Hành Động Duy Dân

Bạn thân
Craigslist là website mà bạn có thể bán hoặc cho những đồ cũ trong nhà. Có những đồ cho mà người chủ nhà muốn người khác làm giùm cho mình. Thí dụ cho gỗ, nhà kho, hoặc nhà trailer thì người nhận phải đến để cắt cây hoặc dời nhà kho ra khỏi sân nhà của người cho. Ở trường hợp này vừa là cho, vừa là muốn người khác làm chuyện cắt cây, dọn nhà mà không cần phải trả tiền. Hai bên đều có lợi.
Đa số những món đồ cho thường có thể sử dụng được như bàn ghế, đồ dùng trong vườn, tivi, tủ lạnh mà người cho thấy rằng giá trị món hàng để bán rất là khó. Vả lại có rất nhiều người không tiền có thể sử dụng những đồ cũ tạm thời thay vì đi mua đồ mới. Một lý do nữa là đồ cho sẽ có rất nhiều người liên lạc để đến lấy; cho nên ai đó dọn nhà đi chỗ khác mà không muốn lấy đồ thì dễ dàng thanh toán những món đồ trong vài ngày trước khi bàn giao căn nhà lại cho người khác.
Câu chuyện như thế tưởng đâu chẳng có gì để nói nhưng hôm nay, cũng là câu chuyện cho đồ cũ trên craigslist tại tiểu bang California được báo mạng nhắc đến. Bà Vicky Umodu cư ngụ tại Colton, CA; đã vào mạng craigslist để mua đồ cũ và tình cờ thấy một quảng cáo cho đồ cũ mà những món đồ bà muốn mua. Ban đầu bà nghĩ là sự lừa gạt nhưng sau khi liên lạc thì người cho nói là người trong gia đình qua đời nên cho hết những đồ mà người qua đời đã có trong nhà. Thế là bà Vicky đến để lấy bộ ghế sofa.
Khi chở bộ ghế sofa về nhà, bà Vicky kiểm soát lại bộ ghế thì phát hiện số tiền 36 ngàn ở trong lá thư nằm bên trong bộ ghế sofa. Bạn nghĩ phản ứng của bà Vicky ra sao? Dĩ nhiên những ai ham tiền thì sẽ im lặng, lấy số tiền này để xài mà không ai biết. Tuy nhiên bà Vicky không làm chuyện đó. Bà liên lạc với người chủ nhà đã cho bà bộ ghế và đem tiền đến trả lại người chủ nhà. Đáp lại tấm lòng thành thật của bà Vicky, người chủ nhà tặng bà Vicky số tiền 2,200.00 và hứa sẽ mua cho bà Vicky tủ lạnh mới. Với sự kiện này, người chủ nhà phát hiện người thân vừa mới qua đời để lại tiền mặt vài nơi trong nhà.
Đây chính là hành động Duy Dân. Tức là hành động có suy nghĩ dựa vào tinh thần tự kỷ (tự xét lại chính mình) để có quyết định đúng trong lối ứng xử với đời sống xã hội. Hành động này xem ra ít khi thấy ở Mỹ nhưng vẫn có xảy ra. Chẳng hạn như câu chuyện một tiệm nhận đồ cũ để bán và phát hiện chủ nhân đồ cũ có số tiền là 5 ngàn bên trong đồ vừa giao. Người nhân viên thông báo với người chủ tiệm và người chủ nhân tiệm liên lạc người vừa giao đồ để hoàn trả số tiền đó. Khi nào tất cả mọi người có lối ứng xử Duy Dân này thì xã hội sẽ tốt hơn.
Trần Thị Lan Anh
Tháng 6 năm 2022 (Việt lịch 4901)

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s