Mục Đích Của Cuộc Đấu Tranh Hôm Nay (P1)

Ghi Chú NL: Chưa ai đặt vấn đề gốc và ngọn của cuộc đấu tranh hôm nay. Bài viết dưới đây có cái nhìn đi ngược lại đa số người Việt đang đấu tranh cho một nước Việt dân chủ. Phải chăng những người đấu tranh hôm nay cần thay đổi cách nhìn như tác giả bài viết đặt vấn đề, để thay đổi phương hướng đấu tranh và mục đích đấu tranh hầu có một con người Nhân Chủ trước khi có một cơ chế Dân Chủ? Câu trả lời là ở chính mỗi người bởi nếu có tinh thần Nhân Chủ thì tự mình phải tìm ra được câu trả lời mà tác giả đã diễn giải trong bài viết.

Với chủ đề bên trên, nhiều người Việt sẽ trả lời mục đích của cuộc đấu tranh hôm nay là tự do dân chủ, thoát cộng, thoát Trung. Có ai nghĩ rằng mục đích bên trên chỉ là ngọn mà không phải là gốc?

Nhìn ra vấn đề gốc – ngọn không phải là chuyện dễ tuy nhiên trong phạm vi bài viết này, chúng ta cùng nhau mổ xẻ để nhìn ra gốc là đâu và ngọn ở chỗ nào để không lầm lẫn trong việc lựa chọn ngọn trong cuộc đấu tranh hôm nay.

Chọn ngọn bỏ quên gốc của người Việt

Nếu mục đích của cuộc đấu tranh là tự do dân chủ, thoát cộng, thoát Trung thì chúng ta sẽ không ngạc nhiên tại sao người Việt trong và ngoài nước ủng hộ ông Trump rất nhiều. Những sự tuyên bố của Trump, kèm theo hành động trong việc kiềm tỏa kinh tế các nhà nước độc tài như Iran, Venezuela hoặc áp tãi thuế nhập khẩu vào hàng của Tàu vào Mỹ, cũng như lên tiếng chống lại tổ chức sức khỏe WHO đồng thời ngưng viện trợ tài chính cho tổ chức này. Tất cả những hành động này làm cho người Việt ủng hộ Trump cho rằng đây là người lãnh đạo có tài, sẽ làm nền kinh tế Trung Cộng sập và từ đó sẽ giúp Việt Nam thoát Trung để có cơ hội thoát cộng. Chưa kể hành động tàu chiến của Mỹ đi vào vùng mà Trung Cộng đã xây lên những đảo nhân tạo càng làm cho người Việt cảm thấy Trump là vị cứu tinh cho đất nước Việt. Đau buồn thay, tất cả những ai nghĩ rằng hành động của Trump là để đánh Trung Cộng sập hay giúp Việt Nam thoát khỏi Trung và cộng thì đây chỉ là cái nhìn ngọn mà không nhìn cái gốc của vấn đề (nếu sự thực chủ đích của Trump là đánh Trung Cộng sập về kinh tế để từ đó quân sự của Trung Cộng sẽ bị ảnh hưởng).

  1. Chính sách kinh tế đối với Trung Cộng

Theo tờ báo Times ngày 25 tháng 5 năm 2020, trong bài The Middle Kingdom Reopens của tác giả Charlie Campbell, thì 97% kháng sinh của Mỹ sản xuất tại Trung Cộng. Apple, hãng điện thoại thông minh giàu có nhất, phần lớn đều sản xuất ở tại Trung Cộng dù rằng theo luật lệ, các công ty nước ngoài có cở sở sản xuất tại Trung Cộng phải cung cấp toàn bộ dữ liệu kỹ thuật sản xuất chứ không thể nào gọi là bí mật của công ty như ở tại Mỹ. Người Việt lại thích xài điện thoại của Apple vậy họ có mâu thuẫn hay không khi mà họ ủng hộ chính sách chống Tàu của Trump nhưng chính họ sử dụng sản phẩm sản xuất tại Tàu?

Còn bao nhiêu sản phẩm sản xuất từ Tàu mà chính người Việt đã mua và biết từ Tàu nhưng vẫn không ngại ngùng để mua những sản phẩm đó? Vậy tại sao người Việt tại Mỹ nghĩ rằng áp đặt thuế vào đồ nhập khẩu từ Tàu là làm kinh tế Tàu sập? Người Việt (trong nước và ngoài nước) có biết rằng chính sách kinh tế, ngoại giao của Mỹ đều có bàn tay của các công ty lớn của Mỹ hay không? Tổng thống Mỹ, cho dù thuộc đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ, chính sách của họ là để phục vụ quyền lợi của Mỹ, của công ty Mỹ. Từ Reagan, Bush, Clinton, Obama, hay Trump đều là phục vụ quyền lợi của Mỹ chứ không phải là mục đích để đánh Tàu cộng sập như suy nghĩ của người Việt hiện nay đối với ông Trump.

Hãy nhìn về chính sách của Trump là để đánh Tàu hay giúp Tàu. Thương chiến về thương mại giữa Tàu và Mỹ luôn luôn xảy ra mà Mỹ luôn luôn muốn cân bằng ngân sách trong vấn đề xuất nhập khẩu giữa Tàu và Mỹ. Từ nằm 2009 đến năm 2019, số hàng Mỹ xuất qua Tàu và Tàu nhập vào Mỹ luôn luôn với con số 1 và 4, cho dù dưới của Trump. Hãy nhìn con số xuất và nhập giữa Mỹ và Tàu trong sáu năm từ 2014 đến 2019  dựa vào dữ kiện từ trang web www.statista.com trong ba năm dưới thời Obama và 3 năm dưới thời Trump. Đây chỉ là con số nói về sản phẩm (good) chứ không kể về phục vụ (services).

Năm 2014, Mỹ nhập hàng Tàu là 466 tỷ và xuất cảng sang Tàu là 124 tỷ. Tỷ lệ thâm thủng là so với số nhập là 73%

Năm 2015, Mỹ nhập hàng Tàu là 481 tỷ và xuất cảng sang Tàu là 116 tỷ. Tỷ lệ thâm thủng là 76%

Năm 2016, Mỹ nhập hàng Tàu là 462 tỷ và xuất cảng sang Tàu là 115 tỷ. Tỷ lệ thâm thủng là 75%

Năm 2017, Mỹ nhập hàng Tàu là 505 tỷ và xuất cảng sang Tàu là 130 tỷ. Tỷ lệ thâm thủng là 74%

Năm 2018, Mỹ nhập hàng Tàu là 539 tỷ và xuất cảng sang Tàu là 120 tỷ. Tỷ lệ thâm thủng là 78%

Năm 2019, Mỹ nhập hàng Tàu là 452 tỷ và xuất cảng sang Tàu là 106 tỷ. Tỷ lệ thâm thủng là 77%

Qua những con số trên thì cho thấy số thâm thủng nhập và xuất của Mỹ luôn luôn ở 1 xuất và 4 nhập. Cho dù dưới thời của Trump mà người Việt cho rằng sẽ đánh Trung Cộng sập, thì con số nhập hàng từ Tàu vào dưới thời đại của Trump luôn luôn gia tăng so với con số 3 năm cuối cùng của Obama. Rõ ràng chính sách đánh thuế nhập khẩu của hàng Trung Cộng vẫn không cân bằng cán cân thương mại giữa Mỹ và Tàu, trái lại dưới thời của Trump, cán cân đó có lợi cho Tàu hơn.

Tình trạng thâm thủng này sẽ tiếp tục kéo dài khi mà ở Mỹ, luật pháp cho phép các công ty có quyền dời sản xuất ra Mỹ và đưa hàng trở về Mỹ nhằm tạo lợi nhuận cho các nhà đại tư sản giàu có. Nếu một quốc gia khác có nhân công rẻ, thí dụ Ấn Độ, hơn nhân công ở Tàu thì công ty Mỹ sẽ dọn về đó để sản xuất nhằm tạo ra lợi nhuận cao nhất cho chính công ty. Vấn đề ở đây là quyền lợi kinh tế của các đại công ty Mỹ chứ không phải vì mục đích đánh sập Tàu như một số người Việt mơ tưởng. Sự mơ tưởng này xảy ra bởi chính ở những người Việt này, không tự mình làm chủ tri thức của chính mình mà để người khác (mạng xã hội, các chính trị gia) dùng mạng truyền thông, dùng tâm lý để người Việt nghĩ rằng Trump chống Tàu và sẽ giúp VN. Người Việt không còn có tinh thần Nhân Chủ mà cha ông ta đã từng có trong quá khứ.

  1. Chính sách ngoại giao

Mỹ thấy được tham vọng bành trướng của Tàu từ các thời Tổng Thống trước Trump. Dưới thời Obama, để chống lại sự bành trướng của Tàu, chính quyền Obama đã bỏ lệnh bán vũ khí cho Việt Nam (VN) dù rằng nhân quyền của VN vẫn không cải thiện, và sẵn sàng bán tàu tuần tra biển cho Việt Nam để giúp VN chống lại Trung Cộng. Để thách thức những đảo mà Trung Cộng xây lên, tàu chiến của Hoa Kỳ vào hải phận 12 hải lý của những đảo đó bởi đây là phải là hải phận tự nhiên mà tàu chiến của Mỹ vẫn thường hay đi qua khi mà Trung Cộng chưa xây dựng những đảo nhân tạo đó.

Ngoài ra, Obama thành lập chính sách lâu dài về kinh tế, chống lại chính sách “một con đường” (one belt one road) của Trung Cộng bằng cách thành lập khối kinh tế TPP với các nước ở vùng Á Châu, kết hợp lại và trực tiếp chống lại ảnh hưởng của Trung Cộng đang muốn áp dụng vào các nước ở Á Châu, các nước ở khu vực Thái Bình Dương.

Đối với quốc tế, Obama hợp tác với các nước khác bằng cách liên hợp với các quốc gia bạn, tham gia vào hiệp ước biến đổi khí hậu, hiệp ước để ngăn cản Iran chế tạo vũ khí nguyên tử.

Tất cả chính sách trên nhằm mục đích phục vụ quyền lợi của Mỹ và ngăn cản sự bành trướng của Tàu trong chính sách ngoại giao ở vùng Thái Bình Dương.

Dưới thời của Trump thì rút ra khỏi TPP, rút ra khỏi hiệp ước môi sinh, rút ra khỏi hiệp ước với Iran. Tại sao Trump làm chuyện đó? Phải chăng những hiệp ước đó không có lợi cho Mỹ? Thực tế Trump rút ra khỏi những hiệp ước đó vì cái bản chất kỳ thị người da màu của Trump. Tất cả những gì Obama đã làm đều bị Trump tìm đủ mọi cách phá hết. Từ TPP, hiệp ước môi trường, Iran, chính sách y tế trong nước, xóa bỏ lệnh cho chương trình DACA (Deffered Action for Childhood Arrival) của Obama trong khi chờ đợi Quốc Hội thông qua DEAM Act dành cho những trẻ di dân bất hợp pháp đang đi học tại Mỹ.

Rút ra khỏi TPP để Trung Cộng có cơ hội hoàn thành giấc mộng “một con đường” tạo ảnh hưởng ở các quốc gia Thái Bình Dương và thế giới, tạo ra thế lực kinh tế và gồm cả quân sự bởi nếu các quốc gia ở Thái Bình Dương đón nhận Trung Cộng thì chiến hạm của Trung Cộng có bãi dừng chân hầu cung cấp nhiên liệu, thực phẩm khi mà chiến tranh xảy ra thì những khu vực quân sự dành cho tàu chiến rất quan trọng.

Rõ ràng chính sách ngoại giao của Trump hoàn toàn tạo cơ hội cho Trung Cộng tạo ảnh hưởng vào các quốc gia ở vùng Thái Bình Dương. Chuyện Trump cho tàu chiến vào vùng 12 hải lý của Trung Cộng ở những đảo nhân tạo, hoặc giúp VN mà chính quyền Trump đã hứa cũng là điều mà Obama đã làm, chẳng có gì khác biệt. Thế nhưng người Việt ở trong nước và ngoài nước, vì không nắm rõ chính sách thực tế và thực dụng của Mỹ, cho rằng Trump hay đảng Cộng Hòa chống cộng, chống Trung Cộng và sẽ làm kinh tế Trung Cộng sập. Đây là một suy nghĩ rất là nguy hiểm nếu không muốn nói là một sai lầm.

Câu chuyện Mỹ bỏ Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) để bắt tay với Trung Cộng và cuối cùng VNCH sụp đổ là bài học mà người Việt cần phải nhớ. Việc Mỹ sẵn sàng giúp bất cứ nhà độc tài nào, miễn sao đem quyền lợi cho Mỹ là chính sách đã có từ lâu, dù  Cộng Hòa hay Dân Chủ, chính sách này sẽ tiếp tục và họ sẵn sàng bán VN lần thứ hai, thứ ba hay nhiều lần khác họ sẵn sàng bán.

D.J.T

Tháng 5 năm 2020

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s