Rượu Đế Ông Già: Đam Mê

Bạn thân

Ai cũng có cái đam mê. Đam mê có hai mặt tốt và xấu. Những người đam mê về tiền, làm giàu thì mục đích chính để làm giàu, họ sẵn sàng làm mọi chuyện ảnh hưởng đến người khác để làm giàu. Hình ảnh cô Elizabeth Homes của hãng Therano và ông Martin Shkreli của hãng thuốc Retrophin & Turing là đam mê làm giàu để lừa gạt bệnh nhân, lừa gạt người bỏ tiền ra hùn làm ăn, hoặc tăng giá thuốc mà người nghèo không thể nào có tiền để mua thuốc. Loại đam mê này không cần nghĩ để sự thiệt hại về tài sản, sinh mệnh của người khác mà chỉ nghĩ đến bản thân với giấc mộng làm giàu.

Một đam mê khác nhằm phục vụ xã hội mục đích tạo ra một sản phẩm tốt để tạo niềm vui cho xã hội.  Người cầm bút cũng có những đam mê này cho nên họ luôn luôn đem đến người đọc những đề tài mà ít ai quan tâm đến. Người nấu ăn đam mê cho nên luôn luôn sáng chế ra những món ăn lạ miệng và ngon để phục vụ xã hội. Người nấu rượu, đặc biệt là Rượu Đế Ông Già, cũng có cái đam mê để tạo ra sản phẩm rượu đế loại thượng hạng để phục vụ và giữ truyền thống rượu đế ở VN nhưng sản xuất ở Mỹ.

Anh Đinh Trọng Súy và Ngô Thời Tiến, hai người, hai gia đình, với sự ủng hộ của người vợ, đã sẵn sàng bỏ tiền ra để dựng lên một hãng sản xuất rượu đế vì đam mê, vì muốn giới thiệu rượu đế vào cộng đồng Mỹ. Cái đam mê đã khiến họ sẵn sàng bỏ tiền ra theo đuổi đam mê của chính mình mà sự thành công, ngay từ đầu, khó mà thấy xảy ra. Đúng ra là một việc làm may rủi khó đoán được mà cái rủi nhiều hơn cái may. Anh Tiến nói rằng đây là món đồ xa xí phẩm chứ không phải nhu yếu phẩm cho nên ngay từ lúc khởi đầu, chuyện làm giàu không hề nằm trong suy nghĩ của họ. Anh Súy cũng có cùng một suy nghĩ trên và quan trọng hơn, vợ anh Súy đã đốc thúc cho rằng nếu thất bại thì chúng ta vẫn còn nhà, vẫn còn xe, vẫn sống được chứ đâu phải là không. Thế là hãng Rượu Đế Ông Già ra đời để đam mê của anh Súy và Tiến được thực hiện.

Làm một hãng rượu không phải là chuyện đơn giản khi mà hãng rượu được hình thành từ con số không. Thay vì dùng những hãng rượu khác cho ra sản phẩm của mình, anh Tiến và Súy không làm chuyện đó. Bởi cái đam mê, họ đã bỏ ra công sức nghiên cứu, tìm hiểu, và tự chính mình vẽ ra sơ đồ của hãng rượu. Kinh nghiệm bản thân về kỹ sư, kiến trúc, đã giúp hai anh biến khu đất trống trở thành nơi sản xuất rượu với sự quan tâm đến môi trường. Chính vì thế mà hãng rượu được xây từ nhiều vật liệu phế thải (recycle materials). Ngay cả những phế thải của hãng rượu trong tiến trình sản xuất cũng được quan tâm trong vấn đề môi trường, không làm ảnh hưởng đến nước uống và không khí. Đây là điều mà người Việt ít nghĩ đến cho nên có những nơi sản xuất rượu đế chui tại nhà và chất lượng như thế nào lại là vấn đề khác. Sự đam mê này, từ lúc mua đất để xây hãng rượu bằng sự thiết kế, nghiên cứu của hai người chủ nhân, mất 4 năm khi chai rượu đế đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu thụ. Một khoảng thời gian khá dài, với nhiều sự lo âu, tính toán, giấy tờ trong việc xây cất hãng rượu.

Vì đam mê cả hai anh muốn sản phẩm của mình phải là rượu ngon. Ai đã từng uống rượu đều biết không phải rượu nào cũng như rượu nào. Cũng là cognac hay whisky nhưng có nhiều hạng với giá tiền khác nhau mà người Mỹ thường hay nói tiền nào của nấy. Chính vì thế mà trong tiến trình lọc rượu, hãng Rượu Đế Ông Già chỉ chọn loại rượu ngon và loại không ngon thì bỏ. Đó cũng là lý do tại sao giá một chai rượu đế tương đối “khá mắc”.

Trên mạng xã hội đã có người nói về chuyện giá cả Rượu Đế Ông Già quá mắc. Phải đến để xem tiến trình sản xuất ra sao và thử Rượu Đế Ông Già thì mới thấy được cái giá không mắc. Rượu Đế Ông Già không phải loại rượu đế ở Việt Nam hay loại rượu đế sản xuất chui ở Mỹ. Có thể nói rằng đó là loại rượu đế thượng hạng bởi từ lúc nấu gạo cho đến lúc cho ra rượu là 7 ngày. Rượu ra vẫn chưa đóng chai ngay mà cần phải qua một tiến trình khác mất 7 tuần nữa. Cho nên sản phẩm Rượu Đế Ông Già từ lúc khởi nấu gạo cho đến lúc đóng chai thành sản phẩm mất 2 tháng. Chưa kể trong tiến trình nấu rượu, vì đam mê nên hai anh muốn rượu phải đạt chất lượng thượng hạng, cho nên có những đợt rượu phải bỏ hoàn toàn bởi không đạt tiêu chuẩn rượu ngon mà hai anh đã đặt ra.

Sự đam mê làm cho hai anh luôn luôn làm việc để tạo ra sản phẩm của Rượu Đế Ông Già càng lúc càng tốt hơn và ra nhiều sản phẩm khác ở tương lai. Thực tế thì bạn chỉ mua Rượu Đế Ông Già tại nơi sản xuất chứ không thể gửi đi nơi khác. Chưa kể để bán rượu ở tiểu bang khác cần phải có giấy bán rượu cho nên vì mục đích là đam mê chứ không phải làm giàu, hai anh chủ hãng rượu hiện giờ chỉ bán rượu tại địa điểm hãng rượu mà thôi. Đây cũng là một điểm làm nhiều người thắc mắc Rượu Đế Ông Già ngon như thế nào và muốn đến để thử. Các bạn có dịp đến Dallas-Fort Worth thì nên dành ít thời gian đến hãng Rượu Đế Ông Già để thử rượu và tìm hiểu tiến trình làm rượu ra sao. Tiến trình đó không đơn giản mà là một nghệ thuật, một đam mê để tạo ra sản phẩm Rượu Đế làm từ Mỹ, từ những con người chỉ vì đam mê để thành lập ra hãng rượu.

Trong tương lai Rượu Đế Ông Già sẽ qua công ty phân phối để bán cho những người có giấy phép bán rượu ở những tiểu bang khác. Lúc đó thì hy vọng nơi bạn ở có thể mua Rượu Đế Ông Già.

Ngày lễ Giáng Sinh sắp đến và theo dự đoán, tất cả mọi thứ, gồm cả rượu, có thể không đủ cung cấp cho người tiêu dùng vì các tàu nhập hàng từ bên ngoài đang đóng neo ở ngoài bờ biển, chờ đợi để đưa hàng lên bờ bởi vì không đủ nhân công làm việc. Tuy nhiên, nếu bạn ở North Texas thì không cần phải lo lắng, cứ đến hãng Rượu Đế Ông Già, mùa vài chai về làm quà tặng. Món quà quê hương, món quà làm tại Mỹ từ gạo sản xuất tại Louisiana. Bạn có thể liên lạc hãng rượu qua địa chỉ website https://sutiusa.com/

Trần Thị Lan Anh

Tháng 9 năm 2021 (Việt Lịch 4900)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s