Chống Cộng Cực Đoan

Xin mở đầu bài viết này bằng những đoạn trích dẫn trên Facebook. Xin được đổi tên người post bằng nhân vật A và B, bởi đây là những đối thoại giữa hai cá nhân trên.

A. Con Voi có 2 chân và 4 bánh xe. Nỗi nhục: Đất Nước Đứng Lên!!! Chính quyền này càng lúc càng Thậm Tệ! ‪#‎DMCSVN!!!

B. Bạn vẫn còn tôn trọng nhà cầm quyền VN nên sử dụng từ “chính quyền”. Họ đâu có chính danh. Mặt Trận Tổ Quốc nhận đơn đặt hàng từ đảng CSVN để lựa chọn người ra ứng cử và dân mình phải bầu. Nếu không đi bầu thì họ vẫn cầm quyền. Cho nên không thể nào sử dụng từ “chính quyền”. Gọi là nhà cầm quyền thì đúng danh xưng. Cũng có thể gọi là bạo quyền, hay thái thú thời đại thì cũng đúng danh xưng của nó.

A. Tôi có thể nói: Chính quyền CSVN là 1 chính quyền Cho dễ! Được ko? Bắt bẻ chữ nghĩa vào trường này thì quá quat! Tôi cho ràng đây là trường hợp chống Cộng cực đoan – Moi móc từng chỗ nhỏ nhăt nhất, thì có nên làm chuyện chính trị to lớn??? Rất buồn!!! hơn 10 năm gặp lại mà như thế này!!!

B. Không sao. Có buồn cũng chẳng làm gì nhau. Vậy là bạn đã công nhận cái nhà cầm quyền bên kia là “chính quyền”, tức là chính danh. Đó là quyền của bạn, tôi tôn trọng nhưng tôi chỉ nói cái lẽ phải. Nhà cầm quyền VN không có chính nghĩa nên tôi không nghĩ gọi là “Chính Quyền” vậy thôi. Phải dùng từ ngữ cho chính xác với cái thực tế của nó. Nhà cầm quyền VN đã hảm hiếp từ ngữ thì có lẽ chúng ta cũng không nên bắt chước để hảm hiếp từ ngữ này. Nếu bạn cho rằng tôi chống Cộng cực đoan thì tôi cũng tôn trọng ý kiến của bạn. Cần phải nhận định rõ, tôi không chống cộng mà tôi chống lại cái chế độ độc tài tại VN, cho dù họ mang tên nào đi nữa — tôi không quan tâm. Cho dù sau này họ có đổi tên đi nữa và vẫn độc tài thì tôi cũng chống.

Những mẫu đối thoại trên giữa hai người đang sống tại hải ngoại. Hai người đã từng quen biết nhau. Một người bên Canada, một người tại Mỹ. Cả hai cũng là người cầm bút nhưng cái nhìn về chống cộng xem ra khác nhau nhiều.

Chuyện khởi đầu bằng từ ngữ Chính Quyền post trên facebook của người Canada và được người bạn cũ (ở Mỹ) đề nghị không nên sử dụng từ ngữ “Chính Quyền” dành cho nhà cầm quyền VN. Thay vì lắng nghe, học hỏi thì người bên Canada vội vàng phán chữ Chống Cộng Cực Đoạn dành cho người bạn ở Mỹ.

Xem ra hình thức chụp mũ “cộng sản” hay “chống cộng cực đoan” vẫn tiếp tục xảy ra trong cộng đồng VN, trong những người đã từng là bạn với nhau. Chỉ bởi vì không thích nghe ý kiến phản biện của người khác về mình — thì người Việt tại hải ngoại (cùng với người Việt trong nước) vội vàng chụp cho nhau những cái mũ “cộng sản”, “chống cộng cực đoan”, “phản động” hoặc bỏ những người khác chính kiến vào tù. Cả hai hành động (bắt bỏ tù và chụp mũ) là những hành động chứng tỏ người dùng quyền “chụp mũ” và dùng quyền “bắt bỏ tù” là những người hoàn toàn yếu, rất yếu trên lãnh vực lý luận cũng như những hiểu biết tối thiểu cần phải có trong ứng xử giữa Con Người với Con Người.

Có người cho rằng người trong nước vì chưa có giao tiếp với những tự do dân chủ nên sự hiểu biết yếu kém — từ đó chụp mũ “phản động” dành cho những ai nói “xấu” về nhà cầm quyền VN, mặc dù cái “xấu” này hoàn toàn là thật, chẳng phải là sự dựng chuyện như cái đãng cầm quyền VN đối với những người khác chính kiến. Lý luận này cũng rất dễ hiểu và thông cảm. Bởi người Việt trong nước, những người đã bị nhồi sọ thì có nói sự thật thế nào đi nữa, những con người này sẽ không bao giờ tin bởi suốt đời của họ chỉ tin những cái không có thật và xem những cái thật là giả, là phản động. Những người này thì được trúng tuyển vào lớp Dư Luận Viên của đãng cầm quyền và đang cố gắng làm tròn nhiệm vụ Dư Luận Viên để chụp mũ “phản động” dành cho những người tù lương tâm, những người đấu tranh cho quyền Con Người tại VN; và tuyền truyền những cái không có thật, đả phá những cái có thật.

Bệnh chụp mũ xem ra không phải là bởi những cá nhân đó không giao tiếp với thế giới bên ngoài, với môi trường dân chủ bên ngoài. Người Việt tại hải ngoại, ít nhất đã 40 năm giao tiếp với thế giới dân chủ nơi quốc gia cư ngụ, thế nhưng vẫn còn cái hình ảnh chụp mũ, góp một tay giúp cho nhà cầm quyền VN thực hiện ý đồ gây mất niềm tin giữa những người đấu tranh chống lại cái chính thể độc tài tại VN.

Mũ “cộng sản” xem ra không còn ăn khách như ngày xưa cho nên bây giờ chuyển sang mũ “chống cộng cực đoan” để phô trương với mọi người là mình thuộc phe phái chống cộng thực tế, hay biết chống cộng.

Thế nào gọi là “chống cộng cực đoan”? Phải chăng sử dụng từ ngữ “nhà cầm quyền VN” là chống cộng cực đoan như người Việt tại Canada “chụp” cho người Việt bên Mỹ trong mẫu đối thoại facebook ghi bên trên?

Xin trả lời là không dám có ý kiến. Các bạn nghĩ sao về đề tài này?

Vũ Hoàng Nguyên

Tháng 7 năm 2015

Orlando, FL

www.nganlau.com

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s