Câu Chuyện Sống Thiện và Sống Thật

Bạn thân
Đầu tháng hai năm 2023, báo chí mạng đưa một thông tin bà Diane Gordon, trên đường đi bộ về nhà từ chỗ làm (bà phải đi bộ mỗi ngày trên 2 miles đến chỗ làm, 5 ngày trong tuần) đã đến trạm cây xăng để mua thức ăn và phát hiện một số tiền lớn trong bọc nilon bỏ ở ngoài trạm xăng.
Lẽ thường tình ở những người như bà Diane, không có xe, sẽ lấy số tiền đó để mua một chiếc xe làm phương tiện dy chuyển cho bản thân. Tuy nhiên, lương tâm ở chính bên trong của bà không cho phép bà chọn thái độ đó.
Bà đem bọc nilon đó vào tiệm xăng và kêu người nhân viên gọi điện thoại cho cảnh sát bởi số tiền đó không phải là của bà. Cảnh sát ở White Lake Township, Michigan sau khi nhận được bịt tiền đó thì họ phát hiện một tờ giấy xác nhận đây là số tiền mà một cặp vợ chồng mới vừa cưới đã nhận được. Tổng cộng số tiền là trên 14 ngàn. Cảnh sát cũng đã khen ngợi hành động của bà Diane khi phát hiện ra số tiền này thay vì lấy số tiền này cho riêng bản thân thì lại gọi cho cảnh sát.
Số tiền đó đã hoàn trả lại cho cặp vợ chồng mới cưới. Điều ngạc nhiên hơn nữa là người vợ của nhân viên sở cảnh sát, thấy được tấm lòng thành thật, lương thiện của bà Diane, đã kêu gọi mọi người giúp đỡ bà Diane qua Gofundme với sự đóng góp của nhiều người qua số tiền 26 ngàn để giúp bà Diane có thể mua một chiếc xe khác mà xe cũ của bà đã bị hư năm 2022.
Hình ảnh này cũng giống như hình ảnh một tiệm bán quần áo cũ, người đem đồ cũ đến giao cho tiệm bán giùm và nhân viên phát hiện số tiền 5 ngàn trong đó. Nhân viên gọi cho chủ nhân tiệm và chủ nhân tiệm bảo nhân viên phải gọi người vừa bỏ đồ để trả lại.
Cũng một hình ảnh khác, một người xin đồ cũ trên craigslist, khi đem đồ về thì phát hiện tiền mặt để dưới bộ ghế mà họ được cho không. Họ đã gọi cho người cho để hoàn trả lại số tiền đó.
Tất cả những hình ảnh trên cho thấy con người có sự lựa chọn. Chọn sự lương thiện để sống và sống thật với sự lương thiện đó. Hành động lương thiện và sống thật đó xem ra khó tìm thấy ở xứ sở mà sự lương thiện và thành thật khó tìm thấy ở những nhà lãnh đạo. Khi một dân biểu nói dối toàn bộ nghề nghiệp, bản thân, học vấn mà vẫn không bị trừng phạt cho sự nói dối đó thì khó mà mong đợi sự thành thật từ người dân.
Tuy nhiên người dân vẫn tiếp tục sống thật và sống thiện dù con số này nhỏ. Chỉ khi nào con số này gia tăng thì xã hội sẽ tốt đẹp hơn.
Trần Thị Lan Anh
Tháng 2 năm 2023 (Việt lịch 4902)

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s