Chuyện năm mới 2020

Bạn thân

Tết đang đến, người Việt hải ngoại sửa soạn đón tết trong hoàn cảnh nước Mỹ đang đối diện các vấn đề trong và ngoài nước ở mức độ trầm trọng. Trong nước thì chuyện truy tố Tổng Thống và sự khủng khoảng chính trị có thể khiến hệ thống lưỡng đảng tan vỡ. Đối ngoại thì việc Mỹ giết tướng Solemei của Iran tại Iraq có thể làm chiến tranh lan rộng. Tuy nhiên người Việt hải ngoại vẫn rộn rịp ăn tết và sửa soạn về VN ăn tết. Cửa tiệm gửi hàng về VN chất thùng như núi , nghe nói năm nay người Việt hải ngoại gửi về tiền VN lên tới hơn 16 tỷ (đô la)  nhưng tình hình VN cũng chẳng khá hơn dưới sự lãnh đạo của CSVN.

Tại hải ngoại thì cộng đồng Việt Nam (CĐVN) càng ngày càng có vẻ quan tâm đến chính trị Mỹ nhiều hơn, những loạt bài của Mai Loan (Texas), Nguyễn Quốc Khải (DC) đã soi những ngõ ngách của chính trị Mỹ thời Trump. Hãy giữ độc lập, đừng theo tả (Democrat) hay hữu (Republican) để thấy vai trò, trách nhiệm của nước Mỹ và công dân Mỹ. Không phải làm giàu để bóc lột người kém may mắn. Không phải lươn lẹo trốn thuế, hưởng an sinh xã hội để đòi hỏi nhiều hơn. Những ai đã sống dưới hai chế độ: độc tài cộng sản và tư bản Mỹ phải ý thức và thấy thực trạng của thế giới. Chúng ta đã là nạn nhân của chiến tranh, chúng ta đã nếm mùi nạn nhân nhược tiểu bị bán đứng trên bàn cờ quốc tế… và nay chúng ta có cơ hội tham dự sân khấu chính trị của một quốc gia có khả năng thay đổi thế giới. Vậy chúng ta sẽ đóng góp như thế nào?  Chúng ta sẽ nói gì với con cháu chúng ta khi chúng là dân Mỹ 100%?

Nếu chúng ta bỏ lỡ cơ hội học tập và tham dự dân chủ tại Mỹ thì nói gì đến chuyện VN thay đổi, chống Trung Cộng hay về thăm VN (mà thực chất chỉ là ăn chơi hưởng thụ), hay chuyện từ thiện (che dấu mặc cảm đã không đóng góp gì cho cuộc sống chỉ vì không biết sống để làm gì?), hay kinh doanh (giúp VN phát triển hay cấu kết với CS để tiếp tục hủy hoại dân tộc và đất nước?)

Hãy nhìn lớp trẻ thi nhau đi tìm vui, món ăn ngon, lạ của nhà hàng mới khai trương…. Lớp già càu nhàu ăn chẳng còn ngon như trước (vì nhà hàng nấu dở hay vì cơ thể ăn không thấy ngon), đi du lịch mãi cũng mệt mỏi, con cháu chẳng đến thăm, bơ vơ, lạc lõng… vậy chúng ta sống để làm gì?

Làm người có sống thì phải có chết. Vậy người sống như thế nào?  Như heo, như Trump hay như Việt cộng?

Hãy đọc loạt bài của GS Lê Hữu Khóa về nhân cách con người.

Trần Công Lân

Tháng 1 năm 2020 (Việt lịch 4899)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s