Cần Phải Làm Gì Cho Khát Vọng Dân Chủ (P2)

Qua các mạng xã hội — các bạn không cần phải đi xa để tìm những người có trái tim Việt, tâm hồn Việt. Trái tim Việt và tâm hồn Việt phải hiểu là những con người Việt sẵn sàng đứng lên chống lại cái ác, chống lại cái phi nhân bản và sẵn sàng chịu thiệt thòi cho hành động sống chính lương tâm của mình, một lương tâm nhân bản, hướng thiện, vì mình và vì mọi người. Nhiều người Việt vì sợ thiệt thòi cho nên họ biết là cái ác đang đày đọa dân tộc Việt nhưng họ sẵn sàng hợp tác với cái ác để bản thân mình được sống sướng hơn mà họ không hề nghĩ rằng hậu quả của nó ra sau đối với con cháu mình sau này. Khi người cha không lên tiếng chống cái ác mà hợp tác với cái ác thì khi con cái lớn lên, cái bản tính ác sẽ phát triễn mạnh và lúc đó, chính đứa con của mình sẽ giết lấy mình bởi bản tích ác của đứa con quá mạnh, không phân biệt được phải – trái, ác – thiện.

Khi bạn tìm được những người có trái tim Việt, tâm hồn Việt, bạn hãy cùng những người đó tạo ra một nhóm dân sự nhỏ cho ngành nghề của bạn, hay cho lợi ích của một thành phần nào đó trong xã hội. Khả năng của bạn là gì thì phải xem cái khả năng đó có thể giúp được ai trong thời điểm của hôm nay. Cái quan trọng là bạn cần phải khai thông dân trí Việt của hôm nay. Trình độ dân trí của người Việt hôm nay so với thời của cụ Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh xem ra quá thấp. Đây là kết quả của chính sách ngu dân trí cho nên dù mạng mở ở khắp mọi nơi, số người nông dân, công nhân, và thành phần lao động chân tay chưa có cơ hội tiếp cận với thông tin đa chiều, cho nên trách nhiệm của các bạn phải làm chuyện chuyên tải thông tin thật, đa dạng đến những người sống chung quanh mình. Trên các trạng mạng xã hội, các bạn không nên chia sẻ (share đường link) những thông tin lề đãng khi mà những thông tin này bóp méo sự thật, tâng bốc kẻ cầm quyền. Các bạn có thể tổng kết sự vô lý của bản thông tin đó rồi đưa ra lời bình luận của chính mình, thay vì đưa nguyên bản tin của báo lề đãng lên trên FB của chính mình thì chính bạn đã giúp đãng phát tán những bản tin tuyên truyền mà đãng muốn mọi người chuyền tay nhau.

Khi đã có một nhóm bạn thì các bạn trao đổi, học hỏi lẫn nhau để cùng nhau nâng cao kiến thức và tiếp tục tìm những nhóm bạn khác để trao đổi, học hỏi, cùng nhau liên lạc để khi nhóm nào đó phát động một phong trào thì các bạn phải cùng những nhóm đó hợp tác để tạo phong trào có thực lực. Chẳng hạn như mọi người muốn tẩy chay hàng hóa Trung Quốc, tẩy chay taxi Mai Linh, hay tẩy chảy nước uống có ruồi của Tân Hiệp Phát, các bạn phải cùng nhau tìm ra phương cách thực hiện cuộc tẩy chay cho có hiệu quả. Lời kêu gọi tẩy chay mà không đưa ra kế hoạch để tẩy chay, hoặc tiếp tục thông tin tại sao phải tẩy chay thì mọi người sẽ quên và chuyện tẩy chay sản phẩm chỉ là tẩy chay bằng lời nói mà không phải là hành động của tập thể người tiêu thụ sản phẩm. Chúng ta phải dùng sức mạnh người tiêu thụ để buộc thương gia có trách nhiệm với sản phẩm, biết quan tâm đến nhu cầu của người tiêu dùng thay vì phục tùng quyền lợi của chủ gia và quyền lợi của đãng cầm quyền.

Các bạn hãy tránh bớt những cuộc nhậu nhẹt, chè chén bởi rượu sẽ không giải quyết được gì. Nếu có dịp gặp mặt thì nên nói những chuyện mà không thể nói qua các trang mạng xã hội. Cần phải xác định rõ là trang mạng xã hội là nơi để trao đổi thông tin, trao đổi kiến thức chứ không phải là nơi để bàn thảo kế hoạch phải làm gì, làm ra sao cho các thành phần dân tộc hiện nay. Ai đó trong các bạn có khả năng tài chính, nên sinh hoạt âm thầm để tiếp tục có điều kiện tài chính nhằm ủng hộ các cá nhân hoặc ủng hộ các dự án cần phải làm mà nếu không có tài chính thì sẽ không giải quyết được gì. Chúng ta thực hiện khát vọng dân chủ bởi vì cho chính mình và dân tộc mình cho nên chúng ta không cần tiếng tâm. Hãy nhớ những ai có tiếng tâm thì công an sẽ thăm hỏi. Khi công an đã thăm hỏi thì bạn sẽ chẳng còn làm được gì nữa và nếu còn thì bị giảm thiểu rất nhiều.

Ba thành phần trong xã hội mà các bạn cần phải quan tâm là nông dân, công nhân, và những người lao động tự lập. Hãy cố gắng giúp nông dân thành lập những hợp tác xã, qua luật của hợp tác xã, để các nông dân có sức mạnh của người sản xuất hầu không bị gian thương mua giá rẻ. Nếu được thì giúp nông dân làm sản phẩm sạch và bán thẳng cho giới công nhân, bán thẳng cho những người tại địa phương quan tâm đến sản phẩm sạch. Kiến thức sản phẩm sạch các bạn cần phải có và các bạn phải tìm hiểu hoặc kêu gọi sự giúp đỡ của tất cả mọi người mà các bạn quen biết để tìm ra giải pháp tạo ra sản phẩm sạch ngay chính nơi sản xuất và tìm cách phân phối sản phẩm sạch đó đến địa phương cũng như ở những địa phương xa. Đây là chuyện làm cần phải có sự nghiên cứu và chương trình hành động để người nông dân giành lại quyền sản xuất và tạo ra sức mạnh cho chính mình.

Hãy cùng vận động mọi người chấm dứt hối lộ cho cảnh sát, công an. Nếu tất cả mọi người dừng lại phản đối hành động sai trái của công an thì như đã nói bên trên, lực lượng công an không thể nào tiếp tục đòi tiền một cách vô lý nếu không muốn nói là sự cướp giựt trắng trợn. Chính nguồn tài chính hối lộ này mà tạo cho giới công an càng ngày càng lộng hành.  Và sự lộng hành này có sự tiếp tay của chính người dân bằng cách đưa tiền hối lộ. Hãy chỉ dẫn người dân hiểu rõ quyền của chính mình và chỉ khi nào người dân đoàn kết lại thì lúc đó sức mạnh của dân mới mạnh.

Có lẽ khi đọc đến đây các bạn vẫn chưa thấy hài lòng bởi người viết không nói gì đến hành động để thay đổi cái cơ chế hiện giờ. Các bạn đã thấy — cũng ở vào cái tuổi trẻ của các bạn, hơn 41 năm trước, cá nhân người viết chỉ nghĩ đến chống cái cơ chế này mà không nghĩ đến sự chuẩn bị cho chính mình, chuẩn bị cái nền tảng để có đầy đủ trí tuệ hầu đưa ra những phương thức chống hữu hiệu, không phải đổ máu của chính mình và của nhiều người khác.  Các bạn không thể nào hành động khi các bạn chưa có sự đoàn kết, chưa có sự đồng thuận trên cách hành động. Các bạn không thể nào hành động khi đa số người dân vẫn chưa hiểu rõ quyền Con Người của chính mình và sức mạnh của chính mình. Nếu các bạn làm được những điều nhỏ bên trên và cứ như thế mà lan dần thì các bạn xây dựng nền tảng cho một cuộc thay đổi ở tương lai.

Điều cuối cùng các bạn cần làm là luôn luôn xét lại chính bản thân mình. Cố gắng nhìn vấn đề trong sự thông cảm và tha thứ. Không ai hoàn hảo cho nên ai cũng có thể làm sai lầm trong bất cứ trường hợp nào. Hãy tránh những việc làm để cá nhân mình nổi tiếng bởi khi sự nổi tiếng đó sẽ không giải quyết được chuyện gì và đôi khi sự nổi tiếng đó làm hỏng chuyện của mình cần muốn làm. Phải tôn trọng Con Người không phải ở bằng cấp, địa vị xã hội, giàu có mà chúng ta tôn trọng Con Người ở lối ứng xử nhân bản, có lương tri. Cũng đừng vì một nhận định sai trái nào đó của ai đó — để rồi chúng ta chụp mũ cá nhân đó chỉ bởi vì một nhận định sai mà cá nhân đó chưa hiểu rõ mình sai. Thay vì phân tích cái nhận định sai lầm để mọi người học hỏi thì đa số người ta đánh vào cá nhân, quên đi phần phân tích hoặc vừa phân tích vừa dạy đời, vừa chửi cá nhân. Đây chính là căn bệnh của người Việt (lề phải hay lề trái) mà chúng ta cần phải loại bỏ và căn bệnh này là loại bệnh rất nguy hiểm cho tiến trình thực hiện khát vọng dân chủ hiện giờ của đất nước.

Mong rằng với hơn ba ngàn chữ bên trên giúp được các bạn giải quyết được một phần nào đó trong vấn đề thực hiện khát vọng dân chủ. Dĩ nhiên đây chỉ là ý kiến cá nhân. Những ý kiến trên có thể các bạn không đồng ý — tuy nhiên đây là lúc chúng ta cùng nhau học hỏi lẫn nhau. Nếu các bạn không đồng ý, các bạn phải tự tìm cho mình sự phản biện để tìm ra một con đường thích hợp cho chính các bạn. Cái quan trọng là các bạn cần phải có một cái tâm tĩnh lặng, chỉ trong sự tĩnh lặng của tâm, các bạn mới tìm ra giải pháp tốt nhất cho chính các bạn và dân tộc mình.

Vũ Hoàng Anh Bốn Phương

Tháng 11 năm 2016

New Orleans, LA

 

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s