Con Người Xã Hội Chủ Nghĩa

Ghi Chú NL: Những người làm chính trị, hơn bao giờ hết, họ hiểu được tâm lý của Con Người và dựa vào tâm lý đó để họ thúc đẩy người khác làm việc cho lợi ích riêng tư của mình. Những cá nhân tình nguyện làm việc cho nhà chính trị thì cứ tưởng làm mình đang phục vụ quyền lợi của tổ quốc. Ai cũng hiểu rõ Con Người là đầu mối của hạnh phúc, đau khổ, chiến tranh, tình yêu. Ai cũng hiểu không có Con Người sẽ không có xã hội. Có một điều ít ai chịu tìm hiểu là tại sao chiến tranh, hạnh phúc lại phát xuất từ Con Người? Các nhà triết học, Đông cũng như Tây, nhìn Con Người chỉ ở một góc cạnh nào đó. Duy Vật nhìn Con Người ở góc cạnh vật chất. Duy Tâm nhìn Con Người ở góc cạnh thần linh, tinh thần. Duy Sinh nhìn Con Người ở góc cạnh sống để hòa nhập vào hoàn cảnh để sống còn. Nhưng Con Người luôn luôn là một sự phức tạp chứ không phải chỉ thuần vật chất hay thuần tinh thần. Con Người gồm có những phần tự nhiên đồng thời gồm có những phần tư tưởng phát triển trong đời sống của mình qua cái phần tự nhiên. Sự phối hợp giữa tư tưởng với tự nhiên để tạo ra những Con Người khác biệt. Sự khác biệt là tất nhiên và chính những khác biệt này làm cho cuộc sống của Con Người gia tăng nếu chúng ta chấp nhận sự khác biệt đó. Sự khác biệt giữa Nam và Nữ là sự khác biệt để giữ giống nòi chứ không phải là khác biệt để gây chiến tranh, khác biệt để triệt hạ nhau. Vậy thì cái quan trọng không phải là Con Người dưới cái mác nào đó mà là Con Người có nắm vững lịch sử loài người, nắm vững những tương quan giữa Con Người, Tự Nhiên, và Xã Hội. Khi nắm vững được những tương quan này, chúng ta sẽ thấy rằng, mọi sự tiến bộ của loài người đều có nhiều điểm tương đồng tuy rằng có nhiều sự khác biệt. Chỉ khi nào nắm vững những tương quan này, chúng ta mới ý thức được việc xây dựng một xã hội như thế nào ra sao. Một xã hội Dân Chủ nhưng không có Con Người Nhân Chủ thì cái xã hội đó vẫn bị các nhà chính trị dùng tâm lý để phục vụ quyền lợi cho chính mình hay đảng của mình (quốc gia Mỹ là một thí dụ điển hình). Ngoài những khái niệm dân chủ, mỗi con người phải tự làm chủ lấy chính mình (nhân chủ) chứ không thể để các công ty, các nhà báo làm chủ quyết định hằng ngày của chính mình.

“Muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội (cnxh), phải có con người xã hội chủ nghĩa”.
Từ lâu, chúng ta đã được dạy bảo như thế.  Nay, ta thấy, cnxh đã hoàn toàn thất bại ở Việt Nam. Nhà cầm quyền cũng nhận thấy vậy, nhưng họ không công nhận, mà vẫn duy trì “định hướng xhcn” trong các nghị quyết của đảng. Chỉ trong nghị quyết thôi, chứ trong điều hành vĩ mô, họ toàn làm ngược lại.

Cnxh thất bại do không thể xây dựng nổi “con người xhcn” như tuyên truyền, mà chỉ thấy một lớp người mà nhà thơ Bùi Minh Quốc đã khái quát:
“Quay mặt vào đâu cũng phải ghìm cơn mửa
Cả một thời đểu cáng đã lên ngôi”

Muốn cải tạo xã hội, để không còn băng hoại như ngày nay, không có con đường nào khác, là xây dựng một xã hội dân chủ như con đường các nước văn minh đã đi.

Nhưng, muốn xây dựng xã hội dân chủ phải có con người dân chủ. Đó là những người có hiểu biết về dân chủ, về quyền con người, luôn khát khao dân chủ, mong ước thoát khỏi độc tài, như cái cây xanh mong vươn tới ánh sáng.
Nhìn khắp xã hội Vn, những con người như vậy có không?

Có, nhưng rất ít, chắc chỉ một vài phần trăm là cùng. Còn toàn một đám ù lỳ vô cảm, nếu không lưu manh đểu cáng thì cũng thuần một tâm thức nô lệ mà thôi.

Đó là sản phẩm của 72 năm ở miền Bắc và 42 năm ở miền Nam, người ta xây dựng “con người mới xhcn” đó thôi.
Muốn đánh thức những tâm hồn ù lỳ, nô lệ ấy, đòi hỏi tầng lớp trí thức học cao hiểu rộng dấn thân.
Nhưng đáng buồn thay, tầng lớp “nhiều chữ” trong xh ấy lại đa số thành “trí thức xhcn” mất rồi, số ít còn lại thì bị xách nhiễu đủ đường, có khi còn miệt mài trong chốn lao tù.

Nhìn xã hội, rồi về mở trang fây của ngay những người thân, lắm lúc thấy nản, muốn buông xuôi tất cả.
Nhưng tôi ơi, các bạn của tôi ơi, đừng tuyệt vọng. Khai dân trí là sự nghiệp khó khăn, lâu dài của mỗi chúng ta, “quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách”.

Dù nhiều hay ít chữ, chúng ta làm được gì thì ráng làm, còn lại thì tin vào sự dịch chuyển của vũ trụ đất trời.
Chúa luôn nâng đỡ chúng ta.

Chúc một Noel an lành.

FB Tan Tran

Nguồn: https://www.facebook.com/people/Tan-Tran/100009146257730

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s