Vụ Án Gây Rối Trật Tự Công Cộng. Công Lý Ở Đâu?

Ghi Chú NL: Những ai quan tâm đến những vụ án dân oan, hãy cùng nhau đến Toà Án Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa để ủng hộ LS Đôn và hai dân oan bị toà án kết tội “gây rối trật tự công cộng” trong số cả ngàn người tham gia đám tang của người thân chết trong đồn công an. Nội dung của vụ án được LS Đôn tường trình trong bài viết này. Hãy cùng nhau chấm dứt chuyện công an đánh chết người tại đồn công an. Nếu chúng ta im lặng thì người kế tiếp chết tại đồn công an là chính là cá nhân mình chứ không phải là người hàng xóm của mình.

NGÀY 18/8/2015 XỬ PHÚC THẨM VỤ GÂY RỐI TRẬT TỰ CÔNG CỘNG

Tôi vừa nhận được thông báo ngày xét xử vụ án “Gây rối trật tự công cộng” của Tòa Án Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa.

Vụ án nêu trên được xét xử công khai vào lúc 08 giờ, ngày 18/8/2015 tại Tòa Án Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa. Địa chỉ: 02 đường Phan Bội Châu, phường Xương Huân, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Diễn biến vụ án như sau: ngày 31/12/2013 em Tu Ngọc Thạch, học sinh lớp 9, Trường THCS Lương Thế Vinh bị Công an xã Vạn Long đánh chết. Khi nghe tin cháu Tu Ngọc Thạch bị Công an đánh chết, xác cháu đang trên đường chở về nhà thì ông Nguyễn Văn Ly (Cậu ruột) và ông Mai Đình Tâm (Bác họ) của em Tu Ngọc Thạch đi đến Quốc lộ 1A thì thấy có hàng ngàn người dân bao quanh xe chở quan tài em Tu Ngọc Thạch, nhìn thấy cảnh tượng trên ông Ly và ông Tâm bức xúc la lên “Công an đánh chết người bà con ơi”, sau đó ông Ly và ông Tâm cùng gia đình, bà con đưa quan tài cháu Tu Ngọc Thạch về nhà chôn cất.

Ngày 14/11/2014, Tòa án huyện Vạn Ninh đưa vụ án “Công an đánh chết học sinh” ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt: bị cáo Lê Minh Phát (Công an xã Vạn Long) 6 năm 9 tháng tù, bị cáo Lê Ngọc Tâm (Công an xã Vạn Ninh) 9 tháng tù treo.

Sau khi Tòa án huyện Vạn Ninh xét xử sơ thẩm vụ án trên với mức án quá nhẹ, gia đình em Tu Ngọc Thạch kháng cáo đề nghị Tòa án tỉnh Khánh Hòa xét xử lại vụ án trên theo thủ tục phúc thẩm.

Khi vụ án trên sắp đưa ra xét xử phúc thẩm, thì ông Nguyễn Văn Ly và ông Mai Đình Tâm bất ngờ nhận được Cáo trạng số: 32/CT-KSĐT, ngày 11/3/2015 của Viện kiểm sát huyện Vạn Ninh truy tố ông Ly và ông Tâm về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại điểm c, khoản 2, Điều 245 bộ luật hình sự, có khung hình phạt từ 2 năm đến 7 năm tù.

Ngày 02/6/2015, Tòa án huyện Vạn Ninh đưa vụ án “Gây rối trật tự công cộng” ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt: ông Nguyễn Văn Ly và ông Mai Đình Tâm mỗi người 15 tháng tù ở.

Nhận thấy mức án trên là quá cao và oan nên ông Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm kháng cáo kêu oan, đề nghị Tòa Án tỉnh Khánh Hòa xét xử lại toàn bộ vụ án theo thủ tục phúc thẩm.

Điều khó hiểu là trước khi ông Ly và ông Tâm la “Công an đánh chết người bà con ơi” đã có hàng ngàn người dân tụ tập trên Quốc lộ 1A quanh xe chở quan tài em Tu Ngọc Thạch rồi, nhưng không hiểu tại sao các Cơ quan tiến hành tố tụng huyện Vạn Ninh không truy tố những người dân đã tụ tập trên đường Quốc lộ 1A về tội “Gây rối trật tự công cộng” mà lại truy tố ông Ly (Cậu ruột) và ông Tâm (Bác họ) của em Tu Ngọc Thạch, là những người đến sau và sau khi gia đình em Tu Ngọc Thạch kháng cáo đề nghị xử nghiêm vụ án nêu trên.

Phải chăng các cơ quan tố tụng huyện Vạn Ninh truy tố và xét xử ông Nguyễn Văn Ly và ông Mai Đình Tâm về tội “Gây rối trật tự công cộng” là nhằm gây áp lực hay là sự đánh đổi việc gia đình em Tu Ngọc Thạch yêu cầu xử nghiêm vụ án “Công an đánh chết học sinh”.

Mời các anh, chị nào quan tâm đến vụ án thì đến xem !

LS Võ An Đôn

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s