Giấc Mơ Của Dế (phần 8)

Dế ốc tiêu và dế lửa không thêm một ý kiến nào. Xoay qua nhìn dế lửa, tôi tiếp lời.

         Mầy đã thoả mãn phần nào trước giấc mơ của dế mà chúng ta bàn cãi đêm hôm nay cũng như kỳ trước?

         Đã thoả mãn rất nhiều, tuy nhiên, đến giờ phút này, vẫn chưa đủ để chúng ta cùng nhau thực hiện giấc mơ của dế.

Dế ốc tiêu nói.

         Tao nghĩ nếu đã cùng nhau đi tìm đáp số cho đất nước dế của chúng ta, và nếu chúng ta đã cùng nhau bàn cãi giấc mơ của dế qua hai buổi nói chuyện, thì thiết nghĩ, chúng ta nên thành thật để đưa vấn đề đến nơi đến chốn.

Dế lửa mỉm cười nói.

         Tao có nói là chúng ta chấm dứt cuộc nói chuyện hôm nay đâu.

         Thế mầy còn thắc mắc gì? Tôi lên tiếng hỏi.

         Mầy có nghĩ rằng bất cứ cuộc cách mạng nào cũng cần thời, nếu không có thời, dù mầy có cố gắng cách mấy, cũng chỉ vô ích.

Dế ốc tiêu mỉm cười nói.

         Thế nào gọi là thời? Phải chăng thời bao gồm yếu tố thiên thời, địa lợi và nhân hòa? Nếu quan niệm như thế thì tao thấy rằng cuộc cách mạng của dân tộc dế chúng ta đã có thời. Tập thể dế dân hiện giờ đang chán ghét chế độ độc tài đảng trị, ngay cả những con dế từng theo tập đoàn dế lửa mấy chục năm, cũng sực tỉnh để nhận ra rằng họ đang theo đuổi một thiên đường mù. Sự sụp đổ toàn bộ khối dế lửa Đông Âu, sự bao vây kinh tế của các dân tộc dế trên thế giới đối với tập đoàn dế lửa, sự lúng túng trước sự sụp đổ của chủ nghĩa dế lửa của tập đoàn dế lửa, tất cả đủ để châm lên ngọn lửa cách mạng. Nhưng nếu gọi thời là thế, vẫn chưa đủ. Thời phải hiểu nghĩa là nhìn thấy đúng. Một dế lãnh đạo có thời nhưng không nhìn thấy đúng, không có cái nhìn nhạy bén để giải quyết vấn đề thì dù có thời, thời cũng phải tan biến. Chẳng hạn như một dế lãnh đạo nào đó, do cơ duyên đưa đến, được nắm phần lãnh đạo đất nước, dưới một luật lệ nào đó do dế lãnh đạo đưa ra. Nhưng đến một thời điểm, luật lệ đó không còn hợp lý, nhưng dế lãnh đạo không nhìn thấy vấn đề, không chịu thay đổi luật lệ, mà vẫn cứ giữ luật lệ đó, thì sớm muộn thời trong tay dế lãnh đạo hiện có sẽ mất, và tập thể dế dân sẽ vùng lên để thay thế dế lãnh đạo mới, biết nhìn đúng sự việc cần phải giải quyết. Thời phải hiểu là như vậy, chứ không phải thời là lúc những đất nước dế khác ra tín hiệu, bật đèn xanh, đèn đỏ. 

Dế lửa gật nhẹ đầu, rồi hỏi tiếp.

         Trong bất cứ cuộc cách mạng nào, vấn đề xây dựng lại đất nước là một trong những vấn đề rất quan trọng. Tụi mầy đã có một dự phóng tương lai nào cho đất nước dế của chúng ta?

Dế ốc tiêu trả lời.

         Những vấn đề chúng ta đã bàn cãi là một trong những dự phóng tương lai. Sau này dù đất nước ta theo một thể chế nào, điều quan trọng nhất là chúng ta phải giải quyết vấn đề trong phạm vi, trong khả năng của chúng ta, với một tinh thần mới của một mẫu dế mới mà chúng ta đã bàn cãi, hầu tránh những đất nước dế khác lợi dụng tình thế khó khăn của chúng ta mà thủ lợi, gây chia rẽ. Điều thứ hai là chính quyền dế của chúng ta trong tương lai phải tôn trọng các quyền tự do căn bản của dế, trong đó tôn trọng chủ quyền của các nước bạn.  Điều thứ ba là không chấp nhận bất cứ lực lượng quân sự nào hiện diện trên đất nước của chúng ta dù với hình thức nào đi nữa. Chúng ta sẽ đổ dồn mọi công sức vào việc xây dựng lại xã hội và đất nước dế, hầu tạo một cuộc sống ấm no cho tập thể dế dân.

         Đối với dế lửa, những con dế mà tụi mầy cho là kẻ thù thì tụi mầy có một chính sách như thế nào? Dế lửa hỏi.

Tôi lên tiếng đính chính lời nói của dế lửa.

         Tao xin xác nhận rằng tụi tao không coi tất cả một triệu đảng viên dế lửa là kẻ thù. Tất cả những đảng viên dế lửa, nếu thức tỉnh, đứng về với dân tộc dế than, cùng nhau làm một cuộc cách mạng dế nhằm thực hiện giấc mơ của dế mà chúng ta đã bàn cãi, thì không còn là kẻ thù đối với dân tộc dế. Kẻ thù của dân tộc dế hiện giờ là nghèo đói, áp bức, độc tài đảng trị, và những con dế bảo thủ đang lãnh đạo đất nước hiện giờ. Đó mới chính là kẻ thù của dân tộc dế. Những đảng viên dế lửa không phải là kẻ thù của dân tộc nếu họ cùng tập thể dế dân đứng lên làm cuộc cách mạng của dế, diệt tan kẻ thù nghèo đói, áp bức, độc tài đảng trị trên đất nước dế.

Riêng đối với những con dế bảo thủ, tham quyền cố vị đang níu kéo quyền hành thì chúng ta phải có chính sách như thế nào sau khi giành lại đất nước? Tao thiết nghĩ rằng trong một tinh thần cởi mở, trong một mẫu dế mới biết thương, biết hiểu thì chúng ta không nên có những chính sách nhằm mục đích tiêu diệt các thành phần trên. Phải hiểu rằng, khi dế đã bỏ súng xuống, đã sa cơ thất thế, thì không còn là kẻ thù của dân tộc nữa, mà là những đứa con bệnh hoạn của dân tộc cần phải được nuôi dưỡng và điều trị.

Tất cả những con dế bảo thủ của dế lửa, sau khi cuộc cách mạng của dế thành công, đều có thể đóng góp công sức vào việc xây dựng đất nước nếu thực sự họ có tài và được tập thể dế dân tín nhiệm. Chúng ta sẽ không theo đuổi chính sách trả thù như tập đoàn dế lửa đang theo đuổi. Có hai lý do tại sao chúng ta không theo đuổi chính sách trả thù.

Thứ nhất chúng ta không hận thù, chúng ta làm một cuộc cách mạng nhân bản, xây dựng lại mẫu dế nguyên thủy. Chúng ta chỉ thù hận với những con dế lửa ngoan cố tiếp tục đưa đất nước xuống lầm than đói khổ, nhưng khi đất nước đã được thoát khỏi cảnh độc tài đảng trị, những con dế lửa ngoan cố mất hết quyền lực thì chúng ta không còn hận thù, trái lại chúng ta lấy tình yêu thương của dân tộc để dạy dỗ họ thành một mẫu dế nguyên thủy mà cùng nhau thực hiện giấc mơ của dế. Sự dạy dỗ này qua hành động thực tế của chính quyền dế tương lai, chứ không phải qua chính sách cải tạo mà tập đoàn dế lửa đang áp dụng cho dế than hiện giờ. Cách làm cho những con dế ngoan cố hiểu được chính sách của chính quyền dế tương lai chính là hành động thực tiễn của chính quyền dế tương lai đối với những đề án đối nội cũng như đối ngoại, chứ không phải là sự nhồi nhét những mớ lý luận rỗng tuếch, xa vời như tập đoàn dế lửa hiện đang thực hiện đối với dế than. 

Thứ hai là chúng ta trọng dụng nhân tài, không cần biết quá khứ là gì, nhưng khi thức tỉnh để trở về với khối quốc dân dế thì dế vẫn có quyền đóng góp công sức vào việc xây dựng giấc mơ của dế. Đất nước ta thiếu nhân tài qua thời gian chinh chiến, đến khi dế lửa nắm chính quyền, nhân tài không được phát triển, trái lại nhân tài càng bị tiêu diệt bởi chính sách kỳ thị ba đời của tập đoàn dế lửa áp dụng trên toàn cõi đất nước dế chúng ta. Mẫu dế mới mà chúng ta đã bàn cãi là mẫu dế giải quyết vấn đề khó khăn của đất nước trên tinh thần thương yêu, thông cảm, và thực tiễn, chứ không phải giải quyết vấn đề trên thành kiến như những thành kiến mà chúng ta hiện có giữa dế lửa và dế than.

         Đối với đảng dế lửa, tụi mầy giải quyết như thế nào? Giải tán hay tiếp tục cho nó hoạt động?

Tôi mỉm cười trước câu hỏi của dế lửa.

         Chúng ta đã bàn cãi về lợi và hại của quyền tự do thành lập đảng phái, và chúng ta đều đồng ý rằng phải tôn trọng quyền tự do thành lập đảng phái và ghi rõ trong bản hiến định của đất nước dế, thì tại sao chúng ta lại muốn dẹp bỏ đảng dế lửa? Chúng ta chống độc tài, thì không một lý do gì mà chúng ta không cho đảng dế lửa hoạt động khi nó đã chấp nhận đa đảng, chấp nhận dân chủ thực sự. Còn nếu sợ rằng đảng dế lửa mạnh trở lại, đất nước chúng ta sẽ trở lại thời kỳ như hiện nay thì quả thực chúng ta quá bi quan và không tin tưởng vào khả năng ở chính chúng ta trong việc thực hiện giấc mơ của dế. Khi giấc mơ dế được thực hiện, khi mẫu dế mới hiện diện trên toàn đất nước, thì không một chính quyền dế độc tài nào có thể sống sót, hoặc thực hiện chuyện độc tài.

         Đối với thành phần phương phế binh của đảng dế lửa, tụi mầy giải quyết thế nào?

Dế ốc tiêu hỏi ngược lại dế lửa.

         Mầy vẫn còn nghi ngờ tấm lòng của tụi tao hay sao mà hỏi những câu hỏi như thế?

         Không! Tao không nghi ngờ, nhưng tao muốn biết chính sách rõ ràng đối với phương phế binh của đảng dế lửa.

Tôi mỉm cười, lắc đầu nói.

         Tao đã nói, chính quyền dế của chúng ta sau này là một chính quyền nhân bản, giải quyết vấn đề bằng những quyết định hợp lý, thực dụng, chứ không phải bằng những thành kiến. Khi đất nước thoát khỏi cảnh độc tài đảng trị, thì chúng ta chỉ còn kẻ thù đói khổ, mà muốn diệt kẻ thù đó, tất cả mọi con dế, mọi thành phần dế, phải cùng nhau chung sức xây dựng lại đất nước dế, để xóa tan nghèo đói bần cùn ra khỏi đất nước của chúng ta. Nếu mọi con dế, mọi thành phần cần đóng góp xây dựng đất nước thì tất cả phải được đối xử như nhau.  Tất cả mọi con dế, không phân biệt quá khứ là gì, đều được đến trường để học hỏi, trau giồi kiến thức hầu đem những kiến thức đó đóng góp cho đất nước dế sau này. Tất cả những nạn nhân của chiến tranh, bất kể ở phía nào, dù là dế lửa hay dế than, tất cả đều là nạn nhân của chiến tranh đáng yêu, đáng được lo lắng. Chính quyền dế phải dành một ưu tiên cho những thành phần trên, những con dế đã mất một phần thân thể trong cuộc chiến tranh ý thức hệ.

         Tao có một đề nghị hơi táo bạo một chút? Dế ốc tiêu lên tiếng.

Chúng tôi đưa mắt nhìn về dế ốc tiêu, chờ đợi.

         Tao nghĩ rằng sau khi đất nước thanh bình, chúng ta nên đổi quốc kỳ.

         Vấn đề đó, tập thể dế dân sẽ quyết định. Tuy nhiên, tao muốn biết tại sao mầy lại đề nghị đổi quốc kỳ? Tôi lên tiếng.

         Để khỏi hiểu lầm, tao xin xác nhận rằng tao ủng hộ ý kiến đổi quốc kỳ sau khi đất nước dế thoát khỏi độc tài đảng trị, chứ tao không ủng hộ ý kiến đổi quốc kỳ ngay giờ phút này như một số dế hải ngoại đã bàn cãi.

         Có gì khác biệt giữa hai ý kiến trên? Dế lửa hỏi.

         Có rất nhiều khác biệt. Đổi quốc kỳ là một ý kiến đúng, nhưng nếu đổi bây giờ với danh nghĩa của một triệu dế hải ngoại thì đó là một quyết định thiếu dân chủ.  Nhưng nếu đổi quốc kỳ sau khi cuộc cách mạng của dế thành công là một điều cần thiết. Bởi cuộc cách mạng của chúng ta không phải là xây dựng lại nền Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa của dế than, mà chúng ta xây dựng lại một chính quyền dế mới, tốt đẹp hơn những chính quyền đã hiện hữu trên đất nước dế ta trong mấy chục năm qua. Lá cờ dế than đang sử dụng là tượng trưng cho nền Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa; lá cờ đó chỉ được phân nửa dân tộc dế biểu quyết, cho nên việc thay đổi cờ là việc cần thiết sau khi cuộc cách mạng của dế thành công.

         Theo mầy lá quốc kỳ của đất nước dế trong tương lai như thế nào? Tôi hỏi.

         Tao đề nghị là nền xanh dương, và ba con bồ câu trắng. Ba con bồ câu trắng thể hiện cho ba miền của đất nước dế. Màu trắng của bồ câu tượng trưng cho sự trong trắng, sự thành thật của tập thể dế dân ba miền, để cùng nhau xây dựng đất nước sau bao năm  đói khổ, nghi kỵ, thành kiến. Bồ câu cũng thể hiện cho sự yêu chuộng hòa bình mà tập thể dế dân ta hằng mơ ước qua những lời ca tiếng hát trong những bản nhạc có từ mấy chục năm qua. Nền xanh của quốc kỳ để nói lên niềm tin, niềm hy vọng của tập thể dế dân, rằng chúng ta sẽ vượt mọi khó khăn để xây dựng lại đất nước sau bao năm điêu linh khói lửa.  Đó là lý do tại sao tao đề nghị một quốc kỳ như trên.

Dế lửa gật gật đầu nói.

         Tao đồng ý việc thay đổi quốc kỳ sau khi cuộc cách mạng dế thành công, nhưng chuyện quốc kỳ như thế nào, sẽ do tập thể dế dân quyết định, tao không có ý kiến. Riêng đề nghị của dế ốc tiêu có cái lý rất hay, nên đưa ra để mọi con dế suy nghĩ, nhưng không đặt nặng vấn đề vào lúc này, mà lúc này là lúc chúng ta cần dồn lực để thực hiện giấc mơ của dế.

Thế chúng ta đã thực sự giải toả những thắc mắc, những nghi kỵ, những thành kiến trong quá khứ?

         Đã quá đầy đủ, giờ chúng ta chỉ còn bàn cãi là làm như thế nào để cùng nhau phối hợp mà thực hiện giấc mơ của dế. Tao đề nghị chúng ta có thêm một buổi nói chuyện nữa, còn bây giờ đã quá khuya, chúng ta không còn đủ sức và sự minh mẫn để bàn cãi. Dế lửa lên tiếng.

         Vâng! Ít nhất hôm nay chúng ta đã giải quyết những vấn đề cơ bản của đất nước dế. Riêng buổi nói chuyện sắp tới, tao thiết nghĩ cũng rất quan trọng, bởi đó là những vấn đề cấp bách để tiến hành cuộc cách mạng của dế trước khi chúng ta thực hiện giấc mơ của dế mà chúng ta bàn cãi qua mấy buổi nói chuyện đã qua.

Tôi lên tiếng. Dế lửa tiếp lời.

         Đồng ý là buổi nói chuyện tới rất quan trọng, nhưng thiết nghĩ, cho đến giờ phút này, chúng ta tháo gỡ được những hàng rào ngăn cách từ mấy chục năm qua, chắc sẽ không có gì gặp nhiều trở ngại trong vấn đề thực hiện cuộc cách mạng của dế.

Chúng tôi gật đầu đồng ý. Trước khi dế lửa về, chúng tôi bắt tay với hắn trong một tinh thần mới, tinh thần của dế đối với một con dế đã thức tỉnh để trở về với dân tộc dế. Để thử lòng chúng tôi một lần nữa, dế lửa hỏi.

         Tụi mầy không sợ tao đang đóng kịch với tụi mầy trước những buổi nói chuyện như thế này à? Tụi mầy không nghĩ rằng tao đang làm theo lệnh của đảng dế lửa à?

Tôi mỉm cười nói.

         Chúng ta còn gì nữa để mà sợ hãi? Đất nước bây giờ đã tan hoang, dân tộc bây giờ đã điêu đứng khốn cùng. Nếu chúng ta cứ tiếp tục sợ hãi, nghi kỵ lẫn nhau, làm sao có thể cứu được đất nước dế, làm sao có thể thực hiện giấc mơ của dế?

Mười lăm năm qua chúng ta cứ sợ hãi lẫn nhau, cứ nghi kỵ lẫn nhau mỗi khi một bên nào đó có một ý thành thật cho đất nước dế; và trong sự sợ hãi, đề phòng, coi chừng lẫn nhau, những con dế cả hai phía đã thực hiện những gì cho đất nước, hay chỉ làm tập thể dế dân tiếp tục chịu đựng những khốn cùng, đất nước dế tiếp tục đi xuống sự nghèo đói, khó khăn?

Phải thử một lần, để hai phía, những con dế có thực tâm với đất nước, với dân tộc; những con dế không muốn phục vụ một chủ thuyết nào, một nghĩa vụ quốc tế nào, để cùng nhau làm một cuộc cách mạng của dế, để xây dựng lên ước mơ đơn giản, thiết thực của tập thể dế dân; ước mơ đó là tự do, dân chủ, hạnh phúc, cha con đoàn tụ, dân tộc sống trong sự yêu thương lẫn nhau và không kể quá khứ là gì, không kể địa vị là gì, mà tất cả đều dồn mọi nỗ lực để xây dựng lại đất nước, xây dựng lại chính quyền biết lo cho tập thể dế dân, chính quyền của dân chủ chứ không phải chính quyền của độc tài đảng trị.

Dế lửa ôm chặt lấy tôi sau những lời nói của tôi chấm dứt. Tôi nắm chặt tay hắn, tin tưởng ở ngày mai, ở buổi nói chuyện sắp tới, rằng chúng tôi sẽ có những hành động cụ thể, thiết thực để cùng nhau thực hiện giấc mơ của dế.

California tháng 5 năm 1990

Vũ Hoàng Anh Bốn Phương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s