Trung Quốc Đánh Cá Lậu (bất hợp pháp) Tại Phi Châu

Tổ chức môi sinh Quốc tế Green Peace cho biết các tàu đánh cá của Trung Quốc đã đánh cá bất hợp pháp suốt dọc bờ biến phía Tây Phi Châu cho tới tận Mễ Tây Cơ. Con số gia tăng từ 13 (năm 1985) tới 462 (năm 2013).

Đã có 114 trường hợp đánh cá bất hợp pháp trong hải phận của các nước Gambia, Guinea, Bissau, Muri Tania, Senegal và Sierra Leon. Các tàu Trung Quốc không có giấy phép hoặc xâm phạm các khu vực bị cấm đánh cá.

Có 60 vụ các tàu đánh cá của công ty China National Fisheries Corporation (CNFC) là công ty Quốc Doanh được thiết lập để đánh cá các biển xa.

Theo Ahmed Diame, đại diện Green Peace của Phi Châu nói rằng trong khi Trung Hoa bắt đầu bãi bỏ các cách thức đánh cá nguy hại cho môi sinh trong nước thì lại áp dụng phương thức đánh cá làm hủy hoại môi sinh tại Phi Châu.

Công Ty CNFC che dấu số tàu đánh cá tại Phi Châu là 44 nhưng thực sự là có tới 59 tàu tham dự, theo báo cáo của Greenpeace là để tránh lệ phí xin giấy phép và có cơ hội xâm nhập vùng biển cấm đánh cá mà không bị lộ tung tích.

Khi hãng thông tấn AFP gọi tới xin phỏng vấn, nhân viên của CNFC đã gác máy điện thoại, không trả lời.

Theo Rashid Kang, Greenpeace, Á Châu, thì các công ty đánh cá đã lợi dụng sự thiếu kiểm soát và luật đánh cá của chính quyền Trung Hoa tại các địa phương gốc của các công ty này. Điều này sẽ ảnh hưởng tới sự kêu gọi hợp tác hữu nghị của nhà cầm quyền Trung Cộng đối với các nước Phi Châu.

Trước đây, đài truyền hình NHK của Nhật cũng đã có phim phóng sự về dân đánh cá tại các nước Phi Châu phải nhờ phóng viên ngoại quốc theo họ ra khơi chụp hình các tàu Trung Cộng vào sát bờ đánh cá, cá lớn nhỏ bắt tuốt khiến họ không có cá ăn. Chính phủ và hải quân các nước này quá yếu nên không làm gì được. Tuy cố dấu tên tàu cũng như lấy vòi nước xịt để xua đuổi xuồng máy của dân Phi Châu đuổi theo chụp hình cũng không ngăn cản sự truy ra tông tích…. Ba Tàu.

Các công ty Trung Hoa đã đánh cá bất kể số lượng hạn chế hay giới hạn loại cá. Điều này cũng đang xảy ra tại biển Đông VN, nơi Trung Hoa đang xua đuổi các tàu đánh cá của VN và Phi Luật Tân.

Bình luận

Báo chí VN có đăng tin như vậy chăng? Dân VN có cơ hội nhìn thấy bộ mặt thật của Trung Cộng đối với các nước Phi Châu. Gian lận và xảo trá như vậy thì làm sao mà làm cường quốc được. Ai đi về VN rồi khen VN thay đổi, tiến bộ nhưng nếu VN không nhìn những cái xấu để sửa mà cứ nhắm mắt theo Tàu, không dám có thái độ dứt khoát với tham vọng của Tàu thì sẽ sống bao lâu?

Thái độ không trả lời báo chí hay các cơ quan truyền thông (truyền thanh, truyền hình) cho thấy bản chất độc tài, gian lận khi bị lật tẩy lại coi thường dư luận (mặc kệ tao, mày làm gì được tao?). Vì khi bạn có cợ hội lên tiếng để bảo vệ lý lẽ của bạn thì bạn lại…gác máy (máu đế quốc), không thèm trả lời.

Vô tình đó là cách nhận tội trước công chúng. Trung Cộng đang cổ võ tinh thần ái quốc với dân Trung Hoa để đánh bóng bộ mặt nhà nước với quốc tế. Bạn hãy thử hỏi một người Trung Hoa lục địa nghĩ gì về chuyện trên (đánh cá lậu). Nên nhớ nếu đánh cá ngoài hải phận quốc tế như Nhật vẫn phải tôn trọng một số loại cá bị hạn chế (cá voi, cá heo, cá mập…).

Đảng CSTH gom góp bao nhiêu tỷ tiền bóc lột dân Tàu, Phi Châu….rồi cho Mỹ vay (TC mua công khố phiếu của Mỹ) để rồi Mỹ biến TC thành công cụ chính trị, quân sự, kinh tế…

“Ai thắng ai ?” thường là câu hỏi móc họng của người Cộng Sản (VN, TH). Bây giờ thì rõ ràng rồi.

TCL

VA 5-30-2015

www.nganlau.com

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s