Cuộc Thanh Trừng Của Trung Hoa: Dấu Vết Rạn Nứt

Washington Post 12-1-2015.

Nhà báo Fred Hiatt đã viết về cuộc thanh trừng tham nhũng của Xi Jinping nhằm mục đích xiết chặt sự kiểm soát của đảng CS, đẩy mạnh cải tổ kinh tế và quân sự để trở siêu cường. Nhưng dân Trung Hoa bây giờ có nhiều tự do để quan sát và phê bình về cuộc sống của họ.

Trong tuần qua, nhà cầm quyền Trung Hoa đã bắt giữ 3 anh em phóng viên của đài Á Châu Tự Do. Sarah Cook của Freedom House đã có nhận định như sau:

Một, sự đàn áp gia tăng đáng kể sau khi Xi nắm quyền 2 năm trước. Hai, có dấu hiệu trở lại của chủ nghĩa Mao về sự đe dọa, nhồi sọ và kiểm soát tư tưởng. Ba, sự đàn áp có thể không đem laị kết quả như ý muốn vì quần chúng không còn sợ hãi nữa.

Mặc dù sự đàn áp trải rộng từ đại học, kinh doanh, luật sư, các nhà hoạt động xã hội với mục đích hạn chế tầm hoạt động, sự tự do và những tư tưởng không thuộc sự kiểm soát đảng.

Khi một nhạc sĩ, Desert Chang đưa ra phim nhạc (music video) trong đó có một nhân vật cầm khăn tay có chữ Free Tibet (tự do cho Tây tạng). Viên chức đảng đã ra lệnh xóa bỏ.

Cùng với tù đày ra tra tấn và sự kiểm soát của các tổ dân phố (Peace Manager) theo dõi từng nhà trong mỗi làng để báo cáo mỗi tuần và tổ chức học tập (legal education session) 18 giờ với chủ đề “Giá trị mới của Mác Xít” (Marxist news values) dày 700 trang.

Mỉa mai thay, vì ngăn chặn tin tức về biến cố Thiên An Môn (sự nỗi dậy của sinh viên 1989) đã khiến lớp trẻ không biết về sự tàn bạo của đảng CS vì thế họ đã không sợ hãi. Và sự kiểm duyệt trên Internet đã giúp người dân biết đảng CS có gì để che dấu vì bất hợp pháp. Mỗi hành động đàn áp dẫn đến nhu cầu phải đàn áp nhiều hơn và cuối cùng dẫn đến sự nổi dậy của quần chúng để đòi hỏi tự hơn.

Lời bàn:

Người VN không lạ gì về CS diệt tham nhũng. Kinh nghiệm cho thấy khi một nhân vật mới lên như Xi Jinping đòi diệt tham nhũng phải hiểu rằng: Đảng (tao) sẽ diệt tham nhũng (nên hiểu là: bè lũ chống đối lại tao) để xây dựng đất nước, kinh tế… (nên hiểu là: giữ độc quyền cai trị) được thịnh vượng (có nghĩa: tiền vô tay của đảng/tao là đảng), bảo vệ quyền lợi đất nước (nên hiểu là: xâm lăng các nước láng giềng). Tất cả sai lầm, thất bại của quá khứ (triều đại trước) không phải là lỗi lầm của Đảng, mà do phần tử xấu (Đảng không bao giờ làm chuyện… tồi bại). Bây giờ Đảng thấy rõ rồi, Đảng đang trừng trị bọn xấu. Nhân dân đừng có lo, để Đảng tiếp tục cai trị, đất nước sẽ sáng ngời. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, khoa học kỹ thuật tiến bộ (cho dù là Đảng ăn cắp kỹ thuật từ Mỹ, Nhật… đâu có sao?), kinh tế phát triển (cho dù “Made in China” bị thế giới tẩy chay).

Một khi không có quyền tự do ngôn luận, báo chí không thể điều tra: nhà nước, quốc hội, tòa án…khi quyền lực và luật trong tay kẻ có súng và xử dụng bạo lực thì phải tin kẻ đó. Đứa nào lộn xộn là ở tù. Vậy thì đâu là đúng/sai?. Đảng (tao) có bao giờ sai đâu? (dù biết là sai nhưng từ từ để Đảng/Tao sửa…năm nay không xong thì năm tới…Đảng/Tao cai trị muôn đời mà…sửa sai chậm một vài năm đã sao đâu? Có ai phàn nàn đâu? (mấy đứa lên tiếng đã đi tù rục xương rồi).

Không biết các viên chức đảng học tập Mác tới đâu, hay lo kiếm tiền. Nếu lo kiếm tiền thì tại sao bắt nhân dân học Mác 18 giờ hàng tuần. Mác có dạy kiếm tiền theo kinh tế thị trường đâu? Mác chống tư bản mà? Mác chết từ… năm Thìn bão lụt. Có gì mới về Mác đâu mà học. Có chăng là ba cái nhảm nhí do đảng bày vẽ ra, bắt nhân dân học để không có thì giờ hạch hỏi nhà nước về…tham nhũng nữa.

Ngược ngạo hơn nữa, Xi đề cao Không Tử như khuôn mẫu xã hội của Trung Hoa. Không Tử dạy dân theo vua (chắc Vua Xi Jinping) và Khổng Tử không biết gì về Mác cũng như kinh tế thị trường. Khi xã hội Tây Phương tiến về tương lai thì Tàu lôi chuyện xưa ra mơ ước. Trong một xã hội mà ông Mác đứng đầu đường, cuối đường là ông Không Tử. Đứng giữa là đảng CSTH kêu gọi chống tham nhũng trong khi biến cố dân chúng dẫm lên nhau mà chết tại Thượng Hải đêm giao thừa 2015 (chỉ chết có 32 người) lại bị dấu nhẹm, không cho báo chí đăng. Ngăn chận thông tin thì tham nhũng hoành hành. Đảng chỉ phạt những ai đảng muốn loại bỏ (phe đảng). Vậy là đưa cả nước đi giật lùi chứ đâu phải tiến bộ?

Đảng Cộng sản là ưu việt, là đỉnh cao trí tuệ, là tinh hoa của đất nước, đảng luôn luôn đúng. Ai có ý kiến khác đảng là phản quốc, là tay sai đế quốc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng (CS Trung Hoa) sẽ bành trướng lãnh thổ, lãnh hải, xâm nhập kinh tế Phi Châu, Nam Mỹ. Các nước nghèo sẽ biến thành con nợ của Đảng. Đảng sẽ cai trị bằng đồng tiền, tài vật (sao giống tư bản thời Marx vậy). Trung Hoa sẽ đứng đầu thế giới. Giấc mơ thế giới đại đồng sẽ qui về sự lãnh đạo của đảng CS Trung Quốc vĩ đại: Tư bản độc tài. Phải chăng đó là điều Mác hay Khổng Tử dạy chăng? Hay là Tần Thủy Hoàng?

Nhưng dân nhà giàu vẫn bỏ Hoa Lục ra đi…sống nước ngoài (Mỹ, Úc, Canada).

Thế mà CSVN cũng lập Viện Khổng Tử tại Hà Nội. Học cái gì vậy? Nhật đâu có học Khổng Tử đâu mà cũng tiến bộ, không bị tham nhũng. Bộ dựng tượng ông Khổng lên là tham nhũng tự nhiên lăn đùng ra chết hết sao? Bắt chước Tàu chỉ nói lên tinh thần nô lệ của CSVN.

Trong khi đó, đại học McMaster, Hamilton, Canada đã đóng cửa viện Khổng Tử vì vi phạm tự do tín ngưỡng; đại học Sherbrooke, quebac cũng ngưng cộng tác với viện Khổng Tử; cùng với Toronto, tại Mỹ Hội Giáo Sư Đại Học (CAUT) tố cáo viện Khổng Tử vi phạm quyền tự do nghiên cứu, cho rằng đây chỉ là cánh tay nối dài của đảng CS Trung Hoa. Đại học Chicago, Pennsylvania cũng chấm dứt hoạt động với viện Khổng Tử cho dù Trung Hoa rêu rao viện Không Tử chỉ có mục đích dạy tiếng Tàu mà thôi.

Ngày 21-1-2015, phóng viên Peter Hessler của báo New Yorker tố cáo tờ báo China Daily đã giả mạo một bài báo ký tên anh so sánh Ai Cập với Trung Hoa, trong khi thực sự là phóng viên của tờ China Daily đã hỏi anh về việc so sánh Ai Cập với Trung Hoa. Ăn gian nói dối giữa ban ngày mà đòi học theo Khổng Tử là thế nào?

Đảng CSVN có hiểu chăng? Này, ông Nguyễn Phú Trọng, ông ăn gì mà… “khôn” thế !

TCL (VA)

15-1-2015

www.nganlau.com

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s