Khi Người Việt Tham Dự Dân Chủ

Thật đau lòng khi nhìn dân VN sống dưới chế độ cộng sản. Càng đau lòng hơn khi nhìn người Việt tham dự trò chơi dân chủ tại Mỹ. Sau hơn 40 năm sống tại Mỹ chúng ta đã học được gì về dân chủ?

A . Có người lên Web đòi thu thập chữ ký của quần chúng (Việt) để truất phế Thống Đốc (Governor) California?

Đồng ý chúng ta có quốc tịch, đi bầu, có tự do ngôn luận. Chúng ta có quyền bày tỏ ý kiến ủng hộ hay chống một đảng hay nhân vật chính trị… nhưng hãy chứng tỏ sự hiểu biết một chút về lịch sử, văn hóa và kiến thức chính trị phổ thông của nền dân chủ xứ Mỹ (Hiến Pháp).

Xin lỗi, bạn là cái “đếch” (tiếng Bắc là “đéo”) gì mà đòi truất phế Thống Đốc tiểu bang?

Hành động của bạn chẳng khác gì thiên hạ đang đứng xếp hàng mà bạn đến sau lại chen vào phía trước?

Trước hết, nếu ông Thống Đốc có làm gì sai trái thì Quốc Hội tiểu bang sẽ họp để quyết định, giới truyền thông sẽ tranh luận, các chuyên gia về luật pháp của các đại học, các nhóm vô vụ lợi (non profit, watch dog, activist, advocate) … sẽ góp ý và tòa án tiểu bang sẽ xử…. Điều gì khiến bạn nghĩ rằng thu thập chữ ký đủ để truất phế một viên chức dân cử? Bạn có nghĩ rằng nếu dân Mỹ không biết gì ư? Nếu dân Mỹ biết họ có thể làm thì họ đã làm từ lâu, đâu để một người Mỹ gốc Việt phải lên tiếng hay hành động như vậy. Chúng ta đã có Lý Tống, đủ rồi. Xin đừng làm Lý Tống trong sinh hoạt chính trị Mỹ.

Rồi bạn nghĩ rằng xin chữ ký trong tiểu bang không đủ thì lấy chữ ký ngoài tiểu bang có sao đâu? Đòi truất phế một Thống Đốc tiểu bang bằng chữ ký của người dân ngoài tiểu bang? Bạn học ở trường nào vậy? Đừng chơi trò cộng sản trong cuộc cờ dân chủ.

B . Có người viết thư ngỏ cho Chủ Tịch Quốc Hội liên bang về chuyện kết tội Tổng Thống Trump?

Đồng ý mọi người dân đều có quyền bày tỏ ý kiến lên các vị dân cử. Nhưng xin có trật tự: bạn ở địa hạt A thì viết cho dân biểu A cho dù bạn có hay không thuộc đảng của dân biểu A. Ông ta chắc chắn sẽ trả lời bạn và trình bày với đồng viện. Nếu được đa số ủng hộ sẽ được đưa ra trước phiên họp khoáng đại (floor). Chủ Tịch Quốc Hội phải cân nhắc xem có được đại đa số của 435 dân biểu chấp thuận thì mới tiến hành. Vị này sẽ không vì một lá thư của bạn mà phải…đọc vì không có thì giờ và không có giá trị (vì không phải việc của Chủ Tịch Quốc Hội).

Khi người Mỹ gốc Việt tham dự chính trị như vậy chỉ để lộ sự ngu xuẩn dốt nát không khác gì CS từ bưng biền về thành phố đóng kịch dân chủ.

Bạn có tham dự ý kiến (hearing) về giáo dục, an ninh, giao thông, phát triển nhà cửa… của quận hạt địa phương không? Bạn có tranh luận theo nhóm trước khi ra công chúng (public) không? Bạn có cân nhắc hai chiều (pro-con) trước khi chọn thế đứng (take side)? Bạn nghĩ về sân khấu quốc tế (Trung Cộng -Mỹ) nhưng có nhìn các vấn đề nội bộ (giao thông, y tế, kinh tế…) hay chỉ thích nói những gì mình muốn, còn những gì không thích thì… kệ mẹ nó?

Trình độ và vai vế của bạn trong cộng đồng VN có vẻ đồ sộ lắm nhưng đi vào sinh hoạt chính trị Mỹ đừng làm đồng hương xấu hổ. Chúng ta chưa bằng các cộng đồng bạn như Đại Hàn, Do Thái…. Sinh hoạt nội bộ của cộng đồng Việt Nam (CĐVN) còn ấu trĩ lắm. Hãy thử tổ chức tranh luận (trong phạm vi CĐVN) mỗi kỳ bầu cử Quốc Hội, Tổng Thống để xem kiến thức và trình độ lý luận của người Mỹ gốc Việt như thế nào? Bao nhiêu người Mỹ gốc Việt tham dự các sinh hoạt cấp đảng (Dân Chủ, Cộng Hòa) tại địa phương?

Khi chuyên địa phương bạn không nắm vững mà chỉ nhảy bổ vào chuyện đối ngoại thì bạn là “ông nội” của Mỹ rồi.

Sinh hoạt như vậy thì tương lai nền dân chủ của VN sau thời cộng sản rất đen tối.

Trần Công Lân

Tháng 1 năm 2020 (Việt Lịch 4899)

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s