Khi Gọng Kềm Xiết Lại

Báo Washington Post, 20-11-2014, đăng tin vệ tinh (không nói là của nước nào) chụp hình trên đảo Spratly, Trung Hoa đang xây phi trường quân sự, dài 1.9 dặm (3000 mét), rộng 660 -980 bộ (200 – 300 mét).

Trong khi đó, tại VN, Nguyễn Văn Cao, chủ tịch tỉnh Thừa Thiên, Huế, là người chủ xướng và trung tướng Bế Xuân Trường, phó Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội CSVN, là người chống lại, tranh cãi về giấy phép đầu tư của công ty TNHH World Shine, Hongkong, quyền khai thác khu du lịch cửa Khẻm, phía Đông Nam đèo Hải Vân, trong vòng 50 năm kể từ 10-2013, trị giá 250 triệu . Lý do là nếu ai kiểm soát được khu vực này sẽ khống chế toàn bộ các cơ sở quân sự về Không / Hải Quân của Đà Nẵng và có thể cắt đôi VN.

Nhìn trên bản đồ VN thì Đà Nẵng và quần đảo Trường Sa (Spatly) đối diện nhau như một gọng kềm, nếu công ty World Shine của Trung Cộng thì gọng kềm xiết lại, cắt đôi VN sẽ dễ như trở bàn tay. Ai chịu trách nhiệm?

Theo ông Nguyễn Văn Nên, chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ CSVN cho báo chí hay rằng nhà cầm quyền trung ương đang yêu cầu địa phương báo cáo gấp.

Cũng trong ngày 22-11-2014, báo Washington Post đăng tin Trung Hoa truy tố nhà báo Gao Yu, người xứ Hồi Giáo Uighurs, Tân Cương (Xinjang). Lý do là bà đã tiết lộ tài liệu bí mật quốc gia ra nước ngoài (không nói nước nào). Tuy không công bố trước công chúng, nhưng đó là tài liệu số 9 (document 9) trước khi Xi Jinping lên nắm quyền. Theo đó, tài liệu kêu gọi đảng viên chống lại những nguy cơ về những giá trị dân chủ của Tây Phương như tự do báo chí và văn minh xã hội (civil society). Điều này cho thấy Trung Hoa (cũng như VN) không muốn dân có tự do ngôn luận và thiết lập các tương quan xã hội ngoài chi phối của Đảng.

Dân trong nước có ai quan tâm chăng?

Theo sở di trú Hoa Kỳ thì năm 2014 đã có 9000 hồ sơ EB-5 và ngưng vì đủ số qui định. EB-5 là chương trình cho phép người ngoại quốc đầu tư 500 ngàn cho tới 1 triệu mỹ kim tại Mỹ, tạo việc làm cho ít nhất 10 người, trở thành cư dân với thẻ tạm trú (Green card) sau 5 năm có thể nhập tịch. Trong số này VN đứng hàng thứ tư, qua mặt Nhật và Mễ. Vậy dân Tàu, VN lo chạy ra khỏi nước. Có còn ai yêu nước không?

Nếu VN cứ để địa phương mở dự án đầu tư cho nước ngoài bất kể an ninh quốc gia thì mất nước ai chịu? Trung ương sẽ ngồi chờ đia phương báo cáo tới khi nào? Bao lâu, nếu địa phương, ăn tiền, bán cả khu vực an ninh quốc phòng thì trung ương sẽ làm gì? Giết nhau ư?

Trên Internet đăng tin Ấn Độ đang huấn luyện hải quân cho CSVN, đặc biệt về tàu ngầm VN mới mua của Nga và cải tiến trình độ tiếng Mỹ (English training).

Tại sao vậy?

Thì ra, có tàu ngầm là một chuyện, lái là chuyện khác. Nhưng quan trọng hơn cả là truyền thông (communication). Thời Đệ Nhị Thế Chiến, Đức và Nhật thua Mỹ bởi vì hệ thống mật mã bị Mỹ khám phá. VN có mật mã cho tàu ngầm chưa? Có thể đó là lý do VN chưa dám đụng hải quân với Trung Cộng vì chưa có hay có mật mã mà bị Trung Cộng “hack” (ăn cắp)?

Theo “báo VN thì năm 2014 VN có 870,746 vụ dò quét và 275,816 vụ tấn công vào hệ thống mạng” trong đó “Trung Quốc chủ động hơn 65,000 vụ, chiếm quyền điều khiển, thay đổi giao điện web site” .

Vậy thì Ấn Độ huấn luyện English cho VN có liện hệ gì tới tàu ngầm? Sao không đi học English với Mỹ cho tiện?

Thì ra là học “mật mã” với Ấn.

Vì Ấn Độ không phải là Trung Cộng, hay Mỹ là quốc gia CSVN không tin tưởng cho lắm. Và Ấn đã từng sử dụng tàu ngầm Nga rồi, đã từng dùng English trong khi sử dụng tàu ngầm nên nếu có mật mã bằng English cũng dễ thôi. Vả lại Ấn Độ giỏi toán nhất thế giới thì chế mật mã cũng an toàn hơn. Thay vì nhờ Mỹ thì đắt tiền, sợ Mỹ biết bí mật, lại sợ Tàu giận???

Buồn quá, VN ơi !

TCL

VA
22-11-2014

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s