Thế Nào Gọi Là Chụp Mũ?

Bạn thân
Chuyện giữa những người Việt chụp cho nhau cái mũ cộng sản hay phản động xảy ra từ ngày người Việt du nhập chủ nghĩa cộng sản vào đất nước Việt. Chuyện đó vẫn tiếp tục xảy ra và sẽ tiếp tục xảy ra ở tương lai khi mà chính mỗi người Việt vẫn không nhìn được vấn đề qua bản chất thực của vấn đề.
Thường chuyện chụp mũ thì người bị chụp có ý kiến khác biệt với người tặng mũ khi mà chính bản thân người tặng mũ không có đủ lý luận để bẻ lại những sự thật mà người khác đưa ra. Hoặc sự thật đó quá thực, có nguy hại đến uy tín bản thân (hay tổ chức) cho nên người ta vội chụp cho người đưa ra sự thật cái mũ phản động, hay cộng sản như một hình thức cả vú lấp miệng em cho xong chuyện. Mục đích của chụp mũ là muốn người ta quên sự thật của câu chuyện mà nói về cái mũ cộng sản hay phản động mà người chụp muốn mọi người bàn thảo thay vì bản thảo cái sự thật đang dính dáng đến bản thân (tổ chức) mình.
Tuy nhiên có những sự “chụp mũ” mà người ta nghĩ là người khác chụp cho mình cái mũ chỉ đơn giản là không hiểu người đang thảo luận với mình nói chuyện gì. Hãy lấy một thí dụ thật, xảy ra trên mạng xã hội vào cuối tháng 5 năm 2021. Trong một sst ngắn nói về bà Hằng ở VN trong việc dùng youtube để nói (chửi) về Hoài Linh và Võ Hoàng Yên. Nay vì có sự tham dự của bộ chính trị cho nên bà Hằng không làm trực tiếp (livestream) nữa với lý do sức khỏe. Trong sst đó, nhiều người đem cái quyền tự do ngôn luận ra để bàn thảo. Dĩ nhiên tự do ngôn luận luôn luôn đi đôi với trách nhiệm và bất cứ sự bàn thảo tự do ngôn luận với trách nhiệm phải đặt vào đúng hoàn cảnh của vấn đề. Ở VN làm gì có tự do ngôn luận cho nên đem cái quyền tự do ngôn luận với tinh thần trách nhiệm ở xứ sở mất quyền con người thì sự thảo luận đã đặt không đúng chỗ và đôi khi làm người khác hiểu lầm là ở VN có quyền tự do ngôn luận.
Đây là trao đổi giữa hai người cho cái sst về chuyện bà Hằng ở VN. Xin ghi chú tên (nick) của người trao đổi được thay A và B như thường lệ khi viết thư gửi bạn.
Cá nhân A: “tự do ngôn luận không bao hàm tự do nhục mạ mạt sát người khác. Ngay cả trong một group diễn đàn ở bất cứ đâu và nhóm STLĐ và chuẩn cộng đồng Facebook thì cũng áp dụng nguyên tắc không chửi bới nhục mạ người khác, thì tại sao việc bà Hằng làm vậy là OK khi phát cả nước nhà nhà xóm xóm cả già trẻ ngồi nghe như nghe bà bán cháo chửi ở Hanoi??
Cá nhân B góp ý trong phần nhận định của A: “Ai cũng biết VN hoàn toàn không có tự do ngôn luận. Cho nên chuyện cho phép hay không cho phép bà Hằng live stream chỉ là phe phái đánh nhau thôi. Phe nào mạnh thì sẽ dập miệng được bên kia. Đây là cuộc đấu đá giữa người giàu, có vị thế trong cái xã hội độc tài này chứ chẳng phải vì cái quyền tự do ngôn luận hay vì sự sai trái trong xã hội gì đâu. Bao nhiêu người vì cái quyền này mà phải đi tù bởi họ nói lên cái thực tế của Formosa, biển đông bị Tàu cộng cướp người Việt trên lãnh hải của mình, và nói lên cái sai trái của toàn bộ xã hội trong đó có đảng csvn? Con số người đi tù này cho thấy VN chẳng có tự ngôn luận. Cho nên chúng ta không thể dùng cái gọi là tự do ngôn luận với tinh thần trách nhiệm áp đặt cho một xứ sở hoàn toàn không có quyền đó. Mà khi đã không có quyền đó thì trách nhiệm làm gì có. Chúng ta phải cẩn thận về chuyện này bởi vô tình chúng ta nhìn nhận là VN có quyền tự do ngôn luận. Đọc comment của một số người thì mình có cảm tưởng chúng ta đang mắc vào lỗi lầm này.”
Cá nhân A trả lời: “xin đừng hiểu sai & đi xa chủ đề A nói. Ở đây A chỉ nói lên một nguyên tắc đơn thuần về ý nghĩa của tự do ngôn luận không bao hàm nhục mạ người khác, là câu của cố TT Mỹ Roosevelt nói. Anh đừng bàn ra tới chính trị về việc bịt miệng của cs vốn là một chủ đề khác mà ai cũng biết lâu rồi. Chả có ai ở đây vô tình nhìn nhận VN có quyền tự do ngôn luận cả. Xin đừng chụp mũ vậy.”
Cá nhân B trả lời A: “Xin lỗi nếu A hiểu lầm. Chỉ nói lên ý kiến khi đọc một số comment trong SST này, không phải là comment của A thành ra chỉ nhắc nhở vậy thôi.”
Qua trao đổi bên trên, cá nhân A đánh giá là cá nhân B chụp mũ mình. Chụp mũ gì ở đây? Cá nhân B đưa ra nhận định và dùng từ chúng ta chứ nào có phải bảo cá nhân A là cộng sản đâu nào? Cái sai lầm của B là thay vì để lời nhận định mình đứng một mình thì lại để lời nhận định dưới lời nhận định của A để rồi A cho rằng B chụp mũ mình. Xem ra sự chụp mũ ở trường hợp này không đúng nghĩa lắm thì phải.
Các bạn có ý kiến gì về việc A cho B chụp mũ A qua những trao đổi trên? Từ ngữ dùng trong đối thoại của B có gì gọi là chụp mũ A?
Trần Thị Lan Anh
Tháng 5 năm 2021 (Việt lịch 4900)

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s