Cái Chết Của Con Người

Ngày 18 tháng 8 năm 2016, thông tin lề đãng (cố ý viết dấu ngã cho đúng bản chất) và lề dân đưa tin về một cán bộ cao cấp của tỉnh Yên Bái đã tự bắn hai cán bộ cao cấp khác và tự tử sau đó, trước vài phút mở đầu buổi họp của tỉnh.

Sự kiện này làm cho rất nhiều dân cư mạng rất là vui mừng trước hung tin dành cho những người trong đãng và gia đình của ba nạn nhân này. Từ đó có một số người đặt câu hỏi là tại sao chúng ta lại vui mừng trước đau buồn của người khác và phải chăng người Việt Nam đã không còn nhân tính, đã không còn biết đâu là phải, đâu là trái để nhận định vấn đề cho nên vui mừng trước cái chết của ba cán bộ cao cấp này?

Câu hỏi trên thoạt nhìn xem ra rất là hữu lý. Tuy nhiên nếu nhận xét rõ vấn đề thì câu hỏi trên xem ra đã đặt ra không đúng chỗ, không đúng cho trường hợp của ba cán bộ cao cấp bị thiệt mạng này.

Cái chết là điều khẳng định là ai cũng phải trải qua. Quan, dân, người có học, người không có học, người ác, người hiền, người hèn, người không hèn tất cả đều phải chết.  Chết như thế nào, chết ra sao, và khi chết thì những người chung quanh nghĩ gì về mình lại là một vấn đề khác mà không cá nhân nào giống cá nhân nào.  Tùy theo lúc mình sống — mình đã làm gì cho Con Người, Đất Nước và Xã Hội mình đang sống — thì khi mình chết sẽ được xã hội, Con Người thương tiếc hay quyền rủa (vui mừng).

Thái độ ứng xử của ta lúc còn sống sẽ phản ảnh được thái độ ứng xử của người khác khi ta chết. Đó là lẽ thường tình và cũng chính vì đó mà có nhiều người khi nằm xuống được nhiều người thương tiếc, khóc than và người lại có nhiều người khi nằm xuống người đời phán cho một câu “cái thằng chết đáng đời”.

Sự vui mừng của dân cư mạng trước cái chết của ba vị lãnh đạo ở Yên Bái nó chứng minh một sự hùng hồn là người dân đã chán ngấy các vị lãnh đạo trong đãng csvn hiện giờ; người dân đã chán ngấy sự tham nhũng, buôn quan bán chức, cướp đất, cướp tài sản của quốc gia để bỏ vào túi của các vị lãnh đạo và được cái đãng csvn bảo kê — bởi đây là một cơ chế vô trách nhiệm trước nhân dân nhưng có trách nhiệm phải trung thành với đãng. Và khi đã trung thành với đãng thì có cơ hội làm giàu, có cơ hội cướp giựt tài sản công và tư mà không bị truy tố. Những cá nhân bị truy tố chỉ bởi vì ăn không đồng, chia không đủ hoặc phe không được ăn tố phe được ăn để phe không được ăn vào vị trí có ăn đó.

Chính sự chán ngấy đó cho nên sự kiện ba vị lãnh đạo thanh toán nhau, người dân mừng bởi vì nhân quả thực hiện trong cuộc đời của ba vị lãnh đạo này. Công lý đã tìm được cho những người dân thấp cổ bé miệng của hôm nay. Điều này cũng giống như tin Osama Bin Laden bị bắt và giết, toàn dân Mỹ và thế giới vui mừng vì kẻ chủ mưu của vụ tấn công cho 9-11 cuối cùng phải trả sự công bằng cho gần 3 ngàn người chết trong vụ khủng bố này.  Vậy thì phải chăng người dân Mỹ và thế giới không còn tính nhân bản cho nên vui mừng trước cái chết của trùm khủng bố Osama Bin Laden?

Khi người dân cư mạng phẩn nộ trước những hình ảnh đau thương, trước sự đánh đập dã man của côn đồ hay thanh niên xung phong dưới sự bảo kê của công an, của đãng csvn đối với những người chống Trung Quốc, chống môi trường bẩn ở Vũng Áng, chống đốn cây xanh ở Hà Nội, chống cơ chế vô trách nhiệm hôm nay — thì không thể nào gọi dân cư mạng không có nhân tính, không có tình đồng loại.  Chỉ có những người còn quan tâm đến Đất Nước, Con Người và Dân Tộc Việt mới có đủ can đảm để tham gia vào trận chiến trên mạng mà họ biết rằng đãng csvn đã tung ra cả chục ngàn hoặc trăm ngàn người (công an mạng) để theo dõi những cá nhân này. Họ biết họ sẽ bị bắt, bị đe dọa nhưng họ không sợ và sẵn sàng lên tiếng chống lại cái ác vì lương tâm, vì cái thiện vẫn còn ở trong trái tim của họ. Cho nên không thể nào bảo rằng dân cư mạng đã không còn nhân tính khi vui mừng trước cái chết của ba vị lãnh đạo ở Yên Bái. Sự vui mừng của dân cư mạng trước hung tin này là sự vui mừng tự nhiên. Cũng giống như người Mỹ vui mừng khi hay tin Bin Laden bị bắt và bắn chết trong lúc lực lượng đặc biệt của Hải Quân Mỹ vào vùng đất Pakistan để trùy lùng trùm khủng bố này. Người ta vui mừng bởi cái ác đã được trị tội. Người ta vui mừng trước cái chết của những hung thần giết người tàn bạo, cướp tài nguyên rừng để làm giàu cho chính bản thân mà không nghĩ đến nguy hại của môi trường, cho xã hội, cho những Con Người. Đây là sự vui mừng tự nhiên chứ không nói lên được tính không nhân bản của dân cư mạng trước cái chết của ba vị lãnh đạo ở Yên Bái.

Hãy đặt giả sử như thế này nhé, đãng csvn đã làm đất nước hùng mạnh, chống lại sự bành trướng của Trung Quốc và tôn trọng các quyền tự do của Con Người Việt Nam. Hãy đặt giả sử ba vị lãnh đạo này đã góp công sức vào việc bảo về rừng, bảo vệ tài sản của quốc gia. Vậy thì khi ba vị lãnh đạo này mất, tin chắc rằng dân cư mạng sẽ đau buồn trước sự mất mát này. Tiếc rằng đây chỉ là giả sử mà không phải là thật. Tiếc rằng đãng csvn đã hèn với giặc nhưng ác với dân cho nên khi cái chết của vị lãnh đạo xảy ra, dân cư mạng mừng hơn là chia buồn.  Tiếc rằng ba vị lãnh đạo này, theo thông tin từ lề dân — thì cũng là những người ăn cắp tài sản công của đất nước để làm giàu cho bản thân và khi bị phát hiện thì tính đổ lỗi cho một cá nhân để rồi cá nhân đó không còn đường sống phải thực hiện một cuộc giết người ngoạn mục này.

Thái độ của dân cư mạng trước sự kiện của Yên Bái, thái độ ứng xử giữa các quan lãnh đạo với nhau là một hồi chuông để đánh thức các quan chức cộng sản Việt Nam là hãy trả lại những gì mà họ đã lấy từ dân tộc này hơn 41 năm qua. Hãy thực hiện một cuộc cách mạng dân chủ thực sự mà người tài không cần biết thuộc đảng phái nào có thể tham gia vào một cơ chế chính quyền có trách nhiệm với nhân dân, với dân tộc Việt. Đừng tiếp tục những trò chống tham nhũng bởi chính cái cơ chế này tạo ra tham nhũng và sẽ không bao giờ có thể trị được tham nhũng trước một cơ chế lỗi thời, độc tài và vô trách nhiệm trước mọi vấn đề của đất nước.

Đôi khi cái chết của con người làm người ta thức tỉnh để sống hướng thiện hơn, làm những điều thiện hơn để chuộc lại những lỗi lầm trong quá khứ. Dân tộc Việt không hẹp hòi để đón chào những người con lầm đường lạc lối trở về với cộng đồng Việt, với dòng máu Lạc Hồng.  Các quan trong giới lãnh đạo đãng csvn có thức tỉnh hay không trước sự kiện Yên Bái vẫn là bài toán khó giải. Không biết nhà toán học Ngô Bảo Châu tìm được bài giải cho bài toán Yên Bái này?

Vẫn mong mọi người, đặc biệt là đãng csvn, học được bài học Yên Bái để có hành động tốt cho dân tộc và đất nước trong thời gian tới. Đừng để sự cố Yên Bái lan rộng trên khắp nẽo đường đất nước và đãng viên chẳng còn gì để mà giữ. Mở rộng dân chủ, thay đổi cơ chế để có luật lệ rõ ràng áp dụng cho mọi người thì những gì các quan đang hưởng thụ mới có thể tồn tại. Ngược lại những gì quý vị đang có (quyền và tiền) sẽ mất tất cả khi tiếng súng được nổ lên trên khắp nẽo đường của đất nước từ những người trong đảng và ngoài đảng.

Vũ Hoàng Nguyên

Tháng 8 năm 2016

Dallas, TX

 

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s