Thư Gửi Các Bạn Facebook

A (VN): Các bài viết của anh thường dài, cách viết hàn lâm, em đọc thấy khó hiểu. Em thường ko biết còm như thế nào vì bản thân cũng ko hiểu lắm

Đó là lý do anh bỏ nhiều công sức viết mà ít thu hút người đọc.

Một điểm nữa là anh ko sống ở VN thời gian dài nên anh ko hiểu dc tâm lý tình cảm của người trong nước. Em ko thích cách viết phản động cực đoan của anh. Em phản biện chê bai nhưng ko cực đoan hằn thù. Người trong nước thường xa lánh những người hải ngoại hằn thù.

Với lại có lẽ do lớn tuổi nên anh thiếu tính hóm hỉnh, vui đùa cho nhẹ nhàng

B (ngoài VN): Cám ơn em cho anh ý kiến. Cái làm anh ngạc nhiên là em cho rằng anh viết theo kiểu phản động cực đoan. Có thể dẫn cho anh một đoạn gọi là phản động cực đoan hay không vậy? Còn về chuyện thù hằn thì anh không bao giờ mang ý nghĩa thù hằn.

A (VN): Ví dụ như người VNCH vẫn ghét người cộng sản miền Bắc. Đó là em hiểu như thế

Mà khi đã ghét thì thường ko khách quan hết, thường cho cái gì cũng xấu

B (ngoài VN): Anh không hề viết VNCH ghét người cs miền Bắc. Sự phân chia Bắc-Nam là nguồn gốc của thù hận trong quá khứ và sẽ tiếp tục xảy ra trong tương lai. Không biết em dựa vào bài nào mà có nhận định trên. Anh có bạn ở miền Bắc (trong nước và ngoài nước) thì làm gì có chuyện thù hận trong đó.

A (VN): Anh ko viết thế. Đó là em hiểu tâm tư của những người miền nam ở hải ngoại thường như thế. Em chỉ nói qua thế. Khuya rồi, em đi ngủ đây. Anh đừng giận nhá.

B (ngoài VN): Ở hải ngoại có rất nhiều thành phần: quá khích, ôn hòa, chẳng quan tâm đến đất nước (thành phần này rất đông), loại gian xảo lợi dụng lòng yêu nước của người Việt (trong hay ngoài nước). Đánh giá người hải ngoại phải hiểu rõ cá nhân đó, tổ chức đó ra sao, không thể đánh giá chung chung, như thế thì tội cho nhiều người. Ngủ ngon nhé.

A (VN): Vâng, có cả kích động.

B (ngoài VN): Chẳng có gì phải giận cả. Trong trao đổi, thành thật là điều cần phải có và người nghe có đón nhận hay không để chứng tỏ người đó chịu lắng nghe hay không. Trong và ngoài nước đều kích động cả.

A (VN): Em loại hết những thành phần này rồi.

B (ngoài VN): Anh tạm ngưng, để em đi ngủ cho việc làm ngày mai. Đang ăn trưa nên vào fb một tí.

A (VN): Vâng, có cả

Xin mở đầu bài viết này bằng cuộc trao đổi với một người trong nước (cá nhân A) trong ngày 4 tháng 4 năm 2017.  Trước đó hai ngày, tôi đã đưa lên FB bài Chính Trị Là Gì (P2) và có tag một số người cho cái post này, bởi tôi nghĩ, những người trong nước muốn hiểu rõ đề tài này. Mấy ngày sau tôi nhận được phần đối thoại bên trên và hôm nay tôi muốn viết vài lời gửi đến các bạn FB của tôi.

Trước hết là bài viết của tôi hay bài viết đăng trên FB Ngàn Lau do chính tôi đưa lên FB hay chia sẻ từ FB của các bạn khác — không hề mang tính chất “phản động và cực đoan” như phần mở đầu phần đối thoại mà cá nhân người tại VN đã gửi cho tôi. Và tôi cũng đã hỏi cho tôi biết phần nào mà tôi viết mang tính “phản động và cực đoan” nhưng tôi đã không có câu trả lời đó mà chỉ là câu trả lời đánh giá chung chung về người Việt tại hải ngoại.

Tôi cũng đã hỏi vài ba người trong danh sách bạn FB của tôi thì họ trả lời là những bài viết của tôi hay những bài viết tôi share không có tính chất “phản động và cực đoan”. Vậy thì theo suy luận của tôi, người bạn gửi tôi message trên, trực tiếp cho tôi biết là đừng tag cá nhân đó vào nữa (đây chỉ là sự suy luận của tôi và sự suy luận này có thể sai). Thế là từ đó, tôi chẳng muốn tag ai vào những post của mình.

Cũng cần nhắc lại rằng, những bài viết của cá nhân tôi hơn 30 năm trước hay 30 năm sau vẫn luôn luôn khô khan chỉ bởi vì khi viết về sự đau buồn (hay chính trị) của đất nước thì làm sao có thể diễn tả cho nó ướt át, tình cảm trai gái được. Khi tôi 15 tuổi, miền Nam sụp đổ và cả tuổi trẻ của tôi cũng mất từ đó. Đã mất tuổi trẻ thì tôi đâu còn tâm trí để viết những chuyện tình cảm ủy mị nhằm chia sẻ với nhiều người. Ngay cả những truyện (hay tiểu luận) tôi viết luôn luôn mang tính chất của xã hội, của Con Người. Tình cảm xem ra được nhiều người nhìn ở góc cạnh khác nhau. Tôi cho rằng tôi là người sống nhiều tình cảm nhưng có người cho rằng tôi khô khan. Ôi! Đó cũng là cuộc sống Con Người, đâu phải ai cũng nhìn về một hướng và hiểu được cái điều mình hiểu.

Qua mẫu đối thoại trên, tôi thấy rằng người Việt mình, dù ở trong nước hay ngoài nước; bên này hay bên kia, đều có một số ít người nhìn vấn đề qua lăng kính trong – ngoài, Bắc – Nam, cộng sản – không cộng sản. Tại sao chúng ta không nhìn qua lăng kính của Con Người? Chính vì không nhìn vấn đề qua lăng kính Con Người, chúng ta luôn luôn có thành kiến và từ đó tạo ra một khoảng cách biệt không cần thiết, chưa kể một sự hiểu lầm nguy hiểm.

Với hệ thống công nghệ phần mềm càng ngày càng cao thì sự trao đổi thông tin càng ngày càng lẹ hơn và dễ bị “tẩu hỏa nhập ma” nếu chúng ta không biết tiếp thu những thông tin có đó.  Có nghĩa là, cũng cùng một sự kiện, một cá nhân Mẹ Nấm bị bắt, hay cá nhân ai đó bị bắt, người Việt mình thay vì tranh đấu để bệnh vực lẽ phải thì thay phiên nhau lưu tãi những tài liệu nói tốt hay nói xấu về Mẹ Nấm hay bất cứ cá nhân nào đó. Làm thế để giải quyết được gì? Cho dù bất cứ cá nhân nào đó, đã là Con Người thì đâu thể hoàn hảo cho nên đã (sẽ) làm những sai lầm mà chính cá nhân đó không biết. Chẳng lẽ bản án 10 năm hay hơn thế nữa vẫn chưa đủ cho chúng ta cùng nhau lên tiếng chống lại những bản án vô lý đó? Hay bởi những phát biểu của ai đó chúng ta không thích, nay người đó đi tù 10 năm, chúng ta vui vẻ cho là đáng đời? Nếu vậy thì cái Con Người của chúng ta có phải là Con Người hay không?

Với phần mềm phổ biến, bất cứ cá nhân nào muốn bôi xấu một cá nhân khác, họ có thể lấy một tấm hình nào đó, ghép một cá nhân nào đó vào và phân tán trên FB. Thế là người khen, kẻ chê sẽ thay phiên vào bàn tán một tấm hình hoàn toàn không có thật. Và dĩ nhiên sẽ có người sẵn sàng lên tiếng cho rằng tấm hình này có thật. Với công nghệ ghép tiếng hiện giờ, bất cứ cá nhân nào, ghép từng chữ của bạn nói để trở thành một clip tiếng nói của chính bạn, nói những điều mà chính bạn không hề nói đến. Đâu là sự thật? Dĩ nhiên sẽ có người cho rằng ai rãnh công làm chuyện đó. Đừng nghĩ như vậy. Có những cá nhân, đoàn thể sẵn sàng làm chuyện đó nếu ai đó trả cho họ một số tiền thì họ sẵn sàng bỏ thời gian để làm chuyện đó.

Mỗi con người trong chúng ta chỉ có 24 tiếng mỗi ngày. Chúng ta có những ưu tiên cho 24 tiếng đó. Cho nên khi ai đó trên FB không đối tác với chúng ta thì chúng ta cũng hiểu là những người bạn đó có những ưu tiên khác. Hãy cứ quan niệm rằng FB là nơi để mình chia sẻ những điều mình muốn chia sẻ với bạn bè hoặc với mọi người. Ai đọc cũng được, không đọc cũng không sao. Bởi thực tế, những bạn có khoảng 5 ngàn bạn trong danh sách, bạn đó có thực sự đọc hết những vấn đề mà 5 ngàn bạn đó viết mỗi ngày hay không? Dĩ nhiên ai cũng hiểu không phải là 5 ngàn bạn đều viết mỗi ngày. Ngay cả chỉ một ngàn hay năm trăm bạn viết thôi, chưa chắc chúng ta có đủ thời gian để đọc hết những điều họ viết mỗi ngày hoặc mỗi tuần.

Chấm dứt lá thư này tôi muốn các bạn FB của tôi hoặc bất cứ ai đọc lá thư này, hãy nhìn vấn đề và giải quyết vấn đề qua góc nhìn của Con Người chứ đừng nhìn vấn đề ở chỗ giàu – nghèo, trong – ngoài, cộng sản – không cộng sản, Bắc – Nam, có học – không có học, tôn giáo – không tôn giáo v.v…. Chỉ khi nào chúng ta vượt lên trên tất cả những hàng rào ngăn cản trên thì chúng ta mới thấy được chúng ta có nhiều điểm giống nhau để cùng nhau xây dựng một xã hội Con Người nơi chính mình cư trú và lan tỏa cái Con Người đó vào trong từng thành phần xã hội.

Vũ Hoàng Anh Bốn Phương

Tháng 7 năm 2017

Dallas, TX

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s