Chiến Tranh Với Trung Cộng

Sau khi Trung Cộng di chuyển các kiều dân ở VN về nước và dàn quân ra biên giới Việt –Hoa, nay đến lượt VN di tản dân dọc theo biên giới và đưa các đơn vị quân đội ra biên giới. Chiến tranh giữa hai nước dường như không tránh khỏi.

Vậy VN sẽ đối phó như thế nào?

Trên Internet đã phổ biến bản tin Trung Cộng sẽ tấn công Hải-Lục và Không Quân để tiêu diệt toàn bộ lực lượng quân sự của VN (trong vòng 30 ngày) và tránh thất bại 1979.

Thiệt hại về kinh tế giữa hai nước là điều không tránh khỏi. Dân VN có thể sẽ lại nếm mùi thắt lưng buộc bụng như thời kỳ chống Mỹ nhưng Trung Cộng cũng thiệt hại không kém. VN có thể khai thác nhược điểm này để duy trì cán cân lực lượng và ép các nước trong vùng làm áp lực với TC tiến tới ngưng bắn và thỏa hiệp.

Một khi chiến tranh xảy ra, VN cần cầm cự trên bộ, né tránh thiệt hại về Không Quân và Hải Quân bằng cách rút về miền Trung và Nam trong khi miền Bắc cầm cự qua du kích chiến. Điểm chính là thủy lộ từ Âu Châu qua Singapore-Hongkong-Đài Loan-Đại Hàn-Nhật.

Đây là mạch máu kinh tế của các nước trên (11 trillions), phong tỏa thủy lộ này sẽ xiết chặt nền kinh tế TC và các nước kể trên. Trung Cộng muốn bảo vệ thủy lộ này sẽ phải gửi một lực lượng hải quân đáng kể xuống tận phía Nam của vùng biển tranh chấp. Qua cuộc tìm kiếm chuyến bay 370 mất tích của Mã Lai cho thấy hải quân TC thiếu tiếp vận và không có cảng tiếp tế trên đường dài viễn dương. VN nếu duy trì lực lượng không quân và hải quân với tàu ngầm có thể gây trở ngại cho TC về kinh tế hàng hải: chuyên chở hàng hóa qua Âu Châu, Phi Châu, Trung Đông. Cho dù TC có ưu thế trên biển thì cũng cho thế giới thấy nếu để TC nắm giữ con đường huyết mạch về hàng hải là điều nguy hiểm.

VN không nên quá tin cậy vào các nước ASEAN vì chẳng ai muốn gây hấn với TC.

Điểm then chốt khác là hệ thống vệ tinh (satellite) của TC có khả năng khám phá các cuộc chuyển quân của VN hay không? VN không thể nhờ Nga. Vì Nga vừa ký kết bán hơi đốt cho TC. Vậy VN có thể nhờ Mỹ cung cấp tin tức do thám của vệ tinh quân sự? Và nếu không có đàn anh Nga-Tàu cung cấp súng đạn thì VN có thể chiến đấu trong bao lâu?

Dĩ nhiên TC muốn nhanh chóng để tránh thiệt hại kinh tế. Vậy VN cần kéo dài để kéo các nước khác vào cuộc và ủng hộ VN. Liệu đảng CSVN có thể làm được vậy chăng?

Qua lịch sử, chúng ta không thể quên Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi và Nguyễn Huệ đã chống Trung Hoa như thế nào.

VN không nên dùng “diện đối diện” (không quân VN với không quân TC; hải quân VN với hải quân TC) vì đó là trứng chọi đá.

Ông cha chúng ta đã dùng yếu đánh mạnh: đánh vào nhuợc điểm của đối thủ. Khi xâm lăng (viễn chinh) nhược điễm là tiếp vận. Thuở xưa, ông cha ta đã dùng hải quân để chận tiếp viện, trong khi du kích (bộ binh) cầm cự để tiêu hao địch và duy trì chủ lực. Một khi mất tiếp vận là tinh thần kẻ tấn công sẽ suy giảm và đó là lúc phản công.

Vậy VN không nên đưa không quân ra chọi với không quân TC mà chỉ dùng không quân để tấn công hải quân TC (khi xuống tận phía nam Biển Đông), dùng hải quân để đột kích các tàu thương mại qua đường biển. Duy trì được Không –Hải lực thì VN sẽ cầm cự được lâu dài. Khi kinh tế TC (mậu dịch, tài chánh) xuống, một ngày thị trường kinh tế TC mất giá thì thiệt hại bạc tỷ, hàng hóa ứ đọng và 1.3 tỷ dân TC sẽ có thái độ với nhà nước TC, thì đó là lúc thỏa hiệp.

Tiếc thay VC không học lịch sử và ca dao, tục ngữ VN là kho tàng văn hóa để kết hợp và bảo vệ dân tộc. CSVN đã quên hết để chạy theo “lời bác” vì “TƯ TƯỞNG” của bác là nộ lệ Nga-Tàu. Bây giờ đàn anh trở tay “đánh vỡ mặt” đàn em. Có nên cầu hồn bác xem bác nói gì?

Mà người CSVN cũng đừng nghĩ đến chuyện ôm tiền bỏ chạy. VNCH thua 1975, chạy ra hải ngoại, vì chiến đấu cho tự do, VNCH được các nước khắp nơi đón nhận. CSVN, kẻ vi phạm nhân quyền, chạy đi đâu cũng có thể bị truy tố và đưa ra tòa án quốc tế; chạy qua Nga, Bắc Hàn, Cu Ba thì chẳng ai nhận. Vậy chỉ còn cách ở lại với nhân dân và chiến đấu. CSVN đã huấn luyện đám công an dữ dằn, hung tợn để dàn áp nhân dân, sao không đưa đám côn đồ này ra chống TC. Hay chúng lại trốn trong quần chúng, để đẩy các anh bộ đội ra tuyến đầu? Lúc tham nhũng thì công an dành hết các món ngon, để xương xẩu cho quân đội. Nay có biến thì trốn mất.

CSVN cần nhấn mạnh với các nước ASEAN: Đừng tiếc những thiệt hại kinh tế. TC sẽ dụ dỗ để chia rẽ ASEAN về mặt kinh tế, đồng thời đe dọa quân sự. Nhưng thực tế nếu không chấp nhận thiệt hại kinh tế (bây giờ, 2014) để cùng đánh TC thì từ từ TC cũng nuốt hết khối ASEAN, từng nước một. Thí mạng với TC. Một khi kinh tế TC thiệt hại 50%, cho dù ASEAN bị nặng hơn, nhưng cơ hội để ngưng chiến sẽ cao hơn là năn nỉ TC mà kết quả là chết từ từ là cái chắc. Chỉ có đánh lớn để lôi kéo thế giới phải can thiệp thì may ra sống.

Dù sao, cuộc chiến nào cũng có lúc tàn. Một khi chiến tranh chấm dứt thì cũng là lúc nhân dân VN nổi lên để thanh toán chế độ.

“Mã đề dương cước anh hùng (VN, TC) tận,

Thân Dậu niên lai kiến thái bình”

Chúc người anh em may mắn.

TCL

VA. 2014

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s