Người Mỹ gốc Việt và đảng Cộng Hòa

Ngày 11 tháng 10 năm 2020, một số người Việt từ Cali bay về Virginia tụ tập tại trung tâm thương mại Eden để bày tỏ sự ủng hộ Trump. Dĩ nhiên cũng sẽ có một số người Việt tại Virginia tham dự nhưng vì quá ít nên phải có cứu viện từ Cali về. Như vậy, chụp hình đăng báo (hay social media) sẽ nói rằng Virginia ủng hộ Trump và sẽ thành Trump’s state trong kỳ bầu cử 11/2020. Sao giống trò chơi của Việt cộng vậy?

Cũng tối hôm đó chương trình “60 minutes” trình chiếu cuộc phỏng vấn nhóm chủ trương “Lincoln project” để đưa ra sự thật về Trump. Có ai (người Việt) theo dõi không?

Hiện tượng Trump không phải vì là tỷ phú (dởm) hay có tài mà là vì sự thối nát, thoái hóa của đảng Cộng Hòa. Những ai (người Việt) cho là Trump chống Trung Cộng hay đảng Cộng Hòa chống cộng sản phải tìm hiểu lịch sử chính trị Mỹ qua hệ thống và cơ cấu chính trị Mỹ. Chủ trương của đảng Cộng Hòa là gì? Chủ trương của đảng Dân chủ là gì? Đừng chửi cá nhân ứng cử viên Biden hay Trump vì cá nhân đó đã hành động như vậy trong quá khứ như việc so sánh 40 năm làm việc tại Thượng Viện của Biden với 4 năm làm Tổng Thống của Trump thì cũng như so sánh vai trò của kỹ sư với…chủ hãng?

Chúng ta tỵ nạn cộng sản vì cộng sản gian dối, nói láo, dùng bạo lực đàn áp những ai không đồng ý. Vậy thì khi có người hỏi Trump có thắng kỳ này (2020) không? Tôi nói không thì bạn nói là tôi ủng hộ Dân Chủ? Lại một sự chụp mũ như cộng sản. Khi bạn chưa biết chính kiến của người khác mà chỉ thấy không đồng ý với bạn qua một câu hỏi là chụp cái mũ cho rằng họ ủng hộ “kẻ thù”. Vậy thì bài học tự do, dân chủ đi đâu rồi?

Trong chính trị, cá nhân mà không có tập thể (đảng) ủng hộ thì không làm được gì. Vậy có ai ủng hộ Trump tìm hiểu về vai trò lưỡng đảng trong hệ thống chính trị Mỹ không? Vì sao đảng Cộng Hòa suy thoái sau thời Reagan? Vì sao thủ đô Hoa Thịnh Đốn trở thành vũng lầy (swamp) chính trị? Đưa đến bế tắc và Trump lên ngôi tổng thống?

Khi có những người Việt hung hăng viết báo ủng hộ Trump, đó là quyền của họ. Nhưng có bài viết lại lôi cả tôn giáo (Chúa, Phật) để chứng minh là Trump là….XZY thì có lẽ Việt cộng phải té xỉu vì đã để mất nhân tài tuyên truyền ra khỏi nước.

Nếu chúng ta không tìm hiểu sự suy thoái dân chủ đưa đến hiện tượng dân túy (populism) thì những ai mơ mộng chuyện viết Hiến Pháp của một nước Việt không cộng sản sẽ giống như…Mỹ (cũng như hệ thống lưỡng đảng) thì xin vui lòng xét lại.

Thật tội cho những người Việt ủng hộ Trump. Tuy đó là quyền chọn lựa của họ cho cuộc bầu cử 2020. Nhưng điều đó cho thấy sự u mê của họ sau hơn 40 năm sống trên đất tự do dân chủ mà vẫn tự đầu độc bởi những trò xảo thuật của độc tài, cộng sản.

Họ ủng hộ Trump nhưng lại hy vọng sẽ có $1200 (một lần trợ cấp) và $600 (phụ trội thất nghiệp mỗi tuần vì Covid-19) là những gì đảng Dân Chủ đòi hỏi. Vậy thì bạn chống Dân Chủ nhưng lại muốn những quyền lợi mà đảng Dân Chủ đấu tranh cho bạn?

Bạn có thấy tréo cẳng ngỗng hay không?

Khi bạn lãnh trợ cấp (welfare) hay ACA (bảo hiểm sức khỏe) là những gì đảng Cộng Hòa muốn dẹp bỏ, cắt giảm và đảng Dân Chủ muốn bảo vệ. Vậy thì sao bạn thích Trump?

Hỏi lý do tại sao?

Tại vì Trump…sẽ đánh Trung Cộng.

Hỏi nếu Trump ra lệnh đánh Trung Cộng và kêu gọi người Mỹ gốc Việt tình nguyện tham dự cuộc chiến (bản thân hay con cháu) thì bạn sẽ… đồng ý? Hay bỏ chạy sang Canada?

Mỗi năm khi đến mùa khai thuế, bạn hãy ra những văn phòng cung cấp dịch vụ khai thuế sẽ thấy đồng hương đến hỏi “có cách nào khai để đóng thuế ít đi không?” (nói cách khác là trốn thuế).

Vậy nếu Trump kêu gọi đóng thuế để có tiền “đánh Trung Cộng” thì người Việt sẽ đóng góp bao nhiêu?

Nhưng Trump lại cắt giảm thuế. Vậy tiền đâu để gây chiến?

Hãy nhớ lại VNCH sụp đổ 1975 chỉ vì Quốc Hội Mỹ không cho viện trợ 300 triệu. Hãy nhớ lại Trump bỏ rơi nhóm Kurd tại cuộc chiến Syria tuy rằng nhóm Kurd đã giúp Mỹ trong cuộc chiến chống ISIS (Hồi giáo cực đoan). Đó là VN thứ hai bị đồng minh Mỹ bỏ rơi.

Giấc mơ Trump (hay Mỹ) đánh Trung Cộng để giải phóng VN không chỉ là giấc mơ hoang đường của người Việt mà ngay cả người di dân Cuba, Venezuela, Nicaragua… đang sống trên đất Mỹ cũng mơ như vậy. (Yahoo News)

Khi người da đen bị đàn áp và biểu tình, bạo loạn… thì bạn bênh Trump, gọi BLM là “Bọn Lưu Manh”…. Vậy thì có bao giờ bạn bị kỳ thị vì màu da, tiếng nói không giống Mỹ trắng? Bạn nhìn sự kiện là bất công xã hội (injustice) hay chỉ vì bạn nhìn người da đen như tội phạm?

Hãy bỏ qua chuyện da màu. Ngay tại các nước thuần chủng thì nếu có bất công xã hội là có tranh đấu. Vậy nếu bạn muốn sống trong xã hội dân chủ mà không hiểu nền tảng của xã hội dân chủ là thế nào mà lại đi ủng hộ chính sách chuyên quyền ( authoritarian government) để đi đến độc tài?

Rồi chuyện “Socialism”, bạn hùa theo Trump chụp mũ cho những ai theo đảng Dân Chủ là “xã hội chủ nghĩa”. Bạn đã từng sống với CSVN. Bạn bỏ chạy đi tỵ nạn xứ người. Bạn có bao giờ ôn lại bài học lịch sử chăng?

Thế nào là cộng sản? Thế nào là xã hội chủ nghĩa? Tại sao các nước Bắc Âu theo xã hội chủ nghĩa mà không trở thành cộng sản? Các nước này tham dự khối thị trường chung Âu Châu (EU) mà đời sống của dân chúng hạnh phúc hơn cả Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Nhật ….

Vậy thì dân chủ kiểu Mỹ có đem lại hạnh phúc cho người dân hay không?

Vậy thì khi tự do chọn lãnh đạo qua bầu cử thì bạn chọn con đường đi đến hủy diệt nền dân chủ?

Tĩnh lại đi bạn!

Trần Công Lân

Tháng 10 năm 2020 (Việt lịch 4899)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s