Dữ Kiện Của Quần Chúng

Bạn thân
Đầu năm 2022, ông Anthony Fauci bị đảng Cộng Hòa tìm đủ mọi cách để tấn công và được ông Fauci trả lời để cho thấy sự vô lý, thiếu hiểu biết của những người Cộng Hòa đại diện người dân. Trong một vụ điều trần với Thượng Viện, ông thượng nghị sĩ Marshall Roger hỏi ông Fauci về những báo cáo tài chính của ông ta tại sao không tìm được và tại sao ông Fauci giấu diếm những dữ kiện tài chính đó. Ông Fauci trả lời là tất cả những dữ kiện đó là dạng công cộng, ai muốn biết đều có thể yêu cầu chính quyền cung cấp. Cá nhân ông thượng nghị sĩ Marshall nói riêng và nhân viên của ông ta nói chung, có thể cố ý nói lên những điều sai sự thật.
Những ai làm việc trong chính quyền điều hiểu rõ luật dữ kiện công cộng về đồng lương của bản thân mà ai cũng biết bởi người dân trả tiền lương này qua thuế của người dân đóng để có thể xem xét sự minh bạch của những người làm việc trong cơ cấu chính quyền. Ngoại trừ đồng lương được công bố mà nếu ai đó muốn tìm hiểu thì cần phải biết tên họ, cơ quan người đó làm việc thì sẽ tìm ra được lương của cá nhân đang làm việc trong chính quyền. Cần phải hiểu là có những dữ kiện do yêu cầu của chính quyền mà cá nhân cần phải báo cáo hằng năm; những dữ kiên trên chỉ được cung cấp khi có yêu cầu bên ngoài bởi cá nhân làm việc cho chính quyền cần có quyền riêng tư của họ. Cho nên những dữ kiện về tài chính, tuy gọi là của quần chúng nhưng không có nghĩa là tất cả được đưa lên mạng để mọi người xem mà nó phải qua một cơ quan chuyên cung cấp về những dữ kiện đó. Tiếc rằng những người đại diện cho người dân trong Quốc Hội Mỹ mà ông Marshall là thí dụ điển hình, cố ý nói lên những điều không thật để đả phá một cá nhân.
Cũng về việc dữ kiện công cộng này, ông Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp, Ken Paxton, của tiểu bang Texas, cũng thuộc đảng Cộng Hòa, cho rằng những dữ kiện email của ông trong ngày 6 tháng 1 năm 2021 là quyền riêng tư của luật sư và khách hàng cho nên các cơ quan báo chí đòi hỏi ông ta cung cấp dữ kiện này theo đúng luật của tiểu bang thì ông ta từ chối vì cho rằng đó là quyền riêng tư giữa thân chủ và luật sư.
Ông ta là đại diện của dân và dân là thân chủ của ông. Tức là ông đấu tranh cho quyền lợi của người dân và khi người dân, gồm cả các cơ quan truyền thông, yêu cầu ông cung cấp dữ kiện email trong ngày đó thì ông ta không muốn làm vì đó là quyền riêng tư của luật sư và thân chủ (quyền này dành cho những luật sư tư, chứ không áp dụng cho những người làm trong chính quyền, đại diện cho người dân). Xem ra những người tự nhận huộc đảng Cộng Hòa, luôn luôn tìm đủ mọi cách để lách luật và dùng cái luật họ muốn lách để triệt hạ người khác.
Bạn ủng hộ đảng nào là quyền riêng tư của bạn. Nhưng cái quan trọng không phải là ủng hộ đảng nào mà nhìn vấn đề, giải quyết vấn đề trên một cái nhìn nhân bản, minh bạch, công bằng, có lợi cho quần chúng mà những người làm việc trong chính quyền cần phải thực hiện. Tiếc rằng, cái tinh thần đảng tranh, đã làm cho rất nhiều người không còn có sự suy nghĩ vì Con Người nữa mà chỉ nghĩ đến quyền lợi của đảng, của bản thân.
Dân chủ của Mỹ xem ra không đơn giản là dân chủ. Nói theo ý nghĩa của nhà Phật là có nhưng không, không nhưng có. Dân chủ chỉ có khi người ta muốn và dân chủ không tôn trọng khi người ta không muốn như sự kiện 6 tháng 1 năm 2021.
Trần Thị Lan Anh
Tháng 1 năm 2022 (Việt lịch 4901)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s