Tên Việt — Tên Mỹ

Cuộc bầu cử địa phương tại tiểu bang Virginia 2013, có anh Nguyễn Quốc Hùng (Dân Chủ) ra tranh cử chức dân biểu tiểu bang, tuy không thắng nhưng anh cũng đã cho thấy người Mỹ gốc Việt đã bắt đầu đi vào sinh hoạt chính trị đia phương.

Ngoài những  vấn đề đưa ra trong cuộc tranh cử, người Viêt gốc Mỹ nếu muốn tiến xa hơn trong lãnh vực chính trị thì có lẽ chúng ta nên nghĩ lại vấn đề tên tuổi.

Đất Mỹ là xứ tạp chủng, người di dân tứ xứ đến Mỹ, nhập tịch và tham dự sinh hoạt cộng  đồng. Chuyện đổi họ thì hơi khó nhưng đổi tên thì rất thường. Thiết tưởng chuyện đổi tên Mỹ, John Nguyen, David Tran, Kevin Le… không có gì lạ. Bởi vì đọc tên sai là chuyện người Mỹ rất kỵ, nhất là trong chính trường.

Đã có những người Việt sau gần 40 năm sống trên đất Mỹ, con cháu đầy đàn nhưng vẫn không chịu vào quốc tịch Mỹ. Họ coi như một dấu hiệu quên gốc, mất gốc hay phản bội lại di sản VN hay vong ân bội nghĩa những đồng đội, tổ tiên đã hy sinh. Và như vậy chuyên đỗi tên Mỹ là không bao giờ xảy ra.

Đó là những người Việt tượng trưng cho chính khí Việt.

Nhưng đối với lớp người mới, thế hệ trẻ hiểu rằng muốn sống và vươn lên, chúng ta phải hội nhập. Và nếu đã chấp nhận đi vào chính trường Mỹ thì chuyện lấy tên Mỹ cũng là điều nên làm cho tiện việc tiếp xúc với cử tri, báo chí địa phương. Bởi vì khi gặp tên của những người Mỹ gốc Ấn, Hồi, Trung Á… vừa dài vừa khó đọc, khó nhớ thì nguời dân cử tri Mỹ có muốn bỏ phiếu cũng ngại.

Đối với người Mỹ gốc Việt, khi về VN cũng là điều nhắc nhở là chúng ta đã từ bỏ nước Việt để nhận làm dân nước Mỹ thì chuyện phân biệt trắng – đen cũng phải phân minh. Ít nhất khi có rắc rối giữa chính quyền Mỹ- VC thì nhắc tới ông Jimmy Nguyên thì phải hiểu trách nhiệm đôi bên. Khác với khi nhắc tới tên ông Hung Nguyên thì có vẻ chuyện của nhà nước VC, không  dính dáng gì đến tòa đại sứ Mỹ.

Vả lại mang tên Mỹ, chúng ta có quyền không nói tiếng Việt với tụi Việt cộng. Chúng ta chỉ nói tiếng Việt với những người Việt tử tế mà thôi.

Nên chăng ?

Trần công lân

VA 11-2013.

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s