Thế nào gọi là đồng ý?

Bạn thân
Luật của mỗi quốc gia định nghĩa sự đồng ý (consented) hoàn toàn khác nhau. Theo nghĩa thông thường khi người ta đồng ý một vấn đề nào đó tức là những người trong cuộc bằng lòng với quyết định sẽ làm hoặc đã xảy ra.
Câu chuyện đồng ý khởi đầu bằng một buổi ăn trưa với người cha của cô Emily Hunt tại một nhà hàng Ý mà cô yêu thích vào ngày 10 tháng 5 năm 2015. Cũng trong ngày đó, vào buổi tối, cô có một cái hẹn với người con trai mà người ta gọi bằng tiếng Anh là một buổi hẹn hò (date) trai gái.
10 giờ 33 phút tối trong ngày hôm đó, cô Emily thức dậy trong một khách sạn hạng 5 sao tại London, Anh Quốc. Cả thân người cô trần truồng. Cô không nhớ sự việc xảy ra như thế nào và tại sao cô ở trong khách sạn này với người đàn ông kế bên quần áo mặc chỉnh tề, xem tivi. Cô không nhận diện được người đàn ông này là ai. Cô cảm thấy nhân phẩm mình bị vi phạm.
Cô vội vàng vào phòng vệ sinh, cố gắng nhớ lại chuyện gì xảy ra. Cô biết là trong buổi ăn trưa với bố của cô, cô có uống vài ly rượu nhưng không thể nào làm cho cô say đến nổi không còn nhớ sự kiện gì. Cô gửi text đến người bạn và người bạn gọi cảnh sát.
Cô trở ra khỏi phòng, cố gắng nhớ lại sự kiện. Sau đó cô rời khỏi phòng, người đàn ông cố gắng kéo cô trở lại. Cô cảm thấy sợ hãi nhưng ít nhất trong lòng cô biết rằng cảnh sát đang đến. Xuống tầng trệt của khách sạn, cô nói với người cảnh sát đang bảo vệ an ninh ở đó, cử chỉ và hơi thở của cô không được bình thường, có vẻ như người đang bị phản ứng của bệnh tim và người ta gọi xe cứu thương tới.
Người đàn ông nằm trong phòng với cô Emily bị bắt. Người ta khám xét thấy trong túi của ông này có bao cao su (condom) làm tình và thấy được bao cao su đã sử dụng trong phòng của hai người này. Theo máy theo dõi của khách sạn thì cho thấy cô Emily và ông này nắm tay, hôn nhau khi vào khách sạn từ một quán rượu gần đó. Theo người đàn ông này, Killick, cho rằng cuộc làm tình được sự đồng ý của cả hai người sau khi hai người rời quán rượu để vào khách sạn.
Dựa vào dữ kiện của máy ảnh, khám nghiệm thân thể của cô Emily, cảnh sát ở Anh không có đủ dữ kiện để bắt ông Killick về tội hiếp dâm không có sự đồng ý của cô Emily. Sự kiện này làm ảnh hưởng đến tinh thần của cô Emily để rồi gần một năm sau, cô trở lại khách sạn đó để tự tử. Tuy nhiên chuyện tự tử này không xảy ra bởi cô đã gửi text cho người bạn và cảnh sát tìm được cô qua địa điểm của điện thoại cầm tay cô có. Người ta cho rằng cô bị bệnh chấn động tâm lý (PTSD) giống như những người lính từ chiến trường trở về sống đời thường dân.
Câu chuyện tưởng đã chấm dứt nhưng đột nhiên, trong năm 2016, cô phát hiện là ông Killick đã thâu hình ảnh trần truồng của cô khi cô nằm bất động tại khách sạn trong lần gặp đầu tiên với ông này. Khi cảnh sát thông báo cho cô biết chuyện này và cho cô xem đoạn thâu đó, cô đã không xem mà bước ra khỏi phòng, chỉ có cô bạn của cô xem đoạn thâu đó. Cô quyết định thưa kiện vụ này qua bộ luật thâu hình ảnh khỏa thân cho sự khoái lạc dục tính mà không có sự đồng ý của người bị thâu để kết tội ông Killick vi phạm luật này.
Cơ quan điều tra Crown Procecusion Service (CPS) cho rằng đoạn thâu này được thâu tại phòng khách sạn, riêng tư và sự riêng tư này đã được đồng ý khi hai người vào khách sạn này cho nên ông Killick không bị truy tố về tội này. Cô Emily thấy đây là một sự phi lý và cô ta tìm đủ mọi cách để vận động chống lại luật và định nghĩa thế nào gọi là đồng ý. Nếu hình ảnh cô Emily cầm tay, hôn ông Killick trước khi vào khách sạn, tạm gọi là có sự đồng ý, nhưng sau khi cô ngủ và bị quay phim thì sự kiện này hoàn toàn không có sự đồng ý của cô, cho dù trước đó, cô có đồng ý một cuộc làm tình mà thân thể cô trần truồng trong cuộc mây mưa đó. Đây là hai sự kiện khác nhau nhưng cơ quan CPS cho đã đánh đồng cho là một.
Với sự cố gắng của cô và những cơ quan khác, cuối cùng tòa án đồng ý với cô Emily và ông Killick bị kết tội thâu hình ảnh khỏa thân của người khác mà không có sự đồng ý của cá nhân đó. Tháng 9 năm 2020 tòa án sẽ cho bản án tội đối với ông Killick. Có thể nói rằng đây là một vụ xử mà quan tòa nhìn vấn đề trên căn bản sự thật của sự việc.
Trở về vấn đề đồng ý thì nếu một người say rượu, trong lúc họ không còn điều khiển bản thân, suy nghĩ của mình mà trường hợp cô Emily là thí dụ điển hình — thì cuộc mây mưa, ăn nằm giữa cô và ông Killick có phải là sự đồng tình của chính cô hay không? Câu trả lời chắc chắn không phải là sự đồng tình mà là lợi dụng của ông Killick trong lúc cô Emily say rượu để ông ta thực hiện dục tính của ông ta. Đặt giả sử cô Emily không say rượu, tỉnh táo và sẵn sàng chấp nhận cuộc mây mưa với ông Killick thì sự kiện thâu hình ảnh cô trần truồng đang ngủ mà không có sự đồng ý của cô thì cũng đã vi phạm nhân phẩm của cô Emily này.
Bao nhiêu người Việt đặt quan trọng trong vấn đề Nhân Phẩm, Nhân Cách của Con Người? Nhìn qua các trang mạng xã hội cho thấy người Việt ủng hộ ông Trump, một cá nhân hoàn toàn không có Nhân Phẩm, Nhân Cách thì cho thấy người Việt đã mất đi cái chữ Nhân ở trong cuộc sống của người Việt. Mà đã mất chữ Nhân thì làm gì có chuyện đấu tranh cho một Việt Nam tự do ở tương lai khi mà cái tự do đó được lãnh đạo bởi những cá nhân không quan tâm đến Nhân Phẩm, Nhân Cách của Con Người. Ai sẽ tin những con người đấu tranh Việt trong hay ngoài nước khi chính những cá nhân này không có chữ Nhân và sẵn sàng ủng hộ ông Trump một cách cuồng như những người điên, như những người say rượu hoặc như những người lên đồng?
Trần Thị Lan Anh
Tháng 8 năm 2020 (Việt lịch 4899)

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s