Ai sẽ dạy học sinh đừng nói dối?

Ghi Chú NL: Đây là một bài viết đăng trên FB và được truyền nhau trên FB để đọc. Bài viết nói lên được nỗi quan tâm về Giáo Dục. Ai cũng biết giáo dục tại VN mục đích không phải để đào tạo Con Người mà là đạo tạo một thế hệ chỉ biết phục tùng, phục vụ, và làm nô lệ cho đảng CSVN. Những người trong hệ thống giáo dục tại VN đã góp một phần không nhỏ trong việc đạo tào ra một thế hệ của hôm nay. Một thế hệ tôn thờ giả tạo, chối bỏ sự thật. Một thế hệ quan niệm “sống chết mặc ai tiền thầy bỏ túi”. Chính quan niệm cho chính mình mà không nghĩ đến người khác, xã hội VN càng ngày càng vô cảm, càng ngày càng sản sinh ra những lời nói bệnh hoạn, những hình ảnh đánh đập dã man trong khuôn viên trường. Đã đến lúc chúng ta cần phải đặt lại câu hỏi: Ai Sẽ Dạy Học Sinh Đừng Nói Dối?

 

Một bài báo trên báo Tuổi Trẻ có tựa mà nhà giáo, nhà văn Nguyễn Văn Thiện viết chính xác là “kêu gào” (vô ích) rằng “Đừng dạy học sinh “nói dối” nữa”, nói về từ mấy chục năm nay, thể chế này đã dạy học sinh, cụ thể môn Văn nói dối quá nhiều, có thể toàn dối trá (từ các bài văn mẫu), và kết quả là ngày nay chúng ta có một thế hệ “nói (viết) như vẹt”, ngay trong kỳ thi tốt nghiệp, xưa gọi Tú tài, mà vẫn có những bài văn ngô nghê lạ thường!

Tôi nhớ khi con gái đầu tôi còn bé, học lớp 3, khi xem bài văn con đang làm tại nhà, tả “con chó nhà em”, cháu viết “con chó vàng nhà em đêm thường nằm bên thềm nhà, dưới gốc cây cau đầy hoa trắng xóa”! Tôi cực kỳ kinh ngạc, hỏi cháu lấy đâu ra ý tưởng này, cháu nói “Cô đưa cho con bài văn mẫu và dặn viết y như vậy”, tôi không đồng ý, bảo con “Nhà mình có con chó Rex mà con rất thương, hãy tả nó!”. Cháu nghe lời tôi, nhưng vài hôm sau mếu máo “Con chỉ được 3 điểm văn”, (trong khi các bạn nó viết “con chó vàng dưới gốc cau” dù nhà ở thành phố chật hẹp đều được 8-10 điểm). Tôi an ủi con “Không sao, dù điểm thấp, nhưng nó là chỉ dấu của lòng trung thực”. Từ ngày đó, cho đến bây giờ, tôi luôn cố gắng giúp các con, thậm chí dùng cả uy quyền của một người cha, để hướng các con tránh việc giả dối trong nhà trường nhưng thú thật tôi phải nhiều lần thất bại.

Ai sẽ dạy học sinh đừng nói dối? Bất kỳ một phụ huynh nào luôn đặt tính trung thực lên hàng đầu hẳn đều có nhiều lần ngao ngán như tôi vì biết các con mình khó thoát khỏi cái guồng quay dối trá mà cả xã hội đang phải quay theo, từ chính thể chế của nó.

Là người viết văn độc lập, tôi cố gắng mô tả trung thực cảm xúc của mình, chấp nhận cả khi tác phẩm bị từ chối in ra. Nhưng tôi không thể cố gắng bắt con mình trung thực tuyệt đối trong nhà trường. Nó là một bi kịch!

Bổn Đình Nguyễn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s