Những Điều Kiện Cần và Đủ Để Chuyển Hóa Ôn Hòa

Ghi Chú NL:  Đây là một bài viết của một người Việt quan tâm đến đất nước. Những phân tích xem ra rất là chuẩn. Tuy nhiên, liệu những người trong đảng csvn thuộc loại có tri thức nhìn ra được vấn đề? Ngày nào đảng csvn vẫn tiếp tục cầm quyền như hiện nay thì sau khi các vị đảng viên về hưu thì sẽ bị các đảng viên nối tiếp sẽ tiếp tục thu hồi những gì các vị đảng viên về hưu đã có. Hoặc VN sẽ trở thành tỉnh thành của Trung Quốc thì liệu những gì các đảng viên hiện có sẽ bền vững khi Trung Quốc sẽ thẳng tay đàn áp giống như dân Mông Cổ, Tây Tạng? Và liệu đảng csvn thực sự lắng nghe ý kiến của thành phần trí thức hay chỉ đưa ra để hỏi ý kiến rồi bỏ vào sọt rác như đã từng làm trong quá khứ? Lời nói và việc làm của đảng csvn trong quá khứ đều không đi đôi thành ra khó mà tin rằng những cuộc thảo luận như thế này sẽ thành sự thật.

Mấy hôm nay ở Hà Nội làm một cuộc thăm dò ý kiến về chuyển hóa, với các quần chúng từ trí thức lớn, đảng viên lâu năm trong đảng đến các bạn trẻ U 30 có quan tâm nhiều về chính trị lâu nay, tất cả cùng đưa ra những vấn đề như sau, nay ghi ra đây để rộng đường dư luận

1/ Ba thành phần chuyển hóa

– Chuyển hóa dân trí: Dân trí cao, hiểu biết chính trị dần nâng lên sẽ giám sát và thúc đẩy dân chủ trí và đảng trí. Đồng thời là cái nền sinh ra các cây dân chủ. Cần nhớ rằng dân chủ chính là hệ quả tất nhiên của việc đảng phải chuyển hóa lâu nay, và là nguyên nhân tất yếu để đất nước tiến bộ tiếp tục. Hai điều này nằm trong dân trí và tương tác qua lại bởi dân trí.

 Chuyển hóa dân chủ trí:  Dân chủ trí cũng phải nâng cao mình, để đủ tầm thuyết phục quần chúng và vận dụng các yếu tố chính trị 1 cách đúng đắn, tìm kiếm và lựa chọn đồng minh-đồng đội tốt hơn, nhìn ra phía sau các sự kiện chính trị là âm mưu của phe phái nào hay ngoại địch để chỉ ra cho quần chúng thấy cái gì cần làm hay phản ứng cần thiết.

– Chuyển hóa đảng trí:  Đảng trí (hay quan trí) cũng phải nâng cao mình. Trước hết đó là trách nhiệm công bộc đối với nhân dân, sau là nâng tầm mình để góp phần thay đổi đảng từ tiêu cực sang tích cực. Tôi không khuyến khích việc bỏ đảng vì ai cũng cần sống, tôi khuyến khích việc các đảng viên tranh đấu để cải tạo môi trường đảng xung quanh họ, và cấp cao hơn, nếu có thể.

2/ Các điều kiện cần và đủ để chuyển hóa 

– Áp lực bành trướng của TQ đang gia tăng buộc đảng phải tìm 1 đường ra về phía tư bản để quân bình ảnh hưởng. Kinh tế đã đòi hỏi và được công nhận là kinh tế thị trường, cắt bỏ cái đuôi định hướng XHCN (bởi nhiều lãnh đạo cấp cao của đảng). Tư tưởng cán bộ đảng viên đã chán ngán việc nhất nguyên và hình thành đa nguyên.

– Kinh tế đang cực kỳ khó khăn, buộc ngay cả lãnh đạo ngành công an (lực lượng xưa nay bảo hoàng hơn vua) phải thừa nhận chuyển hóa và đề nghị thay đổi nội hàm chính trị từ “ổn định để phát triển” theo quan điểm của lãnh đạo đảng sang “phát triển để ổn định” theo quan điểm của nhân dân.

– Những người hoạt động dân chủ-chính trị nghiêm túc vì lợi ích của nhân dân, đoàn kết dân tộc, ủng hộ chuyển hóa ôn hòa…đã được quần chúng trong nước bỏ qua tâm lý sợ hãi khi tiếp cận, đóng góp kinh tế để nuôi dưỡng, các đảng viên yêu nước hợp tác để bàn cách cải tạo đảng.

– Những tư tưởng thủ cựu cộng sản và cộng hòa cực đoan, phân biệt địch ta..đã dần phải lùi bước thay thế cho tư duy đối lập để cùng nhau thay đổi, đối lập để giúp nhau tiến bộ. Hiện tượng đảng chụp mũ nhân dân, nhân dân chụp mũ lẫn nhau đã dần giảm bớt, mà thay vào đó đòi hỏi phê bình nhau, xử án, bắt bớ chính trị…phải có logic và bằng chứng. Những xu hướng chửi bới nhau từ tất cả các bên đang dần phải giảm bớt đi vì cùng bị các phe lên án.

3/ Lộ trình cụ thể để chuyển hóa

– Đảng phải chuyển hóa từ độc tài tập thể nhưng tản quyền cá nhân sang độc tài tập thể chỉ với vài cá nhân ( độc tài tiến bộ) để dễ chuyển hóa khi cần. Một tập thể cầm quyền tập trung quyền lực vào 3-4 cá nhân sẽ dễ chuyển hóa hơn quyền lực tản ra 19 cá nhân (Kinh nghiệm của Myanmar trước đây với hội đồng tướng lĩnh tối cao chỉ có vài vị). Giai đoạn này tôi gọi là từ đặc thù Việt Nam đi sang mô hình Nga.

– Sau khi đảng đã có tập quyền cá nhân (như Nga) thì dân trí và dân chủ trí cần tiếp tục tranh đấu để tập quyền cá nhân đi tiếp sang dân chủ nhân dân. Giai đoạn này tôi gọi là chuyển từ mô hình Nga sang mô hình Myanmar. Kèm theo là công an và quân đội vẫn giữ nguyên chức vụ và vị trí để duy trì ổn định khi chuyển hóa. Cái khác chăng là thay vì trung thành với đảng trước, họ sẽ đặt lòng trung thành với đất nước và nhân dân lên trước trung thành đảng phái.

– Sau khi có mô hình dân chủ nhân dân như Myanmar thì tiếp tục chuyển hóa từ mô hình Myanmar sang mô hình Ba Lan, là đại nghị nhân dân để tiếp tục hoàn thiện chính trị về sau.

Những người nghiên cứu chính trị lâu nay đa số đưa ra chỉ một mô hình Nga, hay mô hình Myanmar, Ba Lan thì đều thiếu sót về lý luận, dẫn đến không thể phản biện các chất vấn của đảng và quần chúng. Đặc thù của VN khác với tất cả các nước, do đó con đường chuyển hóa phải kết hợp nhiều giai đoạn chứ không thể đốt cháy giai đoạn.

Cũng nên quên đi việc kinh tế khó khăn thì đảng CSVN sụp đổ, mà cả Mỹ và Trung Quốc đều không muốn đảng CSVN sụp đổ lúc này (vì chiến lược riêng của họ). Đảng ngày xưa ở trong hang ngủ trong rừng mà còn dựng nên đế chế, thì không có lý do gì để sụp đổ từ ngắn đến trung hạn vì thiếu thốn tiền bạc khoảng 40% thường lệ. Đất nước có 2 đầu vựa lúa, thiếu thì có chứ đói thì không. Không đói thì làm gì mà có 1 cuộc kiểu như CMT8 năm xưa.

Tất cả những điều này tôi đặt tên là chuyển hóa ba thành phần và ba giai đoạn. Nó nhanh hay chậm thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng yếu tố quan trọng nhất là sự dấn thân ra sao của tất cả chúng ta.

Nguyễn An Dân  (17/01/2017)

Nguồn:

https://www.facebook.com/An. Dan.Nguyen1977

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s