Hãy Bắt Lấy Cơ Hội Cuối Cùng

Sự thăng trầm của đất nước là do chính những con người sống trong quốc gia đó đã không bắt nắm được cơ duyên của thời đại để có những quyết định tốt cho chính dân tộc mình. Sự chối bỏ cơ hội tốt từ môi trường bên ngoài — để rồi cuối cùng đất nước rơi xuống vực thẩm thay vì vươn lên với sự tiến bộ của thế giới.

Dân tộc Việt kể từ khi thoát khỏi ách đô hộ của Pháp, chúng ta có tất cả bốn cơ hội đã bị bỏ lỡ từ những người lãnh đạo đất nước trong khoảng thời gian 1954 – 1990.

Hiệp định Geneve ký kết chia đôi đất nước vào ngày 20 tháng 7 năm 1954. Cũng theo hiệp định này, hai năm sau, sẽ có một cuộc tổng tuyển cử trên hai miền đất nước để đi đến thống nhất. Cơ hội này đã bị bỏ lỡ từ những người lãnh đạo ở hai phía (miền Nam và miền Bắc). Phía miền Bắc không chịu chấp nhận một cuộc tổng tuyển cử có sự giám sát của quốc tế. Phía miền Nam không chấp nhận một tổng tuyển cử nếu không có sự giám sát của quốc tế. Chính sự khác biệt cơ bản này đã đưa đến một cuộc nội chiến tương tàn giữa hai miền Nam — Bắc kéo dài đến tháng 30 tháng 4, 1975. Cơ hội thống nhất đất nước không đổ máu đã không xảy ra trong năm 1956 bởi do các nhà lãnh đạo ở hai phía từ chối những duyên may đưa đến cho đất nước và dân tộc mình.

Cuối cùng đất nước được thống nhất và dân tộc trả một giá quá cao cho cuộc thống nhất này. Cơ may để hàn gắn vết thương chiến tranh sau 1975, hầu đưa đất nước vào trào lưu của thế giới đã không xảy ra. Trái lại những người lãnh đạo miền Bắc, say mê với chiến thắng không phải bằng khả năng và tài chính của mình mà là bằng sự viện trợ của Liên Xô và Trung Quốc, họ tiếp tục đưa dân tộc vào một cuộc tẩm máu mới với những trại tù mục đích trả thù người miền Nam qua danh từ trại học tập cải tạo; với chính sách bần cùn hóa người miền Nam cho bằng người miền Bắc qua những đợt đổi tiền, đánh tư sản mại bản và phá hũy toàn bộ văn hoá, kinh tế của miền Nam để được xuống bằng miền Bắc. Cơ hội thứ hai để đưa đất nước và dân tộc hội nhập vào trào lưu của thế giới đã bị bỏ qua.

Năm năm sau, 1980, trước nền kinh tế lụn bại do những chính sách kinh tế quốc doanh tạo ra, đãng CSVN thực hiện đổi mới để tồn tại. Sự cởi trói trên nhiều lãnh vực văn hóa, kinh tế đã tạo ra được một sự sống động trong cuộc sống. Tuy nhiên sự đổi mới này nhằm mục đích để bảo vệ đãng chứ không phải vì quốc dân và sự đổi mới được xiết chặt lại để tiếp tục con đường Xã Hội Chủ Nghĩa, độc tài đãng trị. Cơ hội thứ ba để thoát khỏi những giáo điều, để đưa đất nước và dân tộc vươn lên với sự tiến bộ của thế giới đã bị các nhà lãnh đạo trong đãng CSVN chối bỏ sau một thời gian đổi mới.

Làn sóng dân chủ tại các quốc gia cộng sản tại Đông Âu và Liên Xô xảy ra vào năm 1989 và 1990. Liên Bang Xô Viết tan rã và những quốc gia nằm trong liên bang này tách rời để trở thành quốc gia độc lập. Các nước Đông Âu và Liên Xô từ bỏ chủ nghĩa cộng sản để chấp nhận một thể chế dân chủ theo trào lưu tiến bộ của thế giới. Cơ hội để thoát bỏ giáo điều cộng sản đến với dân tộc Việt Nam trong năm 1990. Tuy nhiên, giới lãnh đạo trong đãng CSVN vẫn không nắm cơ hội này để đưa đất nước và dân tộc đi song hành với trào lưu của thế giới. Trái lại đãng CSVN với sự lãnh đạo của Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Linh, và các vị lãnh đạo khác trong đãng gồm có Đỗ Mười, Lê Đức Anh đã ký kết hiệp ước Thành Đô, sẵn sàng làm tay sai cho Trung Quốc để tiếp tục được viện trợ tiền bạc nhằm bảo vệ hệ thống Xã Hội Chủ Nghĩa đã tan vỡ ở khắp mọi nơi. Hiệp ước này ra sao dân tộc Việt Nam vẫn không nắm rõ. Điều chắc chắn rằng, một phần lãnh thổ của miền Bắc đã giao cho Trung Quốc và sẽ biến Việt Nam thành một tỉnh thành của Trung Quốc trong tương lai. Chính cựu ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch nói rằng hiệp ước này mở đầu cho thời kỳ độ thứ năm của đất nước. Lại một lần nữa, những người lãnh đạo Việt Nam, những người trong đãng CSVN đã từ chối cơ may đưa đến cho đất nước và dân tộc vươn lên với thế giới.

Bốn cơ hội đã bị bỏ qua. Kết quả đó là gì? Toàn bộ xã hội Việt Nam hiện giờ là một xã hội loạn, mất an ninh. Nền giáo dục phi nhân bản mà học sinh đánh nhau như là chuyện bình thường. Doanh nhân thay phiên nhau cấu kết với quyền lực để cướp tài sản của đất nước và dân tộc, để làm giàu mà không cần biết hệ quả sẽ xảy ra như thế nào cho môi trường, cho sự sống còn của một dân tộc. Bao nhiêu thế hệ hư hỏng chỉ biết ăn chơi, ăn cắp mà không hề có những suy tư về sự tử tế, về quyền Con Người. Bao nhiêu thế hệ chỉ biết ngoan ngoãn vâng lệnh bề trên, đàn áp bên dưới để làm giàu cho chính bản thân. Trung Quốc đã chi phối thị trường kinh tế của Việt Nam. Trung Quốc thành lập những khu tự trị mà công an và quân đội Việt Nam không dám bén mảng đến trên những vùng tự trị tại Việt Nam bởi đãng CSVN đã tình nguyện làm thái thú thời đại cho Trung Quốc.

Những đấu đá gần đây trong giới lãnh đạo Việt Nam của những người trong đãng cho thấy rằng sự rạn nứt, sự khác biệt chính kiến giữa hai khối thân Mỹ và thân Trung Cộng. Sự chuyển hướng của Hoa Kỳ về Đông Nam Á với hiệp ước TPP đang được bàn cãi để trở thành hiện thực đang xảy ra và Việt Nam muốn là một thành viên trong hiệp ước đó. Sự tiếp đón Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng tại Toà Bạch Ốc trong tháng 7 vừa qua, một sự tiếp đón được phá lệ bởi Nguyễn Phú Trọng không phải là đại diện trong cơ cấu nhà nước, chứng tỏ Hoa Kỳ đã mở ra một cơ hội cho dân tộc Việt Nam thoát khỏi những gì đang gặp phải — để trở thành một đất nước dân chủ, hợp thời đại, tạo dựng sức mạnh từ chính dân tộc mình nhằm đối phó với sự bành trướng của phương Bắc là Trung Cộng.

Cơ hội cuối cùng đang đưa đến cho dân tộc và đất nước Việt Nam. Sự thanh toán lẫn nhau giữ những người cộng sản thân Trung Quốc và thân Mỹ đang diễn ra rất khốc liệt với những thanh toán bằng nhiều hình thức gồm có cả chuyện ám sát nếu cần thiết. Những tập đoàn làm ăn thân Trung Cộng cũng lần lượt đi vào tù với nhiều lý do từ phe thân Mỹ dựng lên. Xem ra Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đang nắm thế mạnh, thu tóm mọi quyền lực cho kỳ đại hội đãng sắp đến vào năm 2016.

Có người cho rằng Nguyễn Tấn Dũng là phe thân Mỹ bài Trung Hoa. Nếu là đúng thì với cơ hội cuối cùng để thoát Trung này, Nguyễn Tấn Dũng có sẵn sàng bắt nắm cơ hội để đưa đất nước và dân tộc vào một con đường mới, không phải là xã hội chủ nghĩa, mà là một thể chế dân chủ, tiến bộ, với những bộ luật rõ ràng để kiểm soát sự lạm dụng quyền lực của những người nằm trong bộ máy cầm quyền? Hay Nguyễn Tấn Dũng tiếp tục theo đường lối cũ của những người đã từng đi trước ông, nghĩa là thu tóm quyền hành để tự mình tự tung tự tác; tự làm giàu cho chính bản thân và phe cánh của mình; bỏ mặc vận mệnh đất nước và dân tộc ra sao; và trở thành một con cờ cho Mỹ sử dụng để chống lại Trung Quốc giùm cho Mỹ?

Nếu Nguyễn Tấn Dũng chọn giải pháp thứ hai, tức là vẫn giữ cơ chế hiện giờ và nghiêng về Mỹ để giảm áp lực từ Trung Cộng — thì nền kinh tế của VN cũng sẽ không đi đến đâu. Nghĩa là vẫn là một nền kinh tế băng đảng, phối hợp với người cầm quyền để thành lập những công ty, bằng tiền thuế của dân và tiếp tục ăn trên ngồi trước trong sự khổ đau của dân tộc. Với điều kiện như thế sẽ tạo ra những băng đảng kinh doanh và sẽ thanh toán lẫn nhau vì quyền lợi kinh tế. Và trong thời gian tương lai, nhóm của Nguyễn Tấn Dũng có thể sẽ có cùng một số phận như nhóm thân Trung Cộng mà Nguyễn Tấn Dũng đang ra tay diệt trừ hiện nay.

Trên phương diện dân tộc, đã đến lúc người Việt ở trong nước, ở ngoài nước phải nhận diện ra được cơ hội cuối cùng đang đến với dân tộc trong việc thoát Trung và thoát Cộng. Nếu những người trong đãng CSVN mà Nguyễn Tấn Dũng là đại diện, đang thu tóm quyền lực, không làm thì dân tộc phải tự đứng lên bắt nắm cơ hội cuối cùng này nhằm đưa đất nước và dân tộc thoát khỏi sự bành trướng của Trung Quốc và thoát khỏi chế độ không tưởng Xã Hội Chủ Nghĩa, đã bị phá sản hoàn toàn trên thế giới.

Trên phương diện dân tộc, chúng ta không thể nào tiếp tục chờ đợi hành động từ những người lãnh đạo, đặc biệt từ những người lãnh đạo trong đãng CSVN, trong vấn đề thay đổi thế chế. Nếu Nguyễn Tấn Dũng (hay bất cứ ai trong đãng CSVN) đứng về phía dân tộc thì quý vị và phe nhóm của quý vị có cơ hội đóng góp công sức cho một Việt Nam tự do dân chủ mà mọi người, mọi sắc tộc sống tại Việt Nam đều có quyền tham chính để đóng góp công sức cho đất nước. Nếu Nguyễn Tấn Dũng (hay bất cứ ai trong đãng CSVN) đứng về phía dân tộc thì sự thay đổi sẽ êm thấm hơn — bởi đó là giải pháp tốt nhất cho dân tộc và đất nước. Dân tộc chúng ta đã chịu quá nhiều đau khổ trong 40 năm qua, không nên tiếp tục sự đau khổ này mãi mãi.

Còn như nếu Nguyễn Tấn Dũng hay bất cứ ai trong đãng CSVN bỏ lỡ cơ hội cuối cùng này, Đại Khối Dân Tộc bắt buộc phải bắt nắm cơ hội này để đẩy những ai đi ngược lại với trào lưu của thế giới qua một bên, giành lại quyền tự quyết cho chính mình bằng sức mạnh của chính dân tộc mình. Chúng ta không thể nào tiếp tục dựa vào thế lực của quốc tế mà phải dựa vào thế lực của chính dân tộc, đó là phương pháp tốt nhất, an toàn nhất cho tương lai của đất nước.

Hãy cùng nhau bắt lấy cơ hội cuối cùng trước khi quá muộn.

(từ đãng viết dấu ngã là sự cố ý của tác giả)

Vũ Hoàng Anh Bốn Phương

Tháng 8 năm 2015

Dallas, TX

www.nganlau.com

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s