủ, trong hay ngoài đảng CS.

Thông điệp đó cần được mọi người tiếp nhận và thực hiện để kịp thời đối phó với thực trạng vô cùng nguy nan của đất nước: bên trong thì kinh tế trì trệ, xã hội bất công, bất ổn, văn hóa giáo dục thấp kém, suy đồi; bên ngoài thì bành trướng Bắc Kinh ngang ngược tung hoành biển Đông, thâm nhập đất liền, lũng đoạn chính quyền, xâm phạm danh dự và quyền lợi của Tổ Quốc, mà không gặp sự kháng cự quyết liệt nào. Cơ quan lãnh đạo cao nhất, quyền uy nhất của đất nước, đã bất lực không giải quyết được những vấn nạn “sinh tử” của chính bản thân mình, thì làm sao có thể giải quyết được những vấn đề nghiêm trọng cho sự tồn vong của đất nước. Hình ảnh ông Nguyễn Phú Trọng “nghẹn ngào” khi phải tuyên bố công khai trước toàn đảng của ông và trước toàn dân cái quyết định “không thể quyết định gì” (“không kỷ luật ai”) của HN6 phải được ghi nhận như lời cảnh báo về sự “tự vỡ” không thể tránh được của đảng CS, về nguy cơ tan rã quốc gia, bất ổn xã hội, chỉ có lợi cho kẻ ngoại xâm. Nó phải được coi như lời kêu gọi mọi người Việt hãy đứng lên, cứu nước, giữ nòi, tích cực tham gia vào tiến trình chuyển đổi Việt Nam từ chế độ độc tài đảng trị sang chế độ dân chủ pháp trị.

Kết quả của HN6 chính là một thông điệp với nội dung như thế. Toàn dân Việt không còn lựa chọn nào khác. Toàn đảng CSVN cũng không còn lựa chọn nào khác. Chỉ có nhanh chóng chuyển sang dân chủ pháp trị mới tạo được cơ chế chính trị quốc gia bền vững, tránh được sự lũng đoạn của tài phiệt và chính phiệt, của những phần tử “cõng rắn cắn gà nhà”, giữ vững độc lập dân tộc, bảo đảm công bằng xã hội, duy trì ổn định, và tạo môi trường và điều kiện để nhân tài xuất hiện cùng toàn dân phát triển đất nước. Một thời kỳ mới phải được mở ra sau HN 6, thời kỳ chuyển tiếp sang dân chủ pháp trị. Mọi tâm sức, mọi nỗ lực, từ trên chính quyền xuống, từ dưới xã hội lên, từ trong đảng CS đến ngoài đảng CS, từ những người CS đến những người dân chủ –tất cả phải tập trung thực hiện tiến trình dân chủ hóa, dứt khóat, nhanh chóng, minh bạch và cụ thể. Không thể chần chờ, dụt dè được nữa. Nguy cơ đã rõ nhưng thời cơ cũng đang mở ra cho dân tộc Việt chúng ta.

Nội bộ Trung quốc đang phô bầy những vấn nạn to lớn; Trung quốc đang phải đối đầu với những cường quốc hùng mạnh; tương lai Trung quốc không sáng sủa, một nước Trung quốc rộng lớn, đa chủng tộc, trung ương tập quyền như hiện nay, sẽ không thể tồn tại ổn định bền vững trước xu thế chung của nhân loai và thời đại. Đây là cơ hội cho Việt Nam thực hiện nhanh chóng các cải cách chính trị cần thiết, sâu rộng, có thực chất và bền vũng để phát huy nội lực toàn dân, hội nhập thật sự vào thế và lực chung của  khu vực ASEAN, Thái bình dương và toàn thế giới, tổng hợp được sức mạnh dân tộc và thời đại để đủ sức đương cự mọi mưu tính điên cưồng của Bắc phương –như cha ông chúng ta đã từng làm được.

Sự bế tắc và thất bại của HN6 là một sự thực. Nó cho thấy, môt lần cuối, rõ ràng minh bạch, sự bất lực của cơ chế chính trị hiện nay trước các vấn đề trầm trọng của xã hội, trước nguy cơ tan rã quốc gia và diệt vong dân tộc. Nhưng đây cũng là một cơ hội lớn cho mọi người Việt yêu nước. Vì đời sống hiện tại của dân chúng, vì tương lai của đất nước và vì sự tồn vong của dân tộc, chúng ta hãy cùng nhau tích cực vận động cho cuộc cải cách chính trị rộng lớn và chân thật, để chính thể dân chủ cộng hòa, pháp trị, sớm được thiết lập. Để một nước Việt Nam mới sớm ra đời, đem lại ấm no, hạnh phúc và tự do cho mọi người Việt. Để dân tộc Việt bước vào thời kỳ hưng thịnh mới trong thiên niên kỷ thứ ba, thanh bình vững mạnh hơn Đại Việt Lý Trần.

Đoàn Viết Hoạt

(17.10.2012)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s