Quan trọng nhất trong cuộc sống

Bạn thân
Trong cuộc sống chúng ta luôn luôn đặt ra những cái thật quan trọng để dồn sức mà thực hiện. Và đã là xã hội thì cái quan trọng của người này không là cái quan trọng của người kia.
Thí dụ: có người cho rằng hạnh phúc gia đình là cái quan trọng nhất đối với bản thân. Nhưng những người độc thân thì không nghĩ hạnh phúc gia đình là quan trọng bởi chính họ chưa có gia đình (hiểu theo nghĩa một gia đình do chính mình tạo ra). Hoặc có người cho rằng tài chính là quan trọng nhất nhưng có người cho rằng tài chính không phải là cái quan tâm nhất cho dù cả hai có cùng một hoàn cảnh giống nhau.
Hồi thời còn trẻ, chưa trưởng thành thì bố mẹ nhắc nhở con cái là đừng chơi nhiều mà dồn sức vào việc học bởi đó là cái quan trọng ở tương lai. Khi lớn lên thì lại được bố mẹ nhắc nhở là hãy chọn bạn mà chơi hoặc nếu lập gia đình thì phải nhìn bản chất Con Người của người khác phái chứ đừng nhìn vào bề ngoài, địa vị xã hội của họ. Khi gia đình, tài chính đã ổn định thì nhận thức về cái quan trọng trong cuộc sống cũng thay đổi. Có người cho rằng sự thông minh là quan trọng trong cuộc sống. Người khác cho rằng niềm tin tôn giáo là cái quan trọng trong cuộc sống. Người khác nữa cho rằng đạo đức bản thân là quan trọng trong cuộc sống. Nói chung đánh giá quan trọng trong cuộc sống chỉ là quan điểm cá nhân, tùy theo hoàn cảnh để đặt sự quan trọng khác nhau.
Câu hỏi đặt ra là cái gì quan trọng nhất trong cuộc sống, thực sự quan trọng đối với mọi người?
Câu hỏi bên trên cũng giống như câu hỏi về ý thức chung (common sense). Cho dù cái gọi là ý thức chung của mọi người khác nhau bởi do kinh nghiệm khác nhau nhưng trong cuộc sống, có những ý thức chung giống nhau mà không dựa vào kinh nghiệm bản thân. Thí dụ mọi người điều công nhận càng đi đến gần mặt trời thì sẽ nóng hơn và chúng ta sẽ chết.
Trở về câu hỏi bên trên thì câu trả lời có thể diễn tả qua câu nói “tinh thần minh mẫn trong một thân thể tráng kiện”. Câu nói này đặt cái quan trọng là sức khỏe. Sức khỏe ở đây phải hiểu rõ gồm cả mặt tinh thần lẫn thể xác. Cả hai đều tương tác lẫn nhau. Nếu sức khỏe của bạn không tốt về cơ thể thì sẽ ảnh hưởng đến mặt tinh thần và tâm trí của bạn. Ngược lại tinh thần và tâm trí của bạn không tốt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Sức khỏe (tinh thần và thể xác) chính là cái quan trọng nhất trong cuộc sống. Bạn có sức khỏe tốt thì bạn sẽ đạt được những cái mà bạn cho là quan trọng trong cuộc sống như đã nói ở phần đầu của bài viết. Khi bạn không có sức khỏe tốt thì tất cả những gì bạn cho là quan trọng như tiền bạc, gia đình, bạn bè, tâm linh, sự thông minh, tri thức, tâm thức v.v… đều là những điều bạn sẽ không đạt được nếu sức khỏe bạn không có.
Bạn có thể là người tàn tật nhưng có sức khỏe thì sự tàn tật của bạn không ảnh hưởng đến tâm trí và nghị lực của bạn mà anh Nick Vujicic là thí dụ điển hình. Dù thiếu hai tay, hai chân nhưng có sức khỏe mạnh ở thân thể và trí tuệ, anh đã vượt lên được trở ngại về sự tàn tật bẩm sinh đó để sống, làm việc, có vợ con như người không tàn tật. Chính sức khỏe về mặt thể chất lẫn tinh thần đã đem lại sự thành công trong cuộc sống của anh Nick. Nhiều người tàn tật khác cũng đạt được thành công như anh Nick bởi họ có sức khỏe trên mặt thể xác lẫn tinh thần để họ vượt lên những trở ngại khác mà họ không có.
Bạn có thể không tin sức khỏe là cái quan trọng nhất của chính bạn thân thì đó là quyền của bạn. Tuy nhiên phải đến khi bạn bị bệnh thì tất cả những gì bạn cho là quan trọng trong cuộc sống bạn sẽ không hề thực hiện được thì lúc đó bạn mới hiểu được tại sao sức khỏe là cái quan trọng nhất trong cuộc sống của mọi người và phải biết trân trọng, giữ gìn sức khỏe của chính mình bởi đó là chìa khóa mở cửa cho tất cả những gì còn lại của cuộc sống mà bạn cho là quan trọng nhưng chỉ đứng hạng thứ hai mà thôi.
Trần Thị Lan Anh
Tháng 1 năm 2022 (Việt lịch 4901)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s