Nhân Cách Ứng Cử Viên Tại Mỹ

Bạn Thân
Chính trị của Mỹ có những điều làm cho những ai quan tâm về Con Người suy tư và lo âu.
Theo bản tin trên mạng thì ứng cử viên Ammon Bundy ra tranh cử chức vị thống đốc của tiểu bang Idaho. Trong tháng 7 năm 2021, ông Bundy ra tòa về tội vào căn nhà thủ đô của tiểu bang Idaho mà trát tòa trước đó đã cấm ông vào đó trong thời gian một năm. Tuy nhiên ông không tuân thủ theo trát tòa, vẫn tiếp tục vào và bị bắt để ra tòa vào tháng 7 năm 2021. Trong vụ xử này thì ông Bundy phải đi tù 3 ngày, đóng phạt 750 đô và thực hiện 40 giờ phục vụ cộng đồng.
Đến tháng 4 năm 2022, ông Bundy vẫn chưa thực hiện 40 giờ phục vụ cộng đồng, trái lại ông cho rằng khi ông ra tranh cử thì thời gian tranh cử tức là thời gian phục vụ cộng đồng. Thẩm phán Annie McDevitt không đồng ý với lý luận đó mà cho rằng ông đã vi phạm, xem thường án lệnh của tòa. Thế là vị thẩm phán phạt ông 10 ngày tù, 3 ngàn tiền phạt.
Khi một cá nhân xem thường trát tòa, án lệnh của tòa mà ra tranh cử chức vụ thống đốc, và khi thắng cử thì chuyện gì sẽ xảy ra? Dĩ nhiên ở vị thế cầm quyền thì họ có toàn quyền để làm những điều sai trái để phục vụ quyền lợi của họ. Từ Trump đến ông Bundy này chẳng có gì khác nhau mà giống nhau ở một điểm là xem thường luật pháp, án tòa, đồng thời tìm đủ mọi cách để phục vụ quyền lợi của bản thân thay vì quyền lợi của đất nước và con người.
Luật của Mỹ không đặt ra tiêu chuẩn để ra tranh cử. Thành ra một người đã từng phạm tội như ông Bundy vẫn có thể ra tranh cử bất cứ chức vụ nào trong cơ chế của tiểu bang và liên bang. Cá nhân ra tranh cử có tài, có khả năng hay quá khứ ra sao chẳng hề được đặt ra bởi đó không phải là cái quan trọng. Đó là lý do tại sao trong Quốc Hội Hoa Kỳ có những người nói dóc một cách trắng trợn với sự thật của ngày bạo loạn 6 tháng 1 năm 2021.
Mà đâu phải chỉ ở một tiểu bang. Câu chuyện những người xem thường luật pháp, không có tư cách đạo đức ra tranh cử ở những chức vụ của chính quyền xảy ra mọi nơi trên đất Mỹ.
Tại Texas, người chủ tiệm hớt tóc, Shelly Luther, người đã vi phạm luật COVID-19 vẫn tiếp tục mở cửa tiệm trong khi sắc lệnh của thống đốc đưa ra là phải đóng cửa để giảm thiểu sự lan lây của bệnh. Vì hành động vi phạm này bị tòa xử kết quả là 7 ngày tù và đóng tiền phạt trong tháng 5 năm 2020.
Vài tháng sau, cô Shelly này tuyên bố ra tranh cử thượng viện của tiểu bang, bộ phận nơi cô sinh sống. Chuyện đi tù vì xem thường sắc lệnh thì nếu cô là người lãnh đạo thì là điều nguy hiểm bởi cô sẽ xem thường và không tuân thủ luật hay những sắc lệnh khẩn cấp mà thống đốc đưa ra. Tiếc rằng giấc mơ tranh cử của cô không thành khi cô bị thua vào cuộc tranh cử run-off giữa cô với ông Drew Springer.
Chính trị của Mỹ không xem nhân cách, tư cách, đạo đức của con người ra tranh cử ra sao. Mà hình như càng nói dối nhiều thì càng dễ thắng cử.
Trần Thị Lan Anh
Tháng 9 năm 2022 (Việt lịch 4901)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s