Lại Nói Về Chuyện Tu Dưỡng

Ghi Chú NL: Tinh thần đảng tranh, tinh thần tôn thờ lãnh tụ của người Việt đã xảy ra càng ngày càng khốc liệt. Nhiều người Việt cùng nhau tham gia đấu tranh cho một nước Việt tự do, dân chủ nhưng hôm nay trở thành hai khối, Cộng Hòa & Dân Chủ, ủng hộ Trump & chống Trump. Hai khối này qua mạng xã hội húc nhau như những con vật không còn Nhân Tính. Hình như người Việt không còn quan tâm đến Nhân Cách, Nhân Phẩm, Nhân Tính, Nhân Sinh, Nhân Bản cho nên sẵn sàng ủng hộ bất cứ cá nhân nào lên tiếng đánh Trung Cộng mà không cần biết thực tế lời nói đó ra sao. Tại sao thế? Có lẽ mỗi con người đó có sự tu dưỡng quá thấp để họ nhìn vấn đề rất là rất là đơn giản, cục bộ thay vì nhìn vấn đề tổng thể, toàn diện. Và nếu vẫn tiếp tục như thế thì VN thoát khỏi sự đô hộ của Tàu cộng và Việt cộng xem ra còn xa xôi lắm.

Tháng 4 năm 2020, trên trang mạng VOA Tiếng Việt có đăng bài viết của anh Ba Sàm với tựa bài “Đã dấn thân càng phải tu thân” mà trong phần đầu anh nói đến cái xã hội Nho giáo “nửa mùa” để cái “nửa mùa” đó góp một phần cho xã hội hiện thực Việt Nam với mạnh được yếu thua. Mạnh phải được hiểu ở nhiều khía cạnh. Mạnh về tiền, mạnh về quyền lực, mạnh về sự đàn áp thể xác lẫn tinh thần đối với những người yếu hơn mình. Từ anh gác cổng có thể hét ra lửa với người yếu hơn mình nhưng cuối đầu với người cấp trên bởi người cấp trên mạnh hơn mình về tiền lẫn quyền.

Chuyện có phải tại bị ảnh hưởng Nho giáo “nửa mùa” cho nên người Việt, đất nước Việt cũng thuộc loại “nửa mùa” là vấn đề mang tính chủ quan nhiều hơn là khách quan. Một điều khẳng định rằng, cái đang hiện hữu trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại, cũng như người Việt ở trong nước, đặc biệt những người đấu tranh chia làm hai khối đang hùng hục hút nhau như trâu bò chỉ vì ông Trump là chuyện thực.

Tại sao có tình trạng như thế? Tại sao người Việt lại “đánh” nhau chỉ bởi vì một nhân vật hoàn toàn thiếu Nhân Cách, Nhân Phẩm, Nhân Tính, Nhân Sinh, Nhân Bản? Câu trả lời là ở ngay sự tu dưỡng bản thân mà anh Ba Sàm gọi là tu thân.

Cái tu dưỡng ở đây mà anh Ba Sàm nhắm đến (hy vọng người viết bài này hiểu đúng ý của anh Ba Sàm) là ở những người đấu tranh cho Nhân Bản, Nhân Sinh, Nhân Tính, Nhân Phẩm, Nhân Cách, Nhân Chủ của một con người cần phải tự mình xét lại chính mình để kiện toàn tri thức của mình; để không bị mạng xã hội, bị các nhà chính trị trong nước hoặc quốc tế làm chủ suy tư của mình mà chính mình hoàn toàn không nhìn ra được thực tế đó. Người viết tạm thời không dùng từ Dân Chủ ở đây bởi khi thiếu (hoặc không quan tâm) những cái Nhân bên trên thì sẽ không có nền Dân Chủ thực sự mà chỉ là nên Dân Chủ giả hiệu, “nửa mùa” như nền dân chủ của Mỹ hoặc của Nga.

Nếu những người Việt đấu tranh cho những cái Nhân bên trên và có tu dưỡng thì sẽ không bao giờ ủng hộ một người thiếu những cái Nhân bên trên. Một người đấu tranh có sự tu dưỡng sẽ nhìn ra bản chất thật của con người Trump ra sao chứ không phải chỉ dựa vào lời nói, hoặc hành động mang tính chất tranh cử, lấy phiếu công dân Mỹ chứ chẳng có giá trị thực tế đối với dân tộc Việt. Cái ý tưởng Trump đánh Trung Cộng sập bằng kinh tế với sự áp chế thuế nhập khẩu sẽ làm kinh tế của Trung Cộng sập từ đó thì cơ hội Thoát Trung và Thoát Cộng sẽ dễ dàng. Chỉ có những người hoang tưởng, đi trên mây, thiếu tu dưỡng mới nghĩ rằng kinh tế của Trung Cộng sẽ sập và Trump sẽ quyết làm chuyện đó.

Thực tế sự áp chế thuế nhập khẩu vào sản phẩm từ Trung Cộng để làm áp lực với Trung Cộng gia tăng nhập khẩu đồ của Mỹ trên lãnh vực nông nghiệp, công nghiệp và bảo đảm bản quyền công nghệ của công ty Mỹ trên xứ sở của Trung Cộng. Tất cả những hành động đó vì quyền lợi của các công ty lớn của Mỹ chứ không phải vì muốn đánh Trung Cộng sập mà người Việt vẫn hay mơ tưởng đến nổi ủng hộ một cá nhân thiếu những cái Nhân nói bên trên.

Nếu Hồ Chí Minh là một tay gian dối thì Trump là một tay gian manh tinh vi hơn Hồ Chính Minh rất nhiều và chính ở cái tinh vi này mà nhiều người (Việt lẫn Mỹ) bị lầm. Khi mà Trump nói rằng “tôi có thể đứng giữa đường số 5 và bắn ai đó, người ủng hộ tôi sẽ không bỏ tôi” cho thấy rằng Trump đã làm chủ suy tư của những người ủng hộ ông và ông ta sẽ sẵn sàng làm bất cứ chuyện gì, cho dù là bất nhân, người ủng hộ ông vẫn sẵn sàng ủng hộ ông (trong đó gồm có cả người Việt tôn vinh “lãnh tụ” Trump). Trump không đặt nặng ô nhiễm môi sinh nên rút ra khỏi hiệp ước giảm chất khí ô nhiễm. Trump không xem đồng minh là đồng hành mà sẵn sàng chửi bới đồng minh và ca tụng Nga dù rằng chính Nga đã sử dụng mạng xã hội để làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của Mỹ. Trump khuyến khích bạo động trong thời gian tranh cử cũng như trong thời gian tại nhiệm chức vụ Tổng Thống. Trump xem những cơ quan truyền thông là kẻ thù của Mỹ nếu cơ quan truyền thông đó không nói về cái tốt của Trump. Ngay cả đài Fox, đài mà Trump yêu thích và là đài tuyên truyền cho đảng Cộng Hòa, một số cá nhân trong đài này bị Trump chửi bởi vì chương trình của họ nói về cái không tốt của Trump trong chính sách với dịch COVID-19 hoặc một vấn đề nào đó. Trump có thể nói một câu hoàn toàn giả dối nhưng ngày hôm sau tuyên bố là tôi không nói những lời đó. Giới truyền thông đã đưa ra nhiều sự kiện, nhiều vấn đề mà Trump nói hoàn toàn không phải là thật. Phải chăng tất cả hình ảnh đó giống như hình ảnh của Hồ Chí Minh, hình ảnh của đảng csvn hiện giờ?

Tiếc rằng những người đấu tranh cho một nước Việt có Nhân Tính, Nhân Bản, Nhân Sinh, Nhân Chủ đã không có đủ sự tu dưỡng ở bản thân để nhìn ra sự thật của vấn đề. Sự thật vấn đề là gì ngoài chuyện con người của Trump như đã nói bên trên? Sự thật là Việt tộc đã thoát khỏi sự đô hộ của giặc phương Bắc mà không nhờ vào thế lực của quốc tế, không trông chờ vào một cá nhân lãnh đạo nào ở nước ngoài. Đó là sự thật của lịch sử mà có bao nhiêu người Việt hôm nay hiểu điều đó? Giặc Mông Cổ đánh đâu thắng đó nhưng khi gặp Việt tộc thì bị đánh tan thành mây khói mà không nhờ một thế lực quốc tế nào.

Sự thật vấn đề là Mỹ sẵn sàng ủng hộ bất cứ nhà cầm quyền độc tài nào miễn sao đem lại quyền lợi cho Mỹ. Chuyện chính quyền Trump cố gắng gần gũi với Việt Nam cũng giống như chính quyền dưới thời đại của Obama thế nhưng người Việt tại Mỹ, vì mang tinh thần đảng tranh, cho nên không nhìn rõ thực tế bên trên để rồi mộng mơ cho rằng Trump giúp Việt Nam thoát Trung.

Không! Hoàn toàn không có chuyện Trump giúp VN thoát Trung mà Trump dùng VN để đạt quyền lợi kinh tế, quân sự cho Mỹ và nếu cần bán VN lần thứ hai, chính quyền Mỹ sẵn sàng bán cho dù đó là chính quyền dưới tay của Trump hay của bất cứ vị tổng thống tương lai nào bởi đó là chính sách quyền lợi của Mỹ mà lịch sử đã chứng minh điều đó. Chính sách mà Trump đang làm giúp Việt Nam thoát khỏi ảnh hưởng của Trung Cộng cũng là chính sách mà Obama đã làm trong quá khứ, gồm cả tháo bỏ lệnh bán vũ khí cho Việt Nam (VN) cho dù nhân quyền của VN vẫn chưa được thỏa mãn bởi những tổ chức theo dõi nhân quyền của VN, đồng thời hứa sẽ giúp VN mua tàu bảo vệ biên giới biển với trị giá 18 triệu. Obama không những cố gắng giúp VN mà ông còn thành lập khối kinh tế TPP để giảm bớt ảnh hưởng của Trung Cộng vào khối Châu Á trong khi đó Trump rút ra khỏi TPP. Tất cả những chính sách đó của Obama là phục vụ quyền lợi của Mỹ, đơn giản là thế chứ chẳng phải vì chuyện diệt chủ nghĩa cộng sản như Trump vẫn tuyên bố mà người Việt rất là khoái nghe bởi đánh trúng tâm lý của họ đang khát khao những lời nói như thế.

Chính sự thiếu tu dưỡng bản thân cho nên người Việt không đủ tri thức để nhìn bài học lịch sử và rút ra cái nhìn tổng thể để tự dựa vào sức mạnh của chính mình, của dân tộc mình trong việc thoát Cộng và thoát Trung. Thay vì dồn sức lực vào chuyện hợp tác, đưa ra những chương trình phối hợp làm việc để thoát Cộng thì người đấu tranh trở thành hai khối chống đối nhau vì một anh gian thương xem người khác như rơm, như rác. Sự chống đối này làm lực lượng đấu tranh thoát Cộng đã ít nay lại bị phân hóa và đảng csvn đã lợi dụng tình trạng này làm cho khối này vỡ tung ở tương lai bởi họ thừa hiểu là sau 4 năm hay 8 năm, Trump ra đi thì khối này sẽ không bao giờ làm việc được với nhau bởi họ không có cái điểm chung là chữ Nhân.

Chính vì không có sự tu dưỡng mà chữ Nhân đã loại ra khỏi suy tư để thay thế “vì mục đích bất chấp thủ đoạn” và từ cái suy tư đó, cộng với tinh thần đảng tranh, người Việt ủng hộ một tay gian thương thiếu Nhân Phẩm, Nhân Cách, Nhân Tính, Nhân Bản, Nhân Sinh. Một tay gian thương nói láo như Vẹm mà họ không quan tâm đến những điều nói láo đó và họ cho rằng các đài truyền thông chính thống của Tây phương đưa tin giả về những điều nói láo trên của tay gian thương thứ 45 của nước Mỹ.

Chính vì không có tu dưỡng nên sự tranh luận để thắng thua chứ không phải tranh luận để tìm ra sự thật và dựa vào sự thật đó để có giải pháp cùng nhau làm việc nhằm mục đích chung là thoát Cộng bằng chính sức mạnh của mình mà cha ông ta đã làm trong quá khứ trong việc đánh đuổi quân Nguyên, Mông, Hán của ngàn năm trước.

Anh Ba Sàm đặt vấn đề tu thân thì câu hỏi để chấp dứt bài viết hôm nay là những người đấu tranh tại VN như Huỳnh Ngọc Chểnh, Lê Công Định, Nguyễn Vũ Bình, Đoan Trang, Huỳnh Thục Vy, Lê Anh Hùng, và vô số những người đấu tranh để thoát Cộng tại Việt Nam cũng như ngoài VN có tu dưỡng để đặt nặng Nhân Bản, Nhân Sinh, Nhân Tính, Nhân Cách, Nhân Phẩm, Nhân Chủ là quan trọng hay xem thường những thứ đó để sẵn sàng ủng hộ bất cứ cá nhân (Trump là thí dụ điển hình) nào nhằm đạt cái mình muốn mà không làm được?

Những ai đặt nặng chữ Nhân hôm nay sẽ nản lòng trước sự phân chia thành hai khối húc nhau như bò chỉ vì tay 45 hoàn toàn thiếu chữ Nhân. Hãy kiên trì để tự mình đứng dậy đi trên con đường Nhân Chủ mà mình đã chọn. Hãy tự chính mình làm chủ lấy mình như cha ông đã tự mình làm chủ để giành lại độc lập cho Việt tộc. Cuộc đấu tranh hôm nay, hơn bao giờ hết, là cuộc đấu tranh ở chính bản thân để thực hiện Nhân Tính, Nhân Bản, Nhân Sinh, Nhân Cách, Nhân Phẩm, và Nhân Chủ. Không vượt lên để tự thắng bản thân thì cuộc đấu tranh đã thất bại ngay ở chính mình. Mà nếu đã thất bại ngay ở chính mình thì đừng có nói chuyện đóng góp công sức vào việc thoát Cộng cùng với những người khác (đặt chữ Nhân là cái quan trọng) trong tiến trình đấu tranh của hôm nay.

D.J.T

Tháng 5 năm 2020

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s