Chuyện Bầu Cử

Bạn thân

Bạn cho tôi biết là bạn sẽ chọn nhân vật chính trị T cho chuyện bầu cử năm nay. Bạn hỏi tôi sẽ chọn ai. Tôi trả lời là tôi  không chọn nhân vật T. Bạn thắc mắc là nhân vật T rất là có tài, có đức nhưng tại sao tôi không chọn. Tôi mỉm cười trước câu nói của bạn.

Nói về tài của nhân vật T thì tôi không dám bàn bởi cái tài bạn dành cho nhân vật T hoàn toàn khác cái tài mà tôi nhận thức trong tri thức của chính tôi. Người Việt có câu ca dao “cái đức đánh chết cái tài”. Không biết bạn có hiểu câu nói đó hay không?

Câu nói bên trên đặt đạo đức của một con người cao hơn tài của họ. Bởi đơn giản một người có tài mà không có đạo đức, khi nắm vị trí lãnh đạo quốc gia thì tạo ra nhiều nguy hiểm và tạo ra chiến tranh thế giới. Hitler là một thí dụ điển hình. Phải công nhận là Hitler có tài (dùng tâm lý để được sự ủng hộ dân Đức qua chủ nghĩa dân tộc để thực hiện thôn chiếm các nước láng giềng) nhưng vì không có đức nên cái tài đó tạo ra chiến tranh thế giới thứ 2 và tạo ra cuộc tàn sát tập thể người dân Do Thái.

Trở về nhân vật T thì bạn cho rằng có “đức”. Tôi không biết bạn nhìn cái đức ở góc độ nào. Một người mà lợi dụng chức quyền của mình để sờ bóp mọi nơi trên người phụ nữ thì nhân vật này cũng giống như nhà đạo diễn Harvey Weinstein, bị ma dâm điều khiển bản thân. Bạn có hai đứa con gái. Nếu nhân vật T này bóp ngực, bóp chim con gái và vợ của  bạn thì nhân vật T có đạo đức hay chăng? Bạn vẫn bỏ phiếu cho nhân vật T nếu nạn nhân là con gái hoặc vợ của bạn? Nếu bạn trả lời là bạn vẫn bỏ phiếu cho nhân vật T thì chính bạn đã bán đi lương tâm, đạo đức của bạn để ủng hộ một người không có nhân cách con người, chưa nói đến nhân cách của một người lãnh đạo. Chưa kể bạn xem thường phụ nữ gồm cả con gái và vợ của bạn bởi bạn suy nghĩ người đã bị bóp không phải là con gái hoặc vợ bạn thì chính bạn xem phụ nữ chỉ là món đồ chơi của giới đàn ông vô nhân cách, thiếu đạo đức như nhân vật T.

Bạn có bao giờ lắng nghe giới truyền thông nói về những cái dối trá, không có thật mà nhân vật T này nói vung vít trên mạng xã hội, trên truyền thông, truyền hình? Bạn có thấy sự dối trá này cũng giống như cộng sản cứ nói dối mãi thì sẽ có người tin đó là thật? Bạn ủng hộ nhân vật T đó là quyền của bạn bởi bạn không xem nhân cách, đạo đức là quan trọng. Còn đối với tôi, bất cứ nhân vật chính trị nào nếu không có nhân cách, nhân sinh, nhân phẩm của một con người thì đừng hòng nhận được lá phiếu của tôi.

Thái độ của bạn ủng hộ nhân vật T mà không đặt nặng nhân cách, đạo đức của một con người làm tôi quan tâm đến một nước Việt Nam tương lai — khi mà người dân chọn những con người vô đạo đức, thiếu nhân cách, nhân phẩm của con người vào chức vụ lãnh đạo quốc gia thì đâu khác gì những người cộng sản hiện giờ. Khác chăng là thay đổi cái tên cộng sản sang một cái tên nào đó để tâm lý người dân hài lòng và chấp nhận những người vô đạo đức lãnh đạo quốc gia. Câu nói “cái đức đánh chết cái tài” của người xưa xem ra người xưa đặt vấn đề đạo đức quan trọng hơn cái tài. Tiếc rằng thời đại hôm nay, rất nhiều người Việt không xem chuyện đạo đức ra sao và sẵn sàng ủng hộ những nhân vật thiếu tư cách, nhân cách, nhân phẩm và đạo đức của một Con Người.

Phải chăng đó là lý do tại sao ông Nguyễn Thanh Tú và ông Hoàng Duy Hùng về Việt Nam để dùng truyền thông Việt Nam gửi những thông điệp mà họ hoàn toàn không biết rằng họ đang chơi với lửa; đang bị đảng csvn, một đảng vô tài nhưng giỏi gian manh, vô đức, thiếu nhân cách, nhân phẩm, nhân bản lợi dụng hai cá nhân trên cho sự tuyên truyền của đảng csvn? Dĩ nhiên cũng như bạn, ông Tú và ông Hùng không hề nghĩ rằng mình bị lợi dụng mà nghĩ rằng mình hành động đúng. Con người hơn thua nhau không phải ở cái bằng cấp, trường sở, địa vị xã hội, giàu-nghèo mà ở cái Tri Thức bên trong của mỗi người, ở sự tu dưỡng bản thân của mỗi người để tự mình làm chủ lấy mình — chứ không để bất cứ công ty nào, nhà chính trị nào dùng tâm lý để điều khiển bản thân mình mà mình hoàn toàn không nhận diện ra.

Tôi không nghĩ là bạn sẽ đọc lá thư này của tôi. Tuy nhiên tôi vẫn viết bởi lá thư này để cho thế hệ mai sau. Khi họ đọc những dòng chữ này thì họ vẫn còn niềm vui là vẫn có người Việt đặt đạo đức, nhân cách, nhân phẩm, nhân bản rất cao cho những người lãnh đạo quốc gia chứ không phải như đảng mafia cộng sản Việt hiện giờ.

Trần Thị Lan Anh

Tháng 1 năm 2020 (Việt lịch 4899)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s