Chuyện Đang Xảy Ra

Khi Trung cộng cố gắng vùng vẫy để vươn lên thì vòng vây càng xiết chặt.

(Japan Is Also Building New IslandsBy Joshua Keating)

Không phải chỉ TC mới biết chiêu “gậy ông đập lưng ông”. Nếu TC xây đảo nhân tạo để chận đường hàng hải của thế giới, nhất là các nước Á Châu thì nay Nhật-Úc hợp tác xây đảo nhân tạo “Okinotorishima” cách Tokyo 1000 dặm để nghiên cứu về san hô (?) và khí hậu biển, đảo này nằm giữa con đường hàng hải giữa Nhật và Úc. Tình cờ đó cũng là vị trí giao thông của tàu ngầm TC (?).

Tuy Nhật cũng muốn kiểm soát biển trong vòng 200 dặm chu vi đảo và TC bác bỏ vì đó chỉ là cục đá nhô lên trên mặt biển (a rock) chứ không có giá trị là đảo (Island). Nhưng ít nhất Nhật và Úc (2 nước) đồng ý xây dựng vì mục đích chung: phục vụ khoa học và con người.

Nhưng tại sao vị trí đảo lại nằm ngay con đường của tàu ngầm TC? Ai biết, ai chỉ, nếu không phải là…Mỹ.

Nhưng cuộc cờ chưa ngừng tại đây.

(Now China Wants Okinawa, Site of U.S. Bases in Japan)

Trước đó Nhật đã ghi nhận tàu Coast Guard của TC đã gắn súng đại bác trên tàu, theo qui định các tàu tuần duyên chỉ để cứu cấp không dùng để chiến đấu. Một ngày sau Giáng sinh 2015, 3 tàu tuần duyên của TC trang bi súng đã xâm phạm lãnh hải Nhật vùng đảo Senkaku và Ryukyu. TC tiên đoán Mỹ sẽ rời Okinawa trong thời gian tới nên chuẩn bị bành trướng hướng về Okinawa. Từ 2013 TC phối hợp bộ Ngoại Giao, Nhân Dân Nhật Báo (cơ quan ngôn luận của Đảng CS) và Global Times (phụ bản của Nhân Dân Nhật Báo), cuộc phỏng vấn tướng Luo Yuan do hãng tin TC và các buổi học tập tại đại học Remin tại Bắc kinh.

Nhật không lùi bước. Theo Reuters, Nhật đang củng cố 200 đảo nối dài từ miền Nam nước Nhật tới tận Đài Loan với hỏa tiễn chống máy bay và tàu chiến.

Theo June Teufel Dreyer của đại học Miami nói với nhật báo Daily Beast thì Bắc Kinh đã chuyển tiền cho hội sinh viên TC tại Okionawa để xách động chống căn cứ Mỹ tại Okinawa. Khi Mỹ rút thì TC sẽ lấn tới tiếp tục đe dọa Guam, Mariana.

TC cho rằng sứ quân Nhật chiếm Ryukyu năm 1609 là bất hợp pháp vì vương quốc Ryukyu thần phục Trung Hoa thời đó. Tướng Luo nới với hãng tin China News Service rằng Ryukyu không phải là đất Trung Hoa nhưng rõ ràng không thuộc Nhật. Nhưng kẹt một điều TC coi nhà Thanh (Qinh Dynasty) là ngoại bang xâm lăng. Chuyện xảy ra dưới triều nhà Thanh thì đâu phải chủ quyền Trung Hoa???

Nhưng chuyện đảo Ryukyu chỉ là hư chiêu để đánh lờ chuyện Senkaku, coi như chủ quyền TC khỏi phải cãi nữa. Giống như 7 đảo xây tại Nam Hải coi như đã xong. Mọi nguời đừng bàn nữa và… nói sang chuyện khác. Đó là chiêu của TC.

Nhưng theo nhà bình luận Zhang Haipeng, tại đại học Remin thì hải quân TC muốn bành trướng vùng đông Thái Bình Dương và đông Thái Bình Dương cũng là duyên hải của Mỹ.

Một viên chức về năng lực (energy) bị tố cáo đã dấu 30 triệu mỹ kim trong nhà và phải ra tòa hôm thứ Ba tại miền bắc TH. Tòa án Nhân Dân Thành phố BaoDing nói rằng Wei Pengyuan phó chủ tịch văn phòng quản lý than đá đã thú nhận ăn hối lộ 32.5 triệu mỹ kim và thất thoát 20.3 triệu mỹ kim về tài sản. Đây là bằng chứng về chiến dịch chống tham nhũng của TCB chỉ đánh những tép riu như Wei hay Liu Tienan, cựu quản lý năng lượng bị kết án tháng 12 năm ngoái vì tham nhũng 6 triệu, bị kết án chung thân..

Điều tra viên đã chạy mòn 4 máy đếm tiền để kiểm tra số tiền tịch thu từ Wei, ông ta đã giữ tiền dưới 4 loại tiền tệ, nhiều kilo vàng, 3 xe hơi và các loại tranh vẽ đắt tiền.

Điều này cho thấy tại sao Bắc Kinh bị ô nhiễm vì khói do các công ty dùng than đá và các công ty hối lộ viên chức chính quyền để tiếp tục khai thác. Chuyện TCB hứa hẹn chống ô nhiễm cho thấy TC có vấn đề trở ngại trong chính sách, qui định an toàn và kiểm soát năng lượng.

Và đó là vấn đề của các công ty TC.

(Everything just changed for Chinese companies)

By Linette Lopez

Các viên chức TC tại Hội Nghị Kinh Tế Trung Ương (China Central Economic Work Conference) bàn về các giai đoạn cải tổ các công ty theo kinh tế thị trường và nhanh chóng giải quyết các trường hợp công ty vỡ nợ vì khả năng sản xuất kém. Hội nghị cũng bàn kế hoạch làm sao giúp các công ty có khả năng vươn lên.

Báo chí gọi đây là những công ty “thây ma biết đi” (Zombies) đa số là công ty quốc doanh với số nợ khổng lồ mà ngân hàng nhà nước không biết giải quyết ra sao.

Khi cơ quan Kiểm Soát An Toàn của Mỹ cảnh cáo về bình điện (battery) của Hoverboard (một loại xe có 2 bánh xe với trục ngang giúp con người di chuyển) có thể phát nổ và gây đám cháy thì các hãng máy bay và công ty Amazon tuyên bố ngưng chuyển vận loại hàng này. Ngay sau đó công ty sản xuất bình điện cho Hoverboard tại Trung Hoa tuyên bố phá sản và đóng cửa, cho công nhân nghỉ việc tức thì. Cũng như viên chức nhà đất tại Quảng Đông để xảy ra vụ đất chuồi làm xập 33 chung cư đã bị bắt và sau đó tự tử trong nhà giam. Hết chuyện: khỏi điều tra, khỏi xử, khỏi đền bù thiệt hại cho nạn nhân. Đó là cách giải quyết nhanh và gọn của TC. Nhưng tai nạn về kinh tế không dễ giải quyết.

Theo IMF thì sớm nhất là mùa thu 2016 sẽ xảy ra.

Tiền đầu tư và tín dụng sẽ suy giảm trầm trọng, các công ty không còn kiếm lợi nhuận được nữa. Sự khất nợ sẽ khó khăn hơn. Sự kiện các đại công ty vỡ nợ chưa hề xảy ra tại Trung Hoa. Nhà nước TC tiếp tục cho phép các công ty này vay nợ tiếp nhưng theo kinh tế gia Wei Yao thì Trung Hoa vỡ nợ sẽ dẫn tới hỗn loạn và cản trở sự phát triển lâu dài. Theo bà thì sự tái củng cố (restructure) cần bạn (partner) để tìm hướng ra và đi lên.

Ai dám làm bạn với TC? Một khi đảng CS đứng sau lưng, sẵn sàng đá đít bạn ra để giành độc quyền.

Đầu năm 2016, nhà nước TC tuyên bố đã xác nhận có 218 vị Phật? Không thấy nói cơ quan nào, phương pháp nào để xác nhận vị Phật là…thiệt? Khi chẳng có viên chức chính quyền, Đảng CS có tự học hay nghiên cứu Phật pháp hay không? Và nếu lãnh đạo Phật Giáo đương thời (Dalai Lama) trước khi chết phải đăng ký với nhà nước để kiểm soát khi chết sẽ đi về đâu mà không thấy nói nhà nước sẽ dùng phương tiện gì để kiểm soát thì chuyện xác nhận 218 vị Phật quá khứ là chuyện diễu về cái ngu của đảng CS Trung Hoa. Ngu như vậy mà TC đòi lãnh đạo thế giới quả là tai họa.

Ngày 4-1-2016 thị trường chứng khoán TC rớt 7.5 % kéo theo thị trường NewYork (Mỹ) rớt -400 points, cuối ngày giảm còn -276.

Tháng Giêng 2016, Đài Loan bầu tổng thống mới, nữ ứng cử viên Tsai có khuynh hướng giữ Đài Loan độc lập (đảng Democracy Progress) chiếm ưu thế (43%) và thường xuyên bị đe dọa từ TC. Trong khi đảng Quốc Dân (Kuomintang) đảng cầm quyền và có khuynh hướng ngả theo TC chiếm 35%. Đa số tuổi trẻ Đài Loan tham dự vận động tranh cử vì muốn Đài Loan độc lập, thoát khỏi ảnh hưởng TC. Ngay sau khi bà Tsai đắc cử, TC đã cho hải quân tập trận gần Đài Loan như một lời cảnh cáo. Giới trẻ Lục địa qua Facebook đã cho rằng Đai Loan sai lầm nhưng giới trẻ Đài Loan (ĐL) cho rằng giữ ĐL độc lập là cần thiết. Đài CCTV vớt vát cho rằng sự đối thoại của 2 tầng lớp trẻ qua eo biển ĐL là cần thiết nhưng sự thật là tuổi trẻ lục địa biết gì về dân chủ và quyền tự quyết khi sống dưới chế độ độc tài, độc đảng? Họ không thể có kiến thức và tầm nhìn như tuổi trẻ ĐL. Thái độ xấc xược, trịch thượng của chính quyền và người dân Hoa Lục đã khiến dân Đài Loan tỉnh ngộ và chọn hướng đi xa rời TC. Chính quyền và nhân dân ĐL đủ khôn ngoan để không chọc giận TC nhưng chắc chắn sẽ giữ khoảng cách với Hoa Lục mặc cho TC lãi nhải với chiêu bài một quốc gia, 2 hệ thống như TC đã làm với Hong Kong.

Cùng lúc VN cũng bầu lãnh đạo mới quyết định con đường tương lai theo Mỹ (TPP) hay TC. CSVN đã 2 lần lên tiếng phản đối TC đáp máy bay xuống đảo tranh chấp cũng như vi phạm không phận VN. TC loan tin VN đã đồng ý cho phép máy bay TC bay. VN đã không hề ghi nhận lời yêu cầu của TC. Chẳng lẽ TC nói láo? Làm bừa rồi nói láo thì quả thực TC coi quốc tế như rác. Liệu VN có tìm được con đường như Đài Loan chăng?

Cuối tháng 12-2015, nhân vật số hai của Bắc Hàn chết vì tai nạn xe hơi vào lúc 6 giờ sáng (?). Một nước có ít xe nhất, một vị lãnh đạo cao cấp đi làm sáng sớm (thường có tiền hô hậu ủng, công an hộ vệ trước sau cả chục xe)… bỗng nhiên bị tai nạn: chết! Thật đáng nghi ngờ. Nhưng chủ tịch Kim Y. Un chia buồn và đứng ra làm chủ tang thì ai dám nghi ngờ? Chủ tịch Kim Y.Un cũng lên tiếng kêu gọi thống nhất với Nam Hàn.

Trong khi đó Tân Tây Lan tuyên bố rút ra khỏi AIIB vì TC liên tục can thiệp vào thị trường chứng khoán Thượng Hải và đồng Yuan mất giá (nhà nước TC tung tiền ra cứu các công ty mắc nợ) thì số tiền TC hứa đóng góp vào AIIB chẳng có ý nghĩ gì và thực chất TC lấy tiền của hội viên cho vay lấy lời (mượn đầu heo nấu cháo). Tại Úc, chính phủ ra lệnh điều tra về các nhà bào chế thuốc Bắc (thuốc bằng các loại cây cỏ) do người Hoa kiều làm chủ đã tẩm các chất hóa học nguy hại (vì không được kiểm soát bởi bộ Y-tế) vào các loại dược liệu bán cho người tiêu thụ. Các khoa học gia của 3 đại học Curtin, Murdoch và Adelaide công bố trên tạp chí Nature Science (10/12/2015) chất AND trong các loại thuốc Trung Quốc có nhiều kim loại độc. Chưa thấy các nước khác phản ứng.

Các nhà bình luận quốc tế ghi nhận Tập Cận Bình đang có khuynh hướng theo Mao: trở thành nhận vật tiêu biểu cho chủ nghĩa ái quốc và kêu gọi lòng ái quốc của dân Trung Hoa mỗi khi đất nước gặp khó khăn (kinh tế, tham nhũng, áp lực bên ngoài). TCB tập trung những kẻ thân cận chỉ nghe lời mà không có ý kiến khác biệt (don’t talk back) và hoàn toàn không hiểu biết những biến chuyển bên ngoài thế giới và thực trạng đất nước vì đám cận thần chỉ báo cáo toàn tin tức tốt lành.

Vậy trong năm 2016 TC có thể mất Đài Loan, Bắc Hàn, VN và thua Phi trên vụ kiện trước tòa án quốc tế. Úc đã lên tiếng kêu gọi các nước phải nên tôn trọng phán quyết của Tòa Án Quốc Tế. Dĩ nhiên TCB không thể để bị mất mặt với quốc dân như vậy. Tăng cường quân đội và gây hấn Nam Hải với Mỹ, Phi, VN cùng với Nam Hàn (*), Nhật với về đảo, biển để che dấu những thất bại kinh tế hay môi sinh. (*: TC xua tàu đánh cá vào hải phận Nam Hàn (NH), tấn công ngư dân NH, gây thiệt rồi đổ thừa NH gây chuyện trước).

Iran, Ấn Độ và TC là những nước bị ô nhiễm và cấm xe chạy (theo số xe chẵn/lẻ), đóng cửa hãng xưởng, trường học… như những biện pháp chống ô nhiễm cho thấy nhà nước…hết ý, không còn biết làm sao để giảm ô nhiễm nên mới xử dụng biện pháp cù lần như vậy. Làm như vậy chỉ kéo dài tệ nạn. Vì các hãng xưởng gây ô nhiễm vẫn tiếp tục gây ô nhiễm sau thời gian đóng cửa. Dân thành phố vẫn hít khói và nhiễm bệnh. TC không thể chận ô nhiễm vì làm như vậy kinh tế sẽ suy thoái. Giới kỹ nghệ, thương mại không có khả năng tiếp nhận khoa học kỹ thuật về năng lượng mới.

TC muốn chuyển kỹ nghệ vào miền nội địa nhưng kỹ nghệ xây cất đã mang nợ quá nhiều. Thị trường địa ốc đang suy thoái và có thể vỡ nợ trong 2016 khi các nhà đầu tư ngoại quốc cũng như dân Trung Hoa (TH) rút tiền đầu tư.

TC có thể lấn hiếp lân bang nhưng không thể cùng một lúc gây chiến với các nước láng giềng như VN, Phi, Nhật, Đài Loan…khi có Mỹ yểm trợ sau lưng các nước này. TC chỉ có thể ép dân TH trở lại thời kham khổ một khi kinh tế suy sụp nhưng đó là một giá quá đắt vì tất cả công trình đầu tư trên thế giới sẽ không còn ý nghĩa nữa và giấc mơ cường quốc sẽ tan theo mây khói trong một thời gian rất lâu. Rồi Nhật, Hàn Quốc sẽ trở thành cường quốc của Á châu lôi kéo khối ASEAN theo Mỹ và nhốt TC trong hóc kẹt của Á Châu.

Ngày 3-1-2016. Dân Iran biểu tình đốt phá tòa đại sứ Arab Saudi tại Teheran vì tòa án Saudi xử tử hình 42 can phạm khủng bố thuộc phái Shi’ite (Iran theo Shi’ite) trong đó có một vị lãnh đạo Shi’ite : Nema Al Nema, bị tố cáo chủ mưu khủng bố. Theo bộ tư pháp Saudi thì Nema là công dân Saudi, theo Shi’ite nhưng không lệ thuộc Shi’ite tại Iran, Nema vi phạm luật Saudi về tội xúi dục bạo động chống chính quyền nên bị xử tử. Iran gây chuyện vì muốn áp lực Saudi để dàn xếp vấn đề Syria. Saudi, Sudan và Qatar cắt đứt liên hệ ngoại giao với Iran. Các nước Hồi Giáo theo Shi’ite đông dân nhưng yếu về quân sự chỉ có Iran là mạnh nhất. Phe Suni có Thổ (hội viên khối NATO) và Pakistan (có nguyên tử) hứa hẹn sẽ có xung đột lan rộng trong khi cuộc chiến chống khủng bố Hồi Giáo (ISIS) của Nga-Mỹ và các nước đồng minh đang dồn quốc gia Hồi Giáo này đến chân tường trong tháng qua bằng cách dùng Drone (máy bay nhỏ, không người lái) tiêu diệt 10 thủ lãnh của khủng bố Hồi Giáo.

Anh-Mỹ lên tiếng kêu gọi 2 bên giữ bình tĩnh nhưng Hồi Giáo là tôn giáo không thiếu những kẻ cuồng tín thì bạo động khó mà ngăn chặn. Rõ ràng Mỹ ở tình trạng “bất chiến tự nhiên thành”: Kẻ thù tự quay ra đánh lẫn nhau. Cường quốc Nga ngáp ngáp vì phong tỏa kinh tế, giá dầu xuống, tiền dự trữ cạn dần. Cường quốc TC bỗng dưng té ngửa đầu năm 2016 vì chứng khoán rớt 7 % trong một ngày. Trong năm 2015 TC mất 700 tỷ mỹ kim cho thị trường chứng khoán (100 tỷ trong tháng 12) TC có 3300 tỷ Mỹ kim dự trữ (3.3 trillion).

TC liên tục phá giá đồng Yuan sau khi ký kết với một số nước về trao đổi ngoại tệ bằng Yuan rồi xin IMF nhận Yuan như tiêu chuận quốc tế. Nhưng trò gian lận của TC nay quay lại hại TC: Khi TC viện trợ (các nước Phi Châu, Nam Mỹ) hay mua cổ phần các công ty Tây Phương bằng Yuan (trị giá 10) thì sau này khi phá giá Yuan (giá trị chỉ còn 6) thì các nước kể trên sẽ trả TC bằng Yuan (giá trị=6). Không biết khi hạ giá Yuan thì TC xuất khẩu được bao nhiêu mỹ kim nhưng trong cuộc chiến tranh tiền tệ (currency war) TC thua nặng.

(Vietnam’s Sacred Turtle Dies at an Awkward, Some Say Ominous, Time. By MIKE IVESJAN. 22, 2016 )

Trong khi đại Hội đảng CSVN vửa khởi đầu thì Thần Kim Quy, nặng hơn 200 ký, lăn đùng ra chết tại Hà Nội. Thần Kim Quy thuộc loại Rafetusswinhoei đang trên đà tuyệt chủng. Không thấy nhà nước VN than khóc (có lẽ vì đang có lễ lớn) mà cũng chẳng ai bàn chuyện TC “ám sát” hay hạ độc thần Kim Quy để triệt Long mạch “chống Tàu giành độc lập” của VN. Nên nhớ năm ngoái đã có nhật thực trải từ Âu sang Á (điềm xấu) và tháng 1-2016 các nhà thiên văn cho biết đã có 5 hành tinh trong thái dương hệ sắp thẳng hàng, xem ra xấu nhiều hơn tốt.

Bầu cử 2016

Các ứng cử viên 2016 chê Tổng Thống Obama yếu: Syria (ISIS) hay Ukraine? Hay TC và các đảo ở Nam Hải? Iran với khả năng nguyên tử chậm lại 10 năm? Có ai thấy giá dầu đang rớt, có thể 18 dollar/barrel. Trong khi Mỹ cho phép xuất cảng dầu ra khỏi nước (và Nhật là khách hàng đầu tiên). Khi Nhật và TC là 2 nước có tiềm năng kinh tế sau Mỹ nhưng thiếu nguyên liệu (dầu hỏa quan trọng nhất). Kinh tế TC đang khủng khoảng. Kinh tế Nhật không tăng trưởng nhanh như TC nhưng cân bằng và tiếp tục phát triển trong nhiều lãnh vực.

Chỉ một đòn dầu hỏa mất giá, Mỹ gián tiếp đánh Nga-Iran-TC và Arab Saudi (cạnh tranh với Mỹ về giá dầu và thị trường dầu hỏa) một đòn kinh tế rất nặng. Khi Nga chiếm Crime của Ukraine, 1 dollar= 40 Rubble. Ngày 21-1-2016, 1 dollar=85 rubbles và Nga có thể vỡ nợ bất cứ lúc nào trong năm 2016 vì chiến tranh với Ukraine và Syria, vì ngân sách dự trữ trong 10 năm qua tiêu tán. Saudi với 700 tỷ dự trữ, giá dầu xuống trong năm 2015 khiến Saudi mất 100 tỷ và tiếp tục mất. Chính quyền Saudi đang tìm cách cắt giảm các chi tiêu để cân bằng ngân sách. Khi Israel lo lắng về hiệp ước nguyên tử Mỹ với Iran sẽ trả 150 triệu Mỹ kim và cho phép Iran bán dầu sẽ làm Iran mạnh hơn và đe dọa hòa bình Trung Đông. Với giá dầu rớt thê thảm, Iran có muốn bán dầu ra cũng phải cạnh tranh vì cung quá nhiều mà cầu thì không có. Khủng bố Hồi giáo (ISISl/ISIL) sống nhờ dầu hỏa bán lậu (500 triệu trong năm 2014), Mỹ ủng hộ kháng chiến Kurd chống ISIS/ISIL và dùng Drone, Biệt Kích tấn công tiêu diệt các nơi có thành phần lãnh đạo của ISIS/ISIL ẩn náu. Các cơ sở tài chánh, nhân sự cao cấp, sản xuất dầu…đang bị triệt hạ và con số người tham dự cuộc chiến đang suy giảm. TC tiếp tục gây hấn ở biển Nam Hải với VN, Phi, biển Đông Hảỉ với Nhật nhưng một khi TC mua dầu hỏa của Trung Đông (Iran, Saudi…) với 30 dollars thì Mỹ sẽ bán ra với giá 28 dollars. Cứ như vậy thì TC phải tiếp tục hạ giá đồng Yuan và trò chơi kinh tế (nhiên liệu, tài chánh) sẽ gây rạn nứt và sụp đổ cho chế độ CS. TC và TCB cứ nghĩ có làm ăn với Tây Phương (mua cổ phần các công ty, hợp tác với các cơ quan tài chánh thế giới) sẽ buộc Âu-Mỹ phải cứu TC khi suy thoái. Những ai làm việc với các đại công ty, cơ quan tài chánh hay chính quyền Liên Bang đều biết sự thẳng thừng (vô tình cảm) của Âu-Mỹ : Ở mức độ cao cấp (sự cạnh tranh rất ráo riết) nếu bạn làm lỗi là bạn văng khỏi guồng máy. Một khi TC (kinh tế) sụp đổ rất có thể Âu-Mỹ sẽ không cứu (xem trường hợp 2008: Lehman Brothers, Bear Stern bị phá sản) mà nếu cứu thì TC phải “hiểu biết” (sẽ trả một giá đắt) như thế nào?

Không ai có thể nói là Mỹ có tính toán trước về chiến dịch dùng giá dầu trên trường chính trị quốc tế. Nhưng nhìn vào TC, khi chứng khoán xuống, tiền TC chạy ra nước ngoài. Tại Mỹ thị trường chứng khoán NewYork cũng xuống, dân nhà giàu Trung Đông, Trung Hoa chạy tiền đi đâu? Chỉ còn cách duy nhất là đầu tư bằng cách làm ăn tại quốc gia cho phép đầu tư (Mỹ, Úc, Tây Ban Nha…) một số tiền rồi có giấy tạm cư (thẻ xanh), rồi có quốc tịch. Đồng thời với TPP thành hình, Mỹ kéo VN, Mã Lai, Nhật… ra khỏi tầm tay kinh tế của TC. Đồng thời, nhử TC gia nhập IMF về tiền tệ, tham dự đầu tư vào Nam Mỹ, Phi Châu, Á Châu để tiêu hao số trữ kim hiện có của TC. Khi TC tung các mặt hàng rẻ tiền vào các nước TC đầu tư để đổi lấy nguyên liệu thì kỹ nghệ sản xuất của TC suy thoái, TC đổi sang dịch vụ và hàng hóa cao cấp (điện tử, máy móc, xe hơi, máy bay, điện thoại) nhưng sinh hoạt kinh tế nội địa không đủ để đẩy kinh tế TC phát triển khi khủng khoảng về xây cất, nhà cửa, nợ của các công ty quốc doanh, ngân hàng với những món nợ xấu, các công ty gây ô nhiễm không đủ khả năng chuyển hóa. Giới lao động Trung Hoa gặp khó khăn khi chuyển sang thị trường kinh tế về dịch vụ. Lối giải quyết của TC về tài chánh và chứng khoán sẽ đưa đến sụp đổ kinh tế mà Mỹ không phải nhúng tay (hay không có bằng chứng tố cáo Mỹ phá hoại). Trong lúc chuyện tranh giành về biển đảo vẫn tiếp diễn để kéo TC vào cuộc chạy đua võ trang để tiêu hao tiềm lực kinh tế của TC. Mỹ ép TC chạy nhanh trên nhiều mặt vì biết khả năng TC yếu về an toàn, phối hợp, tiếp vận, cấp cứu…khi những tai nạn về hầm mỏ, hãng xưởng, vận chuyển… cho thấy TC thiếu các biện pháp kể trên thì trong lãnh vực quân sự sẽ ra sao một khi TC tham chiến.

Trung Đông và Hồi Giáo

Không ai có bằng chứng nhưng ai cũng có thể nói Mỹ âm mưu phá nát khối Hồi Giáo (đông dân nhất thế giới) trong kế hoạch kinh tế toàn cầu. Khi Mỹ đánh Iraq, có thể có 2 mục tiêu: Mục tiêu giả là Hussein và WMD (vũ khí có tầm thiệt hại rộng lớn). Mục tiêu thật là phá vỡ sự cân bằng quyền lực vùng Trung Đông. Sau khi Mỹ rút khỏi Iraq, khủng bố Hồi giáo (ISIS/ISIL) nổi lên: cuộc chiến trở thành Suni-Shi’ite lan ra tận Phi Châu, Nam Dương, Tân Cương (Trung Hoa), kéo Nga vào cuộc chiến Syria. Iran (Shi’ite) và Saudi (Suni) quay ra chống lẫn nhau. Như vậy các kẻ thù của Mỹ quay ra đánh lẫn nhau. Mỹ ngồi chờ… bằng cách gom những nước không dính tới chiến tranh (VN, Nhật, Nam Mỹ…) làm ăn với nhau.

Ai chửi Mỹ ngu?

TCL

25-1-2016

www.nganlau.com

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s