Máu Tham Nhũng Di Truyền

12-2-2015 bà Zhang Yufen, 57 tuổi, lấy chồng 16 năm, có một đứa con trai nhỏ, sống tại Bắc Kinh. Một ngày đẹp trời, chồng bà bỏ đi theo vợ nhỏ. Bà đã trở thành một nhà thám Tử theo dõi chồng để tìm bằng chứng và đưa chồng ra tòa. Sau đó bà đã lập một văn phòng để giúp đỡ những người đàn bà bị chồng bỏ theo vợ nhỏ. Đa số các viên chức đảng (95 %) đều có vợ nhỏ, cung cấp những quà tặng đắt tiền bằng số tiền tham nhũng. Sau khi tòa xử cho bà thắng kiện với một số tiền nhỏ. Bà đã đối diện chồng để hỏi tại sao ông đã bỏ theo vợ nhỏ. Ông ta trả lời: Mọi người trong sở Thuế, nơi ông làm việc, đều có vợ nhỏ, ông sẽ mất mặt nếu không làm như họ.

Vậy Khổng Tử ở đâu?

Rõ ràng, Xi Jinping đem Khổng Tử ra làm trò hề, không biết có mấy đứa con nít tin những gì ông nói. Dân Tàu sau bao năm đói kém, nay được thả ra làm ăn (dĩ nhiên có nhậu nhẹt) và cờ bạc thì cái thứ ba phải đến: đĩ điếm. Nhưng vì sợ AIDS, nên có vợ nhỏ cho chắc ăn. Khi cả sở thuế tham nhũng để có tiền nuôi vợ nhỏ, có ông có nhiều bà nhỏ để chứng tỏ “chí nam nhi”. Vậy thì chừng nào Xi mới trừ hết tham nhũng? Vậy bài trừ tham nhũng chỉ là trò chơi để diệt trừ phe chống đối và củng cố quyền lực phe nhóm.

Chính trị mà như vậy thì quân sự có máy bay, tàu chiến tối tân cũng chẳng thể nào làm siêu cường được. Đài truyền hình NHK của Nhật theo dõi các cuộc họp của các hội đồng thành phố, tỉnh về các kế hoạch tài chính năm 2015, đa số đều hạ tiêu chuẩn về mức độ thu nhập (GDP). Riêng Thượng Hải thì không nhắc tới (bỏ trống để dễ nói chuyện, dù ít cũng la làng là vượt chỉ tiêu). Trong khi đó, tin Internet cho biết các nhân viên bán hàng tại các trung tâm thương mại (shopping mall) đã chơi bài thay vì không có khách, đa số dân Tàu mua qua Internet, hàng giao tận nhà khỏi mất công đi mua tại các khu thương mại.

Điều này cho thấy tương lai các thành phố mới xây với các khu chung cư, trung tâm thương mại sẽ ế và chẳng ai mua. Và đa số chủ nhân là các viên chức địa phương vay tiền ngân hàng, chiếm đất công hay cướp đất của dân để kinh doanh nhà cửa, bán cho ngoại quốc, lấy tiền bỏ túi. Bây giờ quốc tế bỏ chạy. Nợ tới hạn, ngân hàng đòi nợ. Trả hay không trả? Không trả thì ngân hàng vỡ nợ. Trung ương không chuộc nợ (bail-out) thì….kinh tế khủng khoảng, dân làm loạn. Giấc mộng siêu cường thành siêu què. Những tài sản nhà nước Trung Cộng đầu tư tại nước ngoài sẽ phải bán tháo để trả nợ và đừng hòng Mỹ sẽ trả nợ để cứu kinh tế Tàu (Mỹ: Tao không trả, mày làm gì tao?).

Các nhà kinh tế Tây phương cũng tỏ ra nghi ngờ về những chỉ số kinh tế của Trung Hoa (GDP) về những phương thức tính thu nhập, lợi tức. Mới đây là công ty Alibaba đã bị Đài Loan đuổi ra khỏi thị trường Đài Loan vì đã vi phạm luật pháp. Theo các nhà phân tích (analyst) Mỹ thì công ty Alibaba đã mướn người giả vờ đặt hàng, viết các lời phê bình (comments) trên Internet để tạo các con số kỷ lục nhằm chiêu dụ các nhà đầu tư là dịch vụ và lợi tức tương lai của Alibaba sẽ tăng vọt.

Trong khi dân Hongkong biểu tình phản đối dân Tàu lục địa du lịch qua Hongkong để mua hàng (nhất là sữa bột cho trẻ em) ít thuế lại có phẩm lượng cao và tín nhiệm hơn trong nước nhưng cùng lúc đó là đi đến đâu xả rác tới đó, làm kẹt xe và khiến hàng hoá khan hiếm.

Rồi tới Úc đang điều về đồ hộp (trái cây) của Trung Hoa chứa hóa chất khiến người dùng bị viêm gan (ung thư) .

Tại Mỹ, chương trình truyền hình “60 Minutes” loan tin hãng Lumber Liquidator đặt hàng (gỗ lót sàn nhà) tại Trung Hoa đã nhiễm hóa chất độc hại (formaldehyde, carcinogen) vượt mức quy định của Hoa kỳ .

Trên Internet, tin Trung Hoa gặp khó khăn trong việc rao bán các lò nguyên tử, sản xuất điện lực, cũng như loại máy bay dân sự cho các nước khác. Không có gì lạ khi xe Honda, đồ dùng (tools), thức ăn (mì, sữa bột, trái cây đóng hộp) sản xuất “Made in China” mang tiếng xấu khiến cả thế giới bỏ chạy thì ai dám mua những món hàng bạc tỷ như lò nguyên tử và máy bay. Có ngày chết cả thành phố.

Khi người dân Tàu đã mất nhân tính (VN rồi cũng sẽ như vậy) thì Không Tử có sống lại cũng chịu thua nói gì dựng tượng…đá? Tại vì đảng CS Trung Hoa đã biến con người mất nhân bản, cán bộ tham nhũng như là một “đức tính dân tộc” thì Tổng Thống Xi làm sao diệt hết tham nhũng được?

Thủ Tướng Li Keqiang kêu gọi Trung Hoa cần nỗ lực canh tân (innovation) vì nền kinh tế không chỉ là sản xuất và “tiêu thụ” là đủ. Dĩ nhiên ai cũng biết Trung Hoa nỗi tiếng về “hack” các công ty kỹ thuật cao cấp của Tây Phương trên đủ mọi lãnh vực. Lý do giản dị là ăn cắp cho nhanh, đỡ tốn tiền, tốn công. Điểm tế nhị là khi con người suy nghĩ để sáng tạo một cái gì mới, là đã ý định, mục đích phục vụ con người. Nhưng khi con người quen tật, ăn cắp, gian lận thì khó mà có lòng phục vụ công chúng. Xem ra 1.3 tỷ dân Tàu phá hại nhiều hơn là làm ích lợi.

Các nhà kinh tế Tây Phương còn dọa Trung Hoa sẽ đi theo con đường của Nhật: suy thoái kinh tế vì dân số lão hóa, không đủ lớp người trẻ tham dự kinh tế để phát triển đất nước. Nhật đã phải chuyển các cơ sở kinh tế sang các nước Á châu . Tàu sợ quá bèn cho phép dân (mỗi gia đình) được sinh 2 con. Nhưng dân số có tăng mà…mất dạy thì đâu có dùng được, chỉ tham nhũng là giỏi.

Lúc đó VN sẽ thong thả, từ từ lấy lại những đảo và biển đã mất.

“Bất chiến tự nhiên thành”. Nguyễn Bĩnh Khiêm đã nói vậy.

TCL

VA

3-3-2015

www.nganlau.com

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s