Giải Luận Về Người Già

Bạn thân

Bạn hỏi lý do tại sao các cụ 70 ở hải ngoại về Việt Nam lấy cô 20 hoặc 25? Hết chuyện hay sao mà bạn không hỏi thẳng mấy cụ mà lại hỏi tui? Mà thôi, hôm nay tạm thời tìm câu trả lời cho bạn nhé. Dĩ nhiên đây chỉ là ý kiến cá nhân, không có tính khoa học, mà là dựa vào những sự kiện của đời sống con người hầu tìm câu trả lời cho đúng thực tế của đời sống.

Có thể có hai lý do để giải thích hiện tượng trên. Nhưng mà trước khi đưa ra hai lý do thì câu hỏi cần phải đặt ra là hiện tượng này có phải là tình yêu?

Ở tuổi 70 thì chắc là đã trải qua mấy đời yêu rồi chứ làm gì không có tình yêu. Mà cho dù nếu chẳng may chưa được yêu, tức là vẫn còn độc thân, thì ở cái tuổi này, đa số người ta chẳng thèm đi tìm tình yêu nữa. Tình yêu giống như một bông hoa (thực vật), chỉ nở ở một thời kỳ nào đó theo độ tuổi. Qua khỏi thời kỳ tuổi đó thì tình yêu trở thành nguội lạnh. Xin hiểu tình yêu ở đây là tình yêu của trai gái. Còn khi đã ở cái tuổi 70 thì sự sống với người phối ngẫu là tình nghĩa chứ tình yêu thì đã tàn rồi. Dĩ nhiên vẫn có người nói là tôi vẫn yêu vợ hay chồng của tôi. Vâng. Đó là yêu nhưng yêu được hiểu theo một nghĩa khác chứ không phải là nghĩa tình yêu bình thường của trai gái.

Còn mấy cô 20 hoặc 25 thì tình yêu luôn luôn tràn đầy. Nhưng chọn lấy ông 70, đáng tuổi ông nội của mình thì chắc chắn không phải tình yêu mà là tình đạo (đường đi ra nước ngoài).

Còn cái tâm lý của ông già 70 thì như thế nào? Cái tâm lý đó giải thích tại sao mấy ông trên 70 về VN cưới vợ trẻ.

Tâm lý thứ nhất được nhìn theo dạng thực vật học. Khi về già thì răng cỏ yếu lắm cho nên đâu ăn được những thứ đã “trưởng thành” thành ra mấy ông trên 70 muốn ăn “cỏ non”, vừa mềm lại dễ nhai nữa. Đó là lý do tại sao mấy ông trên 70 muốn có vợ trẻ 20, 30 để có “cỏ non” nhai cho dễ bởi chỉ toàn là răng giả không à.

Tâm lý thứ hai mà người Việt thường hay nói là về già sinh tật. Dĩ nhiên không phải ai về già cũng sinh tật nhưng mấy ông trên 70 mà về VN cưới vợ trẻ hơn mình 40 tuổi thì rõ ràng là sinh tật … thật — chứ không phải là chuyện giỡn chơi.

Mấy cô ở VN đừng tưởng bở là sẽ rinh được tài sản của mấy ông cụ trên 70 này nhé. Mấy cụ khôn lắm mặc dù đã sinh tật. Nghe nói có ông triệu phú hay tỷ phú Việt ở Cali, về VN tìm cô trẻ, hứa hẹn đủ điều để đưa qua Mỹ hầu thực hiện chuyện “ăn cỏ non” của mình và sau đó bỏ cô ta tự sống. Mà nếu bắt mấy ông cụ làm giấy hôn thú thì chắc chắn rằng sẽ có một tờ giấy mấy cô phải ký là tài sản đã có của ông cụ sẽ không bao giờ được truyền lại cho mấy cô. Thành ra đừng nghĩ mấy ông cụ trên 70 thì mình có thể lừa được tình và tiền nhé. Vỏ quýt dày thì có móng tay nhọn. Đó là câu nói thâm thúy của cha ông để lại. Tiếc rằng thời đại ngày nay ít ai hiểu được những văn hóa Việt, văn hóa Tiên-Rồng qua những câu ca dao tục ngữ hướng về Con Người Nhân Bản. Thành ra mới có tình trạng mấy ông trên 70 về VN tìm mấy cô trẻ, thật trẻ và hai bên lợi dụng lẫn nhau. Hai bên cùng có lợi hay không thì chỉ có trời biết.

Trần Thị Lan Anh

Tháng 3 năm 2021 (Việt lịch 4900)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s