Nhân Cách Ứng Cử Viên Tại Mỹ

Chính trị của Mỹ có những điều làm cho những ai quan tâm về Con Người suy tư và lo âu.
Theo bản tin trên mạng thì ứng cử viên Ammon Bundy ra tranh cử chức vị thống đốc của tiểu bang Idaho. Trong tháng 7 năm 2021, ông Bundy ra tòa về tội vào căn nhà thủ đô của tiểu bang Idaho mà trát tòa đã cấm ông vào đó trong thời gian một năm. Tuy nhiên ông không tuân thủ theo trát tòa và vẫn tiếp tục vào và bị bắt để ra tòa vào tháng 7 năm 2021. Trong vụ xử này thì ông Bundy phải đi tù 3 ngày, đóng phạt 750 đô và thực hiện 40 giờ phục vụ cộng đồng.
Đến tháng 4 năm 2022, ông Bundy vẫn chưa thực hiện 48 giờ phục vụ cộng đồng, trái lại ông cho rằng khi ông ra tranh cử thì thời gian tranh cử tức là thời gian phục vụ cộng đồng. Thẩm phán Annie McDevitt không đồng ý với lý luận đó mà cho rằng ông đã vi phạm, xem thường án lệnh của tòa. Thế là vị thẩm phán phạt ông 10 ngày tù, 3 ngàn tiền phạt.
Khi một cá nhân xem thường trát tòa, án lệnh của tòa mà ra tranh cử chức vụ thống đốc, và khi thắng cử thì chuyện gì sẽ xảy ra? Dĩ nhiên ở vị thế cầm quyền thì họ có toàn quyền để làm những điều sai trái để phục vụ quyền lợi của họ. Từ Trump đến ông Bundy này chẳng có gì khác nhau mà giống nhau ở một điểm là xem thường luật pháp, án tòa, đồng thời tìm đủ mọi cách để phục vụ quyền lợi của bản thân thay vì quyền lợi của đất nước và con người.
Luật của Mỹ không đặt ra tiêu chuẩn để ra tranh cử. Thành ra một người đã từng phạm tội như ông Bundy vẫn có thể ra tranh cử bất cứ chức vụ nào trong cơ chế của tiểu bang và liên bang. Cá nhân đó có tài, có khả năng hay quá khứ ra sao chẳng hề được đặt ra bởi đó không phải là cái quan trọng. Đó là lý do tại sao trong Quốc Hội Hoa Kỳ có những người nói dóc một cách trắng trợn với sự thật của ngày bạo loạn 6 tháng 1 năm 2021.
Gần đây thì ông George Santos ở tiểu bang NY, sau khi được thắng cử vào Hạ Viện thì sự thật về nghề nghiệp, trường học, và sắc dân nào được phơi bày là tất cả những gì ông ta nói đều là giả dối. Không ai trong đảng của ông ta lên tiếng kêu ông ta từ chức. Không có một luật lệ nào trong cơ cấu Quốc Hội để loại bỏ những thành phần không thật này và người dân hoàn toàn không có quyền để thay đổi người khác ngoại trừ chờ đợi hai năm sau.
Cơ chế của Mỹ, đặc biệt là ở cơ cấu chính quyền, họ thả lỏng mà không quan tâm nhiều đến nhân cách, tư cách, đạo đức của cá nhân ra tranh cử hoặc trong lúc tại nhiệm. Đây chính là một dấu hiệu cho thấy tiến trình dân chủ của Mỹ đang xuống cấp khi mà có những người đại diện thiếu đạo đức để lãnh đạo quốc gia.
Người Việt học được gì từ nền Dân Chủ của Hoa Kỳ trong thời gian 6 năm vừa qua?
Vũ Hoàng Anh Bốn Phương
Tháng 1 năm 2023 (Việt lịch 4902)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s