Lá Thư Đầu Năm Gửi Những Người Bạn Trẻ Việt

Chúng ta đang bắt đầu vào năm 2017. Một năm mới bắt đầu nhưng chuyện cũ vẫn tái diễn và sẽ tiếp tục tái diễn trong thời gian tới nếu cái đáy tầng của người dân Việt vẫn tiếp tục thờ ơ cho chính số phận của mình.

Đối với các bạn, những người Việt vẫn còn quan tâm đến vận mệnh của chính mình, gia đình mình, dân tộc mình thì các bạn đang đối diện với trăm ngàn khó khăn. Những khó khăn các bạn đối diện cũng là những khó khăn mà cha ông chúng ta đã từng đối diện trong những cuộc cách mạng thay đổi toàn bộ lối suy tư của người Việt.

Cha ông ta luôn luôn có tinh thần tự lập. Để thoát khỏi hơn 1000 năm Bắc thuộc, cha ông ta dựa vào sức mạnh của chính mình và dân tộc mình để giành lại nền độc lập đó. Bất cứ cá nhân nào, tổ chức nào lợi dụng thế lực quốc tế để giành lại nền độc lập cho đất nước thì nền độc lập đó là nền độc lập giả tạo (xem bài nhận định về nền độc lập của nước Việt của hôm nay ra sao https://nganlau.com/2017/01/01/doc-lap-duoi-cai-nhin-cua-tien-sinh-ly-dong-a/ ). Chúng ta cần rút bài học của quá khứ và bài học của hiện tại. Đãng (cố ý viết sai dấu cho đúng bản chất) csvn và chính quyền VNCH đã không dựa vào thế lực của chính mình, của dân tộc để kết quả là đất nước hiện giờ đang làm nô lệ cho thế lực ngoại bang. Và cũng có thể, ở một thời điểm nào đó, hiệp ước Thành Đô sẽ biến đất nước Việt thành một địa phận của Trung Quốc. Những sự việc nhường lãnh thổ, biển đảo của đãng csvn là những sự kiện để chứng minh điều nói bên trên không phải là dựa vào cảm tính mà dựa vào thái độ của đãng csvn đối với quan thầy Trung Quốc.

Tính tự lập phải hiểu ở một nghĩa rộng lớn. Có người nghĩ rằng không nhận sự giúp đỡ của thế lực ngoại bang nhưng mình có thể xin sự giúp đỡ của người Việt ở nước ngoài — bởi đây không phải là thế lực ngoại bang. Điều này đúng nhưng khi chúng ta xin hỏi từ bất cứ ai thì cái tính tự lập đã không còn nữa. Chưa kể người Việt nước ngoài mặc dù luôn luôn hướng về trong nước, giúp đỡ về mặt tinh thần, sự hiểu biết về luật pháp, tư tưởng dân chủ — nhưng khi nói đến sự giúp đỡ về tiền bạc — thì vấn đề không còn là sự giúp đỡ đơn thuần, trái lại sự giúp đỡ này cần phải xét lại trên nhiều mặt.

Tài chính … vấn đề tế nhị, khó nói

Khi chúng ta nói đến sự giúp đỡ về mặt tài chính để làm những công việc ích nước, lợi dân thì sự giúp đỡ này phải có điều kiện chứ không phải là không có điều kiện, cho dù là người Việt đối với người Việt. Sự giúp đỡ không có điều kiện chỉ là sự giúp đỡ được sự gợi ý của người muốn giúp đỡ và sự giúp đỡ này chỉ là sự giúp đỡ ngắn hạn, với số tiền nhỏ mà người muốn giúp đỡ không đặt nặng vấn đề. Thí dụ một người Việt thấy ai đó trên facebook than là máy vi tính của mình bị trục trặc nhiều, không thể lên mạng thường xuyên mà cá nhân này sử dụng facebook để khai dân trí. Thế là một facebook ở nước ngoài đề nghị sẽ gửi tiền để giúp đỡ và người ở trong nước nhận hay không là quyết định ở trong nước (đây là thực tế đã xảy ra và người trong nước đã từ chối sự giúp đỡ này, có lẽ dù than thở nhưng cá nhân vẫn có thể tự mình lo cho chính mình, một tinh thần tự lập rất đáng hoan nghênh và khích lệ).

Nói về sự giúp đỡ tài chính từ phía người Việt tại hải ngoại cho những người đấu tranh trên lãnh vực khai dân trí trong nước được chia ra hai trường hợp.

Trường hợp một là sự giúp đỡ được đánh tiếng (đề nghị) từ phía người Việt sống tại nước ngoài. Đây là những vấn đề mà cả hai bên (người cho và người nhận) cần phải quan tâm.

  • Người trong nước biết gì về cá nhân (hay tổ chức) này? Nếu là sự giúp đỡ một lần thì không sao nhưng nếu là sự giúp đỡ dài hạn thì người giúp đỡ đặt điều kiện gì và người trong nước đáp ứng được điều kiện đó ra sao? Và điều kiện đó có phải là để điều hướng cách làm việc của người trong nước hay thực sự thuần túy giúp đỡ và để người trong nước toàn quyền làm công việc mà nhu cầu đấu tranh khai dân trí đòi hỏi?
  • Đối với người Việt ở ngoài nước, khi giúp đỡ người trong nước dài hạn thì công việc người trong nước làm ra sao, có gì để chứng minh và ai là người sẽ về trong nước theo dõi, kiểm chứng những điều người trong nước đang (hoặc đã) làm để sự giúp đỡ tiếp tục xảy ra trong các đề án nâng cao dân trí?
  • Trong trường hợp này, người Việt sống tại hải ngoại đã hiểu rõ việc làm của người trong nước cho nên ủng hộ bằng cách đánh tiếng với người trong nước trước. Và người trong nước có nhận sự giúp đỡ này hay không còn tùy thuộc vào nhiều vấn đề, bởi chưa hẳn là người trong nước sẽ chấp nhận nếu điều kiện của người giúp đỡ đặt ra không phải thuần túy là giúp đỡ mà là để hữu tương hợp tác với nhau, hai bên đều có lợi cho một mục đích nào đó có thể giống nhau nhưng cũng có thể khác nhau.

Trường hợp hai là người đánh tiếng (kêu gọi) từ phía người trong nước. Sau đây là những vấn đề cần phải tìm hiểu từ hai phía để sự giúp đỡ có thể xảy ra.

  • Người kêu gọi sự giúp đỡ hiểu rõ cá nhân (hay tổ chức) ngoài nước ra sao? Khả năng tài chính của cá nhân (hay tổ chức) đó ra sao? Những tai tiếng của cá nhân (hay tổ chức) đó trong cộng đồng Việt ra sao?
  • Người Việt trong nước có dự án nào, làm ra sao, thực hiện ra sao, và làm sao để có thể trình những kết quả của dự án khi sự giúp đỡ xảy ra để người Việt ở ngoài tiếp tục sự giúp đỡ hoặc sự giúp đỡ ở một con số tiền khá lớn?

Những kinh nghiệm đau thương

Người Việt giúp người Việt là chuyện rất dễ hiểu. Nhưng khi đi vào lãnh vực tài chính, vấn đề phức tạp hơn và tạo ra nhiều kinh nghiệm đau thương cho cả hai bên (trong nước và ngoài nước).

Nhiều người trong nước nhận giúp đỡ về tài chính từ người Việt ngoài nước để làm cái gì đó cho sự đấu tranh về quyền Con Người trong nước. Và trong sự đấu tranh đó, người trong nước đi tù và người ngoài nước “quất ngựa truy phong”, không còn muốn dính dáng gì đến cá nhân đó bởi cá nhân đó đã hết có “giá trị” theo cái nhận định của người Việt ngoài nước.

Nhiều người Việt ngoài nước giúp đỡ những người Việt trong nước trên lãnh vực tài chính hầu có số tiền để hoạt động dân chủ nhưng rồi sau đó phát hiện ra là người đó hoạt động dân chủ để nhận tiền mà sống, hoặc lợi dụng hoạt động dân chủ để lường gạt. Cho dù là người hoạt động dân chủ thực sự, có tiếng tâm (trong nước và thế giới đều biết), sự giúp đỡ tài chính vẫn có thể xảy chuyện quỵt, gián tiếp qua trung gian của một người khác (bởi vì không thể giao tiền thẳng cho người mà nhà cầm quyền csvn đang để ý, theo dõi). Con số tiền không phải chục ngàn mà là cả trăm ngàn.

Chính vì cả hai phía đều bị những kinh nghiệm đau thương trong quá khứ cho nên dù bên nào đánh tiếng cho sự giúp đỡ trên lãnh vực tiền bạc thì câu chuyện ít khi thành trong thời buổi của hôm nay. Nói thế không có nghĩa là người Việt ngoài nước không giúp đỡ tài chính cho những người hoạt động trên lãnh vực khai thông dân trí hoặc đấu tranh cho nhân quyền. Điều này vẫn xảy ra và giữa người nhận và người cho — đã có một sự liên hệ lâu dài, có sự kiểm chứng công việc, kết quả, niềm tin lẫn nhau qua những cuộc gặp mặt đối mặt.

Tính Độc Lập Trong Sinh Hoạt Đấu Tranh

Những người Việt vẫn còn quan tâm đến đất nước Việt mặc dù họ sống xa quê hương mấy chục năm thì những con người này đa số là nghèo. Nghèo ở đây phải hiểu là họ không giàu có để có thể mạnh tay giúp đỡ bất cứ sinh hoạt nào đó của người Việt trong nước khi nhu cầu cần xảy ra.

Cần phải hiểu rõ một điều, đa số những người giàu có thì họ không quan tâm đến đất nước Việt — bởi họ không có thời gian để quan tâm mà chỉ quan tâm đến chuyện làm giàu. Những người Việt khá hơn một tí (loại giữa của trung lưu, đồng lương 250K mỗi năm trở lên) mà quan tâm đến đất nước Việt thì cũng bị nhiều người gõ cửa rồi — cho nên những người này sẽ chọn ưu tiên nào mà họ cần giúp cho những người ở trong nước. Chưa kể những người này cũng đã bị những kinh nghiệm đau thương trong quá khứ cho nên xin tiền họ không còn dễ nữa.

Với các sinh hoạt của các tổ chức xã hội của người Việt tại Hoa Kỳ nói riêng và trên thế giới nói chung, họ đều sinh hoạt trong tinh thần tự lực, liệu cơm gấp mắm. Có những chương trình cần nhiều tiền, khả năng họ không đủ bỏ ra, họ tổ chức những buổi gây quỹ để mọi người có tấm lòng — có cơ hội đóng góp. Mọi người ở đây là nói đến những người đi làm, không có thời gian để giúp cộng đồng; nhưng quan tâm đến những người làm công việc thiện nguyện trên lãnh vực xây dựng cộng đồng lớn mạnh, quan tâm đến những người tạo sợi dây nối kết trong nước để thúc đẩy tiến trình dân chủ xảy ra sớm hơn, ít đổ máu hơn. Đa số những mạnh thường quân đóng góp số tiền lớn cho chuyện thiện nguyện (hay đấu tranh) của cộng đồng đều là những người có sự quan hệ tình cảm với người đi làm thiện nguyện và sự tin tưởng tạo cơ hội đóng góp hữu hiệu hơn (nhiều hơn).

Đầu năm mới của 2017, người trẻ Việt nên tự nhìn lại chính mình, nhìn lại công việc mình phải làm để tìm đủ mọi cách, mọi phương tiện trong khả năng và giới hạn của mình nhằm theo đuổi cái lý tưởng vì dân tộc, phục hồi dân tộc Việt thoát khỏi hiểm họa mất nước. Đây chính là tính tự lập cần phải có của một người sinh hoạt trên mặt trận khai dân trí Việt, phục hồi văn hóa Việt.

Công việc khó nhưng không có nghĩa là không làm được. Và nếu bị ai đó từ chối giúp đỡ tài chính thì cũng thông cảm thay vì chê bai. Biết đâu thái độ từ chối của người khác lại là cơ hội để chính bản thân mình rèn luyện tính tự lập của mình sáng tạo hơn trong hoạt động của chính mình. 

Vũ Hoàng Anh Bốn Phương

Tháng 1 năm 2017

Dallas, TX

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s