Hình Ảnh Sống Biết

Bạn thân

Sống biết đơn giản là biết mình có quá nhiều và từ cái biết đó dẫn đến sự quan tâm đến người khác. Mà để biết mình có nhiều đòi hỏi phải biết đặt câu hỏi và những quan tâm về con người, về những người mình làm tương tác hằng ngày.

Anh CEO, Dan Price,  của công ty Gravity Payments, một công ty lo về dịch vụ giao dịch tiền tệ qua thẻ tín dụng đã chấp nhận hạ lương của mình 1.1 triệu một năm để lấy số lương 70 ngàn một năm. Đây là công ty do chính anh thành lập và anh có quyền cho mình đồng lương mình muốn. Nhưng không, anh chấp nhận hạ số lương của mình để lấy số tiền đó trả cho nhân viên với đồng lương tối thiểu là bắt đầu 70 ngàn một năm. Lý do anh quyết định làm chuyện này vì anh phát hiện ra nhân viên của mình đã phải làm thêm công việc thứ hai tại McDonald’s để có đủ tiền trang trải cho cuộc sống ở Seattle. Chuyện này xảy ra năm 2015.

Thực tế tại Mỹ, có bao nhiêu người có tấm lòng như anh CEO này? Những anh giàu vì sợ mất tài sản nên luôn tìm cách làm giàu nhiều hơn. Khi đã có nhiều tiền thì lại sợ mất nên lại tiếp tục bị ma tiền điều khiển bản thân và trở thành nô lệ cho đồng tiền. Sự kiện anh quyết định trong năm 2015 để gia tăng số lương của 120 nhân viên trong vòng 3 năm đạt được lương tối thiểu là 70 ngàn một năm trở thành một đề tài rất lớn ở Mỹ, đặc biệt là những cơ quan ngôn luận như Fox hay Rush Limbaugh cho rằng đây là hình thức của Xã Hội Chủ Nghĩa.

Người Mỹ, đặc biệt là thành phần bảo thủ như đài Fox và những đài phát thanh như Limbaugh chỉ nghĩ đến mình — cho nên sẵn sàng bẻ cong sự thật, gắn cái mã xã hội chủ nghĩa để làm cho nhiều người sợ hãi. Thực tế giảm lương của cá nhân để trả lương cho nhân viên đủ sống không phải là xã hội chủ nghĩa mà là nghĩa cử vì con người; vì những người mình giao tiếp hằng ngày; vì những người làm việc để cùng nhau tạo sự thành công của công ty. Thực tế những người cho rằng hành động của anh CEO Dan Price là xã hội chủ nghĩa thì chứng minh những cá nhân đó hoàn toàn mù tịt về xã hội chủ nghĩa. Phải sống ở những chế độ cộng sản để hiểu xã hội chủ nghĩa là gì. Xã hội chủ nghĩa chính là kẻ giàu, kẻ cầm quyền, luôn luôn tạo cho mình điều kiện để bóc lột người khác hầu giữ vị thế giàu và quyền hành của chính mình bằng giá trả của toàn xã hội; xã hội chủ nghĩa là dùng sự kiện thật, tốt, có lợi cho tập thể để gắn cái mã sợ hãi (bẻ cong sự thật) để mọi người tránh cái tốt đó mà sự kiện Fox hay Limbaugh gắn cái mã xã hội chủ nghĩa cho anh CEO Dan Price chính là hành động mang bản chất xã hội chủ nghĩa mà họ hoàn toàn không biết chỉ đơn giản họ không hiểu cái bản chất xã hội chủ nghĩa ra sao. Đấy là bản chất Xã Hội Chủ Nghĩa thực tế ở những nước cộng sản và cái bản chất đó cũng đang hiện hữu ở những nước tư bản nhưng được tinh vi hơn, được bao che với từ ngữ dân chủ, tự do ngôn luận.

Kết quả của cử chỉ giảm lương mình và chuyển tiền lương đó cho nhân viên đủ sống với mức lương tối thiểu là 70 ngàn một năm và không lên giá phục vụ của công ty cho khách hàng đã đưa đến kết quả tốt về tốc độ làm việc của công ty qua số tiền mà công ty phục vụ khách hàng từ 3.8 tỷ lên trên 10.2 tỷ cho mỗi năm.  Nhiều công ty tăng lương cho nhân viên nhưng ngược lại bắt người tiêu thụ phải trả giá cho sự tăng đó nhằm mục đích lợi nhuận của công ty vẫn gia tăng. Trong khi công ty của anh CEO Dan Price không làm việc tăng giá của khách hàng mà khuyến khích nhân viên làm việc tích cực hơn để xem sự sống còn của công ty chính là sự sống còn của mọi người. Và khi mọi người, từ anh CEO quan tâm đến nhân viên bên dưới thì ngược lại, nhân viên bên dưới sẽ quan tâm đến công ty để cùng nhau góp sức tạo sự lớn mạnh cho công ty. Khi lợi nhuận được gia tăng thì mọi người đều được hưởng trong phần lợi nhuận đó. Đây chính là một việc đầy ý nghĩa mà một người phải biết sống biết ra sao để biết mình có quá nhiều, biết người khác cần nâng đỡ, và biết cùng nhau tạo đủ điều kiện, cơ hội cho mọi người cùng tiến thay vì chỉ lo cho bản thân mình.

Đây chính là hành động vì con người chứ không phải là xã hội chủ nghĩa mà những người Mỹ thường hay dán nhãn hiệu cho những ai có những hành động tốt đẹp này. Và ngay cả những người Việt đã từng sống với cộng sản cũng chẳng hiểu xã hội chủ nghĩa ra sao cho nên họ vẫn xem các chương trình lợi ích xã hội của đảng Dân Chủ là xã hội chủ nghĩa mà chính họ đang hưởng cái lợi ích đó. Buồn thay cho chữ xã hội chủ nghĩa đã bị “hãm hiếp” ở xứ tự do tại Mỹ và ở những nước tự do khác bởi người ta không hiểu bản chất thật của xã hội chủ nghĩa ra sao để rồi nhập nhằng hành động vì lợi ích xã hội, con người để ép chữ xã hội chủ nghĩa vào đó.

Trần Thị Lan Anh

Tháng 4 năm 2021 (Việt lịch 4900)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s