Sự Dối Trá Của Giới Lãnh Đạo

Bạn thân
Tháng 5 năm 2022, trên đài Fox, ông dân biểu Jim Jordan cho rằng ông dân biểu Adam Schiff đã sửa đổi nội dung lời nhắn của ông gửi cho ông Mark Meadows trong vụ điều tra cuộc đảo chính ngày 6 tháng 1 năm 2021. Sự kiện ông Jordan dùng cơ quan truyền thông Fox để gửi thông tin này đặt ra câu hỏi về sự thành thật của giới lãnh đạo trong Hành Pháp, Lập Pháp và Tư Pháp của Hoa Kỳ.
Vấn đề này rất là nghiêm trọng nếu là sự thật hay không phải là sự thật. Nói đơn giản là một trong hai vị dân biểu này nói dối cho sự kiện mà ông Jordan tuyên bố trước ống kính của đài Fox. Câu hỏi đặt ra là hành động sai trái này phải bị trừng phạt ra sao?
Những người nói dối thì dựa vào hiến pháp cho rằng đó là quyền tự do ngôn luận. Hiến pháp của Hoa Kỳ chỉ nói đến cái quyền mà hoàn toàn không nhắc đến trách nhiệm của người thực hiện quyền đã được ấn định. Chính vì không nhắc đến trách nhiệm cho nên giới lãnh đạo Hoa Kỳ, từ Hành Pháp, Lập Pháp, và cả Tư Pháp thay phiên nhau nói dối một cách tự nhiên không biết ngượng bởi chẳng có luật nào đặt ra để trừng phạt những người lãnh đạo trong cơ cấu chính quyền nói dối.
Một ông dân biểu khác, Andrew Clyde, nói rằng những người tấn công vào căn nhà Quốc Hội giống như những cuộc thăm viếng của người khách chứ không phải là cuộc bạo loạn trong khi chính ông ta và những người giữ an ninh đang cố gắng chặn cửa văn phòng Hạ Viện đang họp để sự bạo loạn không xảy ra cho chính những người dân biểu trong ngày nổi loạn đó.
Ông dân biểu Kevin McCarthy, trong một bản tin của tờ báo New York Times nói về quan điểm của ông đối với ông Trump sau cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021, ông McCarthy cho rằng tờ báo đã nói sai sự thật. Đến khi tờ báo đưa ra cuộc ghi âm buổi nói chuyện để chứng tỏ tờ báo nói đúng sự thật thì sự nói dối được đến từ chính vị dân biểu này, không muốn nhìn nhận cái sự thật của chính lời nói mình.
Ông thẩm phán tòa án tối cao, Brett Kavanaugh; và bà thẩm phán tòa án tối cao, Amy Coney Barrett, trong buổi điều trần trước Quốc Hội để được chấp nhận vào chức vụ thẩm phán tối cao, đã nói với các thượng nghĩ sĩ là vụ án phá thai đã có quyết định và quan tòa phải tuân theo nguyên thức đó — đã được tuân thủ gần 50 năm qua. Thế nhưng khi vào được tòa án tối cao, hai vị thẩm phán này đã đứng chung với ba vị thẩm phán khác để lật ngược lại án lệnh của gần 50 năm trước. Lời nói trước thượng viện chỉ là những lời giả dối và nếu ở tòa án tối cao, người thẩm phán nói một đàng làm một nẻo thì hệ thống pháp luật còn có giá trị gì? Ai sẽ trừng phạt và trừng phạt như thế nào về chuyện nói dối này?
Ngay cả ông cựu tổng thống Trump, vẫn tiếp tục tuyên truyền là cuộc bầu cử năm 2020 có gian lận nhưng hoàn toàn không có đủ chứng cớ để chứng minh là gian lận này đã làm ông ta thua cuộc. Mà hình như trong lịch sử Hoa Kỳ chỉ có ông Trump là người duy nhất, khi bị thua cuộc tranh cử, thì tuyên truyền là gian lận và sẵn sàng sách động người khác dùng “dân chủ” để đảo chính kết quả bầu cử của năm 2020.
Khi giới lãnh đạo ở các cấp chính quyền từ tiểu bang đến liên bang, từ ba ngành hành pháp, lập pháp, tư pháp xem chuyện nói dối là thực hiện quyền tự do ngôn luận thì nền dân chủ của Mỹ đang ở thời kỳ khủng hoảng trầm trọng bởi những người lãnh đạo không còn đạo đức, tư cách, nhân cách của một người lãnh đạo. Khi mà quyền lợi cá nhân, quyền lợi của đảng phái đặt lên trên quyền lợi của người dân, của dân tộc thì nền dân chủ trở thành một nền “dân chủ chuyên chính” hay “độc tài trên nhãn hiệu dân chủ” mà các nước độc tài trên thế giới qua hình ảnh nước Nga là thí dụ điển hình.
Hy vọng ở sự thay đổi của Mỹ trong giới lãnh đạo xem ra khó lắm khi tinh thần đảng tranh đang ở cao điểm với khẩu hiệu “trung thành” không thua gì câu “còn đảng còn mình” của đảng cộng sản Việt Nam. Khi lãnh đạo ở Lập Pháp không đồng ý với hành động sách động bạo lực, lật đổ nền dân chủ đang vận hành trên 200 năm của Trump trong năm 2020 và rồi vài ngày sau, vài tuần sau đi gặp Trump để tìm sự ủng hộ và sẵn sàng ủng hộ Trump cho kỳ bầu cử 2024 thì rõ ràng, “dân chủ” ở Mỹ chỉ là cái bánh để lấy lá phiếu của người dân và khi vào được trong cơ cấu cầm quyền, giới lãnh đạo hành động trên tinh thần đảng tranh, không quan tâm đến đạo đức hay suy nguy hiểm của vài cá nhân trong tiến trình chà đạp dân chủ đã có trên 200 năm qua.
Nền dân chủ đang bị khủng hoảng bởi do người lãnh đạo sách động và do người dân vì không làm chủ được bản thân, đã bị các nhà lãnh đạo dùng tâm lý để tuyên truyền sai sự thật và họ thành công trong công cuộc tuyên truyền này.
Nhìn vào nền “dân chủ” hiện tại của Mỹ, nhìn vào giới lãnh đạo của Mỹ mới thấy thấm thía được cái nhìn của Lý Đông A, dựa vào Cơ Năng Hiến Pháp với Quan Chính Viện đặt ra những tiêu chuẩn đạo đức, khả năng, tài năng dành cho những người lãnh đạo đất nước và cơ quan này có quyền đề nghị truất phế các quan chức không đủ tư cách đạo đức. Chưa kể Cơ Năng Hiến Pháp của Lý Đông A dùng cơ chế Đan Quyền để kiểm soát các cơ cấu trong bộ máy cầm quyền. Phê Phán Công Đường và Kê Sát Viện là hai cơ chế nhìn lại sự sai trái của các cơ quan trong chính quyền (hành pháp, lập pháp, tư pháp) hầu điều chỉnh không cho đi quá đà. Và Cơ Năng Hiến Pháp này đặt trên nền tảng của Duy Nhân Cương Thường, nền tảng cao nhất của tất cả nền tảng của mọi hiến pháp trên thế giới.
Tiếc thay có mấy ai hiểu những gì Lý Đông A đã viết hơn 80 năm qua. Khi người Việt, những người đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam sẵn sàng ủng hộ Trump thì cho thấy những người đấu tranh đó, đã từng là tù nhân lương tâm, nhưng thiếu lương tâm để ủng hộ một cá nhân “khôn ngoan” hơn Hồ Chí Minh và độc tài trong cơ chế “Dân Chủ” bằng những lời nói gian dối thích hợp với tâm lý quần chúng và Trump đã thành công. Sự thành công của Trump kéo theo sự sụp đổ phong trào đấu tranh dân chủ trong giới tù nhân lương tâm tại Việt Nam và ở ngoài Việt Nam. Có người cho rằng đây là một sự gạn lọc vàng-thau lẫn lộn trong giới đấu tranh dân chủ của người Việt.
Sự dối trá đang thịnh hành của gần 1/4 thế kỷ 21. Ngày nào sự dối trá này càng thịnh hành thì nên “dân chủ” càng đi vào khủng hoảng không có lối ra. Ngày nào người dân vẫn tiếp tục tin vào những dối trá này và vẫn tiếp tục chọn những người dối trá này vào vị thế lãnh đạo thì trình độ “dân trí” của người dân ở Mỹ quả thực có vấn đề.
Trần Thị Lan Anh
Tháng 5 năm 2022 (Việt lịch 4901)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s