Nghiện

Bạn thân

Rất mừng là trong anh em chúng ta không có ai nghiện rượu, nghiện cờ bạc. Tuy nhiên, theo sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các bệnh về nghiện không thuần túy ở cái ăn, cái chơi mà đã chuyển sang một dạng khác khó mà phát hiện ra.

Một cái nghiện mà chúng ta cần phải nói đến đó là dành thời gian vào cái điện thoại thông minh để vào mạng hoặc vào những trang mạng xã hội như facebook, instagram, twitter v.v…. Theo một thống kê vào năm 2017 thì số người dành thời gian trên facebook mỗi ngày là 135 phút (hơn hai tiếng mỗi ngày). Theo tờ báo Washington Times số tháng 2 năm 2015 thì người Mỹ sử dụng gần 5 tiếng một ngày nhìn trên điện thoại thông minh, một màn ảnh rất nhỏ. Có những người mà cá nhân mình biết chắc, lúc vào bếp cũng cầm điện thoại để xem cái gì đó trong lúc nấu ăn. Lúc ở phòng khách đưa mắt cấm cúi vào cái điện thoại thông minh. Lúc vào giường ngủ, vừa mở tivi, vừa xem cái màn ảnh trên điện thoại. Lúc lái xe cũng để mắt vào điện thoại tạo ra tai nạn. Lúc vừa thức dậy thì điều đầu tiên là họ đưa mắt vào cái điện thoại thông minh. Lúc đang ăn cũng để cái điện thoại kế bên, nhìn vào hoặc ngưng ăn để gửi text và tiếp tục vừa ăn vừa gửi text. Trong buổi cơm gia đình thay vì để nói chuyện, trao đổi trong lúc ăn thì mọi người cấm đầu vào cái điện thoại, vừa ăn vừa đọc hay coi cái gì đó trên điện thoại.  Có thể nói rằng con số thống kê của năm 2015 trên tờ Washington Times chỉ là con số trung bình và có nhiều người có thể mất cả 10 tiếng đưa mắt vào cái điện thoại thông minh.

Bạn nghĩ thế nào về chuyện này? Phải chăng đây là một căn bệnh nghiện mà mọi người không nhìn ra? Dĩ nhiên khi bạn trao đổi vấn đề này với những người “nghiện” thì họ sẽ nói là bạn đã quá già nua không theo kịp đà tiến bộ của kỹ thuật và họ không công nhận đó là nghiện. Thực sự những người nghiện cờ bạc, nghiện rượu họ có bao giờ nghĩ rằng họ nghiện bao giờ đâu.

Một số người khác cho rằng đây là sự tiện lợi dù rằng ở ngay trong nhà của họ, cũng có máy vi tính nhưng họ không bật lên mà chỉ cấm đầu vào cái điện thoại thông minh, màn ảnh nhỏ và khi cần viết thư thì chỉ dùng ngón tay để đánh thay vì đánh bằng 10 ngón tay. Có một cái gì đó sai trái ở đây. Người nghiện này cho rằng sự tiện lợi mà không biết chính mình bị nghiện chứ chẳng phải là tiện lợi. Tiện lợi gì khi mà đánh máy gửi thư chỉ dùng một ngón tay thay vì dùng 10 ngón tay để đánh máy? Tiện lợi gì khi mà màn ảnh rất là nhỏ trong khi bạn có thể xử dụng một màn ảnh to trên máy vi tính để gửi thư hoặc đọc tin tức?

Xem ra các công ty chuyên về kỹ thuật điện thoại thông minh hoặc những trò chơi giải trí qua game đã tận dụng tâm lý của con người để khai thác và bán sản phẩm. Con Người của thời đại hôm nay đã không tự chủ được chính mình mà để cái khoa học kỹ thuật làm chủ Con Người. Tuy nhiên đó là một đề tài khác mà chúng ta sẽ trao đổi ở những lá thư kế.

Trần Thị Lan Anh

Tháng 1 năm 2019 (Việt Lịch 4898)

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s