Bản Tính Của Đơn Giản

Học tìm nghĩa không khó, hiểu được Lý mới khó, hiểu ngoài Lý càng khó hơn nữa (LĐA, Giáo dưỡng học).

Sự đơn sơ giản dị chỉ có thể xuất hiện bên trong tâm hồn. Biết sống đơn sơ giản dị mới là vấn đề chính bởi nó làm cho con người nhạy cảm, một con tim bén nhạy. Khi nội tâm hiểu được những trở ngại, cố chấp, sợ hãi khiến con người bị vướng kẹt trong nhân thế, vật sở hữu, ý tưởng

Chỉ khi nào con người được giải phóng ra khỏi những ràng buộc nội tâm, cố chấp, sợ hãi …. Khi có tự do trong tâm thì không còn những thèm khát , ham muốn, những động lực tâm lý ảnh hưởng.

Khi nào chúng ta hiểu được tại sao tâm trí chúng ta phải bám vào tín ngưỡng thì mới hưởng một niềm tự do phi thường. Khi thoát  khỏi mọi tín ngưỡng, sự đơn giản xuất hiện, phải ý thức  những chướng ngại thực sự của mình, phải thường xuyên thức tỉnh. Nếu trong tâm khảm vẫn còn gian tham, vọng tưởng theo đuổi một lý tưởng nào đó thì sự phức tạp trong tâm khảm sớm muộn gì cũng khuynh đảo lật đổ  xã hội bên ngoài.

Sự đơn giản đòi hỏi sự thông minh, ý thức những chướng ngại thực thụ của mình bằng cách luôn luôn  thức tỉnh trước bất kỳ một khuôn mẫu nào. Nếu trong tâm khảm bạn vẫn còn gian tham, vọng tưởng thì trước sau bạn cũng khuynh đảo xã hội cho dù xã hội đó tổ chức qui mô, cẩn thận tới đâu đi nữa

Muốn hiểu nội giới thì phải hiểu ngoại giới, qua lý nhập nội giới qua sự thể  ngoại giới như vậy mới phát triển nội tâm trở nên nhạy cảm, tự do. Sự đơn giản nội tâm mới tạo sự xúc cảm bén nhạy.

Khi những vấn đề của chúng ta càng phức tạp (chính trị, xã hội, tôn giáo) chỉ có thể giải quyết bằng đời sống giản dị, đơn sơ chứ không phải trở thành uyên bác, thông thái. Con người đơn giản  tri kiến một cách trực tiếp, ngay tức thì, thẳng thắn qua sự tự hiểu mình, mà không qua sự vận hành của tư tưởng, của dư luận bên ngoài, theo một khuôn mẫu an toàn, vì sợ hãi. Còn sợ hãi thì không thể giản dị được.

Đơn giản không phải cưỡng ép tâm trí trở thành đơn giản như vậy chỉ làm tâm trí cứng ngắc chứ không còn uyển chuyển, linh hoạt. Sống đơn giản là sống trọn vẹn trong toàn thể tiến trình ý thức toàn diện của ý thức mình (đòi hỏi tâm hồn cởi mở, không có gìn giữ, luôn hăng hái tìm hiểu, tự thể hiện con người mình, thức tỉnh với những gì đang xảy ra).

Với khả năng khảo sát sự việc bằng trực tiếp tìm hiểu. Dựa vào kiến  thức, học thức, trí thức không thể giải quyết những vấn đề luôn đổi mới. Sự nhạy cảm cần thiết để trực nghiệm, với tâm hồn thư thái mới có thể đón nhận sự phi thường, không năng cách, không ngưỡng vọng, không sợ hãi, không ham muốn. Chính lúc đó sự thật mới xuất hiện, hạnh phúc chính là sự thật đối diện.

Điều quan trọng là phải ý thức bản thân một cách toàn diện, hiểu được tiến trình suy tư của bản thân, khi thấy mình không còn quan trọng nữa thì mới nhìn vấn đề trong tự bản thể của chính nó và như vậy mới có thể giải quyết nó.

Kẻ có nhiều sở hữu đều sợ cách mạng, nội tâm hay ngoại giới, bởi cách mạng là sự thay đổi toàn diện và triệt để. Sự khôn khéo không phải là sự giản dị. Theo đuổi mục đích nhằm vào phần thưởng  nào đó không phải là giản dị. Một đầu óc nặng đầy kiến thức hay tràn ngập tín ngưỡng không phải là tâm trí giản dị. Giản dị chỉ là sự loại bỏ những gì không chính yếu để theo đuổi những gì chính yếu.

Chỉ có sư trực diện, nhìn thẳng vào tâm trí với sự tự do không vướng mắc bởi bất kỳ điều kiện nào, thì bạn sẽ thấy bản chất của giản dị. Khi tâm trí con người vướng bận bởi Thượng đế, đàn bà (xin lỗi quí vị phụ nữ), âm nhạc… thì không có sự giản dị.

Và khi hành trang tâm trí của bạn quá nặng thì không có sự tỉnh thức, sáng tạo. Và khi bạn còn vướng mắc trong “Vũng lầy của chúng ta” thì bạn còn làm gì cho người  khác, cho xã hội được nữa.

Trần Công Lân.

VA

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s