Tội Phạm Luận (P5)

Ngồi đây giữa những phân cùng bụi

Trong chuyển đời xung xát bạo tàn,

Ta trở thành than, thành súc vật.

Tiếng người e cũng đã quên ngang.

(Tưởng nhớ Tô Thùy Yên, vừa ra đi năm 2019, thi sĩ tiên tri bao vấn nạn của Việt tộc, nạn nhân và chứng nhân bao tội ác trên quê hương Việt).

Tội phạm học môi sinh

Tội ác diệt môi trường

Tội ác hủy diệt môi trường luôn truy diệt thâm đậm môi sinh, để âm thầm giết người bằng thời gian, nghiến diệt thầm lặng ngay thượng nguồn các thế hệ sau qua tổ tiên và cha mẹ; tạo ra các thế hệ mới từ bệnh tật tới thương tật, từ khuyết thân tới khuyết não, tội ác hủy diệt môi trường là nguồn nước ngầm sâu ô uế để ung thư hóa không gian, thiêu hủy thể lực, trí lực, tâm lực con người, đây chính là loại tội ác truyền kiếp!

Tội ác Formosa

Tội ác Formosa là biểu tượng của tội ác môi trường tiểu biểu nhất mà đất nước Việt phải nhận lãnh của một tập đoàn công nghệ mà cái bẩn đã song hành cùng cái ác, được bảo kê bởi một chính quyền độc đảng-toàn trị, bất tín với dân tộc, bất trung với quê hương, bất lương với hằng triệu nạn nhân trong tai họa ô nhiễm do Formasa gây ra, nơi mà môi sinh sẽ bị truy diệt qua nhiều thế hệ. Biểu tượng tội ác Formosa là một tập đoàn đã gây ra thảm họa môi trường biển chưa từng có trên đất nước Việt, trên đồng bào Việt, nó chính là tiền đề làm ra tiền lệ của một chính sách độc tài nhưng bất tài về quản lý môi sinh của chính quyền độc đảng-toàn trị:

Tiền đề của một hệ thống nhắm mắt-cúi đầu-khoanh tay-quỳ gối trước hệ tham (tham quyền và tham quan để tham ô và tham nhũng, chỉ vì tham tiền) cắm đầu và ngụp lặn trong hệ bất (bất tín, bất trung, bất lương), mà không hề nhận trách nhiệm và bổn phận trên các hậu quả của tội ác Formosa với hệ lụy của chết chóc và bệnh tật qua nhiều thế hệ.

Tiền lệ để mở của các công nghiệp bẩn thâm nhập vào đất nước Việt, làm nhiễm ô đến từng vùng đất, từng nguồn nước. Cùng với công nghiệp luyện thép kiểu Formosa, các công nghệ bẩn đã xuất hiện: Nhiệt điện, thủy điện, hóa chất… với những ý đồ thâm, độc, ác, hiểm của Tàu tặc-Tàu phỉ-Tàu nạn–Tàu họa-Tàu hoạn-Tàu phạm.

Tội ác đã xuất hiện và để lộ ra rất nhiều hậu quả và hệ lụy của cái ác, khi môi trường các bốn tỉnh miền Trung bị hủy diệt, với môi sinh bị sát hại thâm sâu, với hải sản bị loại bỏ, cùng lúc tiêu diệt nghề biển của ngư dân. Ngư dân không nghề, thì phải tha phương cầu thực qua Lào, qua Tàu, qua các nước làng giềng mà chấp nhận kiếp lao nô, mất nghề cùng mất quê hương trong tủi nhục. Ngư phủ bỏ nghề, bỏ quê cha đất Tổ, cấu trúc gia đình của nhiều làng đánh cá bị phá vỡ. Ngư dân bỏ nghề vì biển chết, và biển chết thì du lịch cũng bị diệt… mà họ không trông chờ gì được vào chính quyền độc đảng-toàn trị. Tội phạm học song luận trong nghiên cứu về tội ác của Formosa, phải biến song luận thành song thuật từ nghiên cứu tới khảo sát, từ điều tra tới điền dã, mà KHXHNV đặt tên là học thuật song lý:

Tội ác công nghệ bẩn ô nhiễm môi trường luôn có thượng nguồn là sự thông đồng của các tội phạm trong thượng tầng kiến trúc chính quyền, nơi mà các lãnh đạo mở cửa để vơ vét qua tham nhũng, qua lợi ích nhóm.

Tội ác công nghệ độc truy diệt môi sinh qua biển lận hóa chất có thượng nguồn khi dùng các chất độc luôn có các đồng loã tại địa phương chính là bọn tham quan cấp xã, huyện, tỉnh… sống như ký sinh trùng qua tham ô.

Tội ác công nghệ thâm truy diệt một môi trường luôn có hạ nguồn song đôi không những huỷ diệt môi sinh mà còn xâm hại tới: dân số, thủy sản, tài nguyên, cùng nghệ nghiệp, truyền thống, văn hóa… qua nhiều thế hệ.

Tội ác tàn hủy Tây Nguyên 

Đất nước Việt, phía đông là biển, phía tây là núi rừng, nơi đây có tài nguyên thiên nhiên phong phú, cũng là nơi sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số, và dưới chế độ độc đảng-toàn trị hiện nay thì đây chốn bị tàn phá, bởi ba lực lượng đã gây ra mọi tội ác trên đất nước này:

Bạo quyền lãnh đạo, khi nó bị Tàu tặc thuần hóa và phải nhắm mắt-cúi đầu khoanh tay-quỳ gối mà nhận mệnh lệnh của Tàu nạn; bạo quyền lãnh đạo đã mở cửa cho Tàu phỉ vào khai thác tài nguyên thiên nhiên, từ boxite tới các loại tài nguyên đa dạng nơi đây; nơi mà ô nhiễm từ trên cao của Tây nguyên sẽ tác động trực tiếp tới các vùng đồng bằng lân cận.

Tà quyền tham quan, đã buôn bán bất chính với nhiều lực lượng bất lương, vừa truy hủy tài nguyên, vừa tạo ô nhiễm tràn lan, chặn mọi đường sống, lối thoát cho cư dân đã sinh sống tại đây.

Ma quyền tham tiền, đã khai thác một cách thô bỉ nhất từ các mỏ quặng tới các nguồn gỗ quý, đe dọa trầm trọng các rừng nguyên sinh, cùng lúc gây thảm họa trên cả nguồn thực phẩm tới từ chăn nuôi và trồng trọt của đồng bào địa phương.

Tội phạm học luận chứng khi được hỗ trợ bởi tội phạm học điều tra và khảo sát, song hành cùng tội phạm học phân tích và giải thích sẽ hiểu và thấu các nguyên nhân khác nhau của tội phạm học thượng tầng và vĩ mô:

Tội ác vì tham, tham đây là tham nhũng. Nguyễn Tấn Dũng khi còn là thủ tướng đương nhiệm đã lập cả một hệ thống tham ô cấp chính phủ để khống chế cả Tây nguyên qua các dự án, vơ vét và làm thua lỗ hằng chục ngàn tỷ trong vụ Vinashine, Vinaline…

Tội ác vì hèn, hèn đây là hèn với giặc, tức là với Tàu tặc. Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã mở cửa cho Tàu họa vào Tây Nguyên khai thác và biến nơi đây thành bãi tha ma của ô nhiễm với lực lượng lao công gốc Tàu, truy diệt môi sinh như một vũ khí để truy hại một không gian rộng của đất nước và của nhiều triệu đồng bào Việt.

Tội ác vì độc, khi đồng bào địa phương là các dân tộc thiểu số đứng lên đấu tranh đòi công lý cho môi trường, để bảo vệ chính môi sinh của họ, thì bị thảm sát, mà kẻ tay đã dính máu chính là bộ trưởng Bộ Công An, sau đó đã trở thành chủ tịch nước: Trần Đại Quang.

Khi tội phạm học luận chứng đã được khảo sát và điều tra hỗ trợ từ thượng tầng lãnh đạo tới hạ nguồn của tội ác, thì tội phạm học thượng tầng và vĩ mô sẽ làm rõ ba chỉ báo đã làm ra tội ác:

Hệ độc (độc đảng, độc quyền, độc tài, độc trị, độc tôn) luôn ở vị thế của độc ác để giữ độc đoán bằng những thủ đoạn độc hại của tội ác.

Hệ tham (tham quyền, tham ô, tham nhũng, tham tiền) là nội chất của lãnh đạo đã sinh hoạt như những tập đoàn tội phạm sẵn sàng gây tội ác.

Hệ bất (bất chính, bất lương, bất nhân) là bản chất của bạo quyền độc đảng, nơi mà yêu nước thương nòi không hề là ưu tiên, trong phương trình quyền lực-quyền lợi, giờ đã là tư lợi trong các tập đoàn tội phạm đang lãnh đạo ĐCSVN.

Chính tội phạm học luận chứng phải nhận định rõ ràng về hai loại liên minh cốt lõi của tội ác:

Liên minh thứ nhất của ba loại tội ác (tội ác vì tham, tội ác vì hèn, tội ác vì độc) chính là thuận địa rồi trở thành đắc địa cho phép tội ác nảy nở.

Liên minh thứ nhì của ba hệ bất (bất chính, bất lương, bất nhân); hệ tham (tham quyền, tham ô, tham nhũng, tham tiền); hệ độc (độc đảng, độc quyền, độc tài, độc trị, độc tôn), đây là liên minh của ba ký sinh trùng lấy cái ác để nuôi cái độc mà tồn tại qua cái gian.

Để nhận ra chân dung diện mạo của các tội phạm, thì tội phạm học thượng tầng và vĩ mô phải đi-sâu-rồi-leo-cao vào ba loại quyền lực luôn dựa vào tội ác để sinh tồn:

Bạo quyền lãnh đạo trên thượng tầng, từ trung ương đảng tới Bộ Chính Trị, mà trách nhiệm chính là tứ trụ của độc đảng với ba công cụ của nó là hành pháp qua chính phủ, lập pháp qua Quốc Hội và tư pháp với các thẩm phán và tòa án có bản án của ĐCSVN trước khi tòa án thực sự được diễn biến.

Tà quyền tham quan trung gian, cấp địa phương với mạng nhện của nó ở cấp xã, huyện, tỉnh, vùng, thành phố… đây là loài ký sinh trùng sống nhờ tham nhũng; luôn lấy liên minh của cái ác, cái độc, cái gian để nuôi dưỡng cái tà của chúng.

Tà quyền tham tiền “sân sau”, được chống lưng, được ô che của bạo quyền lãnh đạo trên thượng tầng và tà quyền tham quan trung gian, luôn lấy phản xạ: Mua chuộc, hối lộ, với các ngữ pháp thô tục trong tồi tệ và thô bỉ: Lót tay, bôi trơn….

Tội phạm học luận chứng đi từ thượng nguồn xuống hạ nguồn, như hành tác trong phương pháp luận từ thượng tầng xuống hạ tầng qua các định chế, các cơ chế để lập được đồ hình (typologie) phân tích và giải thích thỏa đáng, nơi mà tội phạm học thượng tầng và vĩ mô từ định hướng đến hướng dẫn, từ điều khiển đến dẫn dắt tội phạm học hạ tầng và vi mô.

Tội ác diệt nguồn nước 

Các nhà máy và sinh hoạt công nghệ phế thải thẳng ra sông rạch trên toàn đất nước hiện nay là một tội ác. Nhà nước độc tài-toàn trị vừa bất tài trong quản lý, vừa bất lực trong xét nghiệm mọi hậu quả, nhất là vô ý thức vì vô trách nhiệm đã không có một bộ luật về môi trường như các quốc gia văn minh đã có từ lâu. Tội ác diệt nguồn nước luôn là loại tội ác vĩ mô, nó truy diệt:

Sinh hoạt cốt lõi nhất đời sống hằng ngày là được sử dụng nước sạch để sống trên một không gian rộng, vì nguồn nước sạch là nguồn sống của mọi sinh vật. Những quốc gia không còn nguồn nước sạch, hiện nay không phát triển được, mà phải chịu hoạn cảnh vừa lạc hậu, vừa bệnh tật.

Sinh nhai của nhiều nghề nghiệp, từ chăn nuôi tới trồng trọt, một vùng bị ô nhiễm nguồn nước có thể làm nhiều triệu cư dân khốn khổ, sinh ra hiểm họa di dân, tạo ra những đột biến hỗn loạn xã hội.

Môi trường bị ô nhiễm thì môi sinh sẽ bị truy diệt nhiều năm, có khi hằng thế kỷ, nơi mà thiên nhiên và con người phải trả những cái giá không lường trước được.

Nhưng tội phạm học thực nghiệm của khảo sát phải liên đới cùng tội phạm học môi sinh của y khoa để nhận ra được các hậu nạn:

Dị bệnh và dị tật ngay trong bào thai, nơi mà mẹ và con đều mang bệnh mà nguyên nhân tới từ ô nhiễm nguồn nước.

Bệnh tật và khuyết tật về thể lực, trí lực các thế hệ mới ra đời không sinh lực cần thiết để đóng góp cho dân tộc, đất nước, ngược lại là những gánh nặng từ bảo hiểm xã hội tới an sinh xã hội.

Dị bệnh làm nên dị tật và bệnh tật làm ra khuyết tật về thể lực và trí lực tập trung vào những xã, huyện, miền, vùng…là nạn nhận trực tiếp của ô nhiễm nguồn nước, truy diệt mọi cơ hội đầu tư cho phát triển trên những nơi này.

Đây là một loại tội ác vĩ mô thâm sâu qua không gian và thời gian mà liên minh giữa tội phạm học thực nghiệm của khảo sát và tội phạm học môi sinh của y khoa sẽ tạo điều kiện để làm rõ bốn quá trình của tội phạm học luận chứng:

Luận tội ác, nêu tường tận các hậu quả và các hệ lụy liên thế hệ của nó.

Xét tội trạng, vạch trần liên minh âm binh giữa tham nhũng và ô nhiễm.

Nêu tội phạm, là bạo quyền lãnh đạo bảo kê cho tà quyền tham quan.

Xử tội nhân, là bạo quyền lãnh đạo, tà quyền tham quan, ma quyền tham tiền bất chấp ô nhiễm môi trường, bất kể hủy diệt môi sinh.

Tội ác nhiệt điện, tội ác thủy điện 

Tội ác nhiệt điện, ngày càng rõ nét trên một đất nước với lãnh đạo vô trách nhiệm về ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm không khí, nơi mà đất sống thủa nào của nông thôn Việt, giờ thì thành đất chết với ung thư tràn lan. Nơi mà đồng bào bị giết dần, giết mòn trong một chế độ tạo ra năng lượng bẩn song hành cùng với tội ác giết dân, từ người già đến trẻ con, với loại nhiệt điện dùng than đá, mà thế giới văn minh đã từ bỏ nó, như phải đuổi tà ra khỏi nội tạng người.

Tội ác nhiệt điện có công nghiệp giết người, giết môi trường của Tàu hoạn, có tham nhũng của quan tham chỉ biết vơ vét qua tham ô trong một loại quản trị bất nhân: Ai chết mặc ai! Bây chết mặc bây! Đồng bào chỉ cúi đầu chờ chết, từ không khí tới nguồn nước, từ sông rạch tới buồng phổi là nơi ngự trị của ung thư: Ung thư môi trường, ung thư thân thể, song lứa cùng ung thư chế độ của loài âm binh bất nhân không nhân tính.

Tội ác thủy điện, với một loại bất nhân khác giết người và giết môi sinh cùng lúc qua thảm nạn xả lũ, giết bao đồng bào từ 2013 – 2016, hủy bao tài nguyên, mà bọn sát nhân lãnh đạo thủy điện gọi là: Xả lũ đúng quy trình! Chúng vùi dân lành, chúng nhấn chìm dân quê, chúng giết người bằng xả nước của quy trình độc trị nhưng không hề biết quản trị. Chúng có Bộ Công Thương là sào huyệt, quyền lợi bằng âm binh hóa quyền lực của những tên bộ trưởng ăn hoang xài phí, ăn cạn sài tàn bao tài nguyên, tiền của của đất nước. Chúng có các Bộ Trưởng cũ, mới ăn tàn phá sạch, ăn hoang nói tục, nhưng chúng không hề bị hình sự hóa, chúng chưa hề bị tòa án vạch mặt chỉ tên chúng, mặc dầu chúng đã và đang bị “kiểm tra”.

Tội phạm học luận chứng có hai nền chắc, gốc vững là tội phạm học điều tra và khảo sát, song hành cùng tội phạm học phân tích và giải thích vừa biết đi xa, vừa biết đi sâu vào các tà quyền, các ma quyền, để thấy chúng còn tiếp tục giết người bằng cách:

Nhuộm đen phổi của dân lành bằng ma khí của nhiễm ô không khí.

Nhận chìm dân xuống đáy nước bằng cách xả lũ để giết người trong chớp mắt.

Đừng trông chờ bạo quyền độc đảng, đừng trông chờ tà quyền độc trị, đừng trông chờ ma quyền độc tôn. Hãy làm công dân của văn minh qua chủ thể của dân chủ với quyền tự quyết trên số phận hiện tại của mình và trên số kiếp tương lai của con cháu mình bằng chính: nhân quyền nhận thức. Qua tội phạm học định lượng và định chất bằng cách thâu thập, tập hợp, tổng kết từ dữ kiện tới tin tức, từ chứng nhân tới chứng từ để phục vụ cho nghiên cứu, khảo sát, điều tra của khoa học mà vạch mặt chỉ tên bọn giết người và diệt môi trường: Bọn sát nhân nhân danh năng lượng này!

Tội ác của giả 

Khi độc đảng-toàn trị tồn tại nhờ cái bạo của đầu não, cái tà của tham quan, cái ma của tham tiền, thì cái ác độc quyền trong độc trị cho xuất hiện: Cái ác của giả. Tất cả đều có thể giả được, nếu nó làm ra tiền qua gian thông giữa cái vô tri của trung ương, cái vô cảm của quan chức, cái vô tâm của gian thương. Trên đất Việt hiện nay, có rất nhiều cái giả gây ra tội ác: Hại người, hủy người, giết người…, mà cụ thể là đồng bào hằng ngày là nạn nhân của: Thuốc giả, xăng giả, thực phẩm giả, hàng tiêu dùng giả…

Thuốc giả kể các thuốc ung thư giả, mà chủ trì đầu nậu con buôn là thân quyến của bà Bộ Trưởng Bộ Y Tế, trực tiếp liên can. Tuy nhiên, sau bao năm không hề bị công lý soi xét, công luật tra tội, lại còn được ĐCSVN cho thăng quan tiến chức, và hiện nay kiêm cả chức Trưởng Ban Bảo Vệ sức khỏe Trung Ương Đảng. Cái ác khi bất chấp cái mạng người, nó thô bỉ đến mạt vận với sự bảo kê của bọn đầu nậu trung ương, nó tà nghiệp trong điếm vận.

Xăng giả cấp vùng, cấp tỉnh, lan dần qua cấp quốc gia, gây ra cháy xe, tai nạn giao thông, đe dọa tính mạng con người. Với một hệ thống giao thông trong tử lộ lại mang thêm năng lượng giả, sẽ nhân lên tử xuất nay đã quá cao với hơn 10.000 tai nạn trong năm.

Thực phẩm giả, thịt heo thành thịt bò, với hóa chất độc, với tạp chất bẩn, trực tiếp gây ra ung thư, mà tử xuất ung thư hiện nay đã bị xem quá cao so với các quốc gia khác. Hàng tiêu dùng cũng mang số phận của thực phẩm giả, với hóa chất độc, với tạp chất bẩn, tạo nên một môi trường sinh hoạt xã hội mang đầy lo âu và sợ hãi cái giả, vì nó độc đến hại, hủy, diệt sinh mạng người.

Tội phạm học hình sự qua nghiên cứu các tội phạm bị toà án xét xử phải biết rời hình sự để lên thật cao, để đào thật sâu cho ra tội phạm học “thâm sự”: Nơi tội nhân không đơn độc trong phạm tội, nơi tội ác không đơn lẻ trong tội trạng mà nó là một lực lượng âm binh liên kết nhau qua hệ tham (tham quyền, tham quan, tham ô, tham nhũng, tham tiền). Vì lòng tham không đáy nên chúng làm ra tội ác mà bất chấp hậu quả trên mạng người, chúng không chỉ lẻ loi trong hàng ngang của quần chúng, của xã hội mà chúng tổ chức theo hàng dọc trong lãnh đạo của hệ độc (độc đảng, độc tài, độc trị, độc quyền, độc tôn) bất cần mọi hậu quả và hệ lụy độc hại ngay trên chính sinh mạng đồng bào chúng.

Bây giờ, cỏ mọn nơi mồ lạnh…

Đời đồng thuộc mỗi câu tra vấn

Gió thổi chai người đứng lặng thinh…

Thời gian mất trí trắng vô âm

Hỡi người cố cựu trong trời đất,

Khi nước tràn sông, có nén tâm?

(“Ngọn cỏ lạ thường sẽ thổi tới”, Tô Thùy Yên)

Lê Hữu Khóa

Vài nét về tác giả Lê Hữu Khóa : Giáo sư Đại họcLille *Giám đốc Anthropol-Asie *Chủ tịch nhóm Nghiên cứu Nhập cư Đông Nam Á *Cố vấn Chương trình chống Kỳ thị của UNESCO–Liên Hiệp Quốc *Cố vấn Trung tâm quốc tế giáo khoa Paris.*Thành viên hội đồng khoa học Viện nghiên cứu Đông Nam Á*Hội viên danh dự ban Thuyết khác biệt, Học viện nghiên cứu thế giới.
Các công trình nghiên cứu Việt Nam học của giáo sư Lê Hữu Khóa, bạn đọc có thể đọc và tải qua Facebook VÙNG KHẢ LUẬN – trang thầy Khóa.

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s