Tâm

Bạn thân
Con người sinh ra đã có sự khác biệt (bất bình đẳng) về mặt thể chất lẫn tinh thần. Người sinh trong một gia đình giàu có sẽ có nhiều cơ hội để tiến thân so với người sinh trong một gia đình nghèo khó. Nhưng tuy có cơ hội tiến thân trong gia đình giàu có thì chưa chắc sẽ bảo đảm thành công nếu cá nhân đó không có tài năng và đức độ. Trong khi người sinh ra trong gia đình nghèo khó, nếu có sẵn tài năng và đức độ thì vẫn có cơ hội vượt lên để thành công trong xã hội.
Ngoài sự khác biệt về mặt thể chất lẫn tinh thần thì con người đều có một cái chung đó là cái Tâm. Chính cái Tâm sẽ tạo xã hội tốt đẹp hay hỗn loạn.
Tâm là những suy nghĩ bên trong dựa vào quan niệm sống ở tự bản thân để tạo ra cái Tâm tốt hay xấu. Tâm tốt thì sẽ làm những việc tốt để sống và giúp xã hội. Tâm xấu thì sẵn sàng làm bất cứ chuyện gì để làm giàu cho dù đó là sự phá hoại xã hội.
Câu chuyện của công ty Dominion thưa kiện công ty truyền thanh Fox về tội làm hại uy tín của công ty qua việc tuyên truyền gian lận bầu cử năm 2020 là thí dụ điển hình của những người làm truyền thông có tâm xấu. Vì sợ mất người theo dõi đài nên nhân viên của công ty Fox sẵn sàng nói những điều không có thật về vụ bầu cử gian lận năm 2020.
Chỉ qua vụ thưa kiện này, người ta thấy những người làm chương trình trên đài Fox, trong sự riêng tư đều cho rằng sự gian lận bầu cử 2020 là điều phi lý, không có bằng chứng và cá nhân họ không tin. Tuy nhiên trên đài, họ vẫn tiếp tục đánh trống là có gian lận chỉ bởi vì quyền lợi tài chính và chỉ bởi vì người nghe đài Fox thích nghe những điều họ muốn nghe cho dù đó là giả dối.
Tâm của những người làm chương trình là tâm xấu cho nên việc nói và làm là hai điều khác nhau. Họ chạy trốn sự thật tuy nhiên trên đài họ nói rằng họ đi tìm sự thật qua những dẫn chứng của giả dối.
Điều này thấy rõ hơn nữa là khi đài Fox được ông chủ tịch Hạ Viện, Kevin McCarthy, cung cấp tất cả những hình ảnh được ghi nhận trong ngày 6 tháng 1 năm 2021 thì ông Carlson dùng hình ảnh đó để bẻ gãy cái sự thật của sự thật.
Vì tâm xấu, cho nên ông Tucker Carlson cho rằng sự kiện ngày 6 tháng 1 không thể nào gọi là ngày đảo chánh, phản loạn. Ai nói đảo chính và phản loạn là nói dối. Để chứng minh điều trên, ông Carlson dùng một vài hình ảnh trong ngày đó để biện luận cho lý luận của ông.
Trong ngày đó có hai thành phần ở tại Quốc Hội. Thành phần những người tham quan tòa nhà Quốc Hội và thành phần bạo loạn, đập phá để vào Quốc Hội. Ông Carlson đã đưa hình ảnh những người tham quan Quốc Hội và hình ảnh những người đập phá Quốc Hội được cảnh sát của Quốc Hội dẫn họ vào chỉ bởi vì lực lượng bạo loạn quá đông nên lực lượng cảnh sát không thể chống trả lại. Chưa kể họ dùng chiến thuật để cố gắng ngăn chận lực lượng phản loạn vào Quốc Hội tiến vào nơi các dân biểu đang họp để các dân biểu có đủ thời gian chạy trốn trước lực lượng phản loạn.
Chính ông Carlson đã dùng biện luận, với những đoạn thu hình để những người thiếu sự quan sát tin vào những lời biện luận của ông Carlson. Chính ông Carlson đã xem thường hình ảnh đập phá, bạo loạn, sự trốn chạy của các dân biểu để đưa ra một hình ảnh bình an chứng minh lý luận của ông cho cái “sự thật” mà ông muốn người nghe nhìn nhận.
Nếu ai đã từng sống dưới chế độ cộng sản sẽ thấy ngay đây là thủ thuật tuyên truyền của cộng sản. Dùng một hình ảnh thật của sự kiện thật để che đậy tội ác của sự kiện đó. Không thể tưởng tượng những người quản trị đài Fox có thể chấp nhận cho ông Carlson nói những điều hoàn toàn sai với bản chất thật của sự kiện ngày 6 tháng 1. Và cũng không thể tưởng tượng ông Carlson sẵn sàng bẻ gãy sự thật trong ngày 6 tháng 1 để cho rằng ngày đó là ngày không phải là bạo động, đảo chính.
Những người đại diện ở Hạ Viện và Thượng Viện đã lên tiếng phản đối cái “sự thật” mà ông Carlson đưa ra. Cộng sản nhập nhằng thật và giả để đưa đến nhận định cái thật là giả và cái giả là thật. Cách nhận định của ông Carlson đã dùng đúng thủ thuật của cộng sản.
Xem ra đâu cần phải sống dưới chế độ cộng sản để có lối ứng xử như cộng sản. Tâm đã xấu thì cho dù sống dưới chế độ dân chủ thì sẽ có hành động giống như bất cứ nhà độc tài nào, cộng sản hay không cộng sản đều giống nhau.
Bạn có đủ căn bản để nhìn sự thật của sự thật chứ không phải sự thật của những người làm truyền thông nhưng Tâm hoàn toàn trống vắng nếu không muốn nói là Tâm xấu, Tâm độc tài.
Trần Thị Lan Anh
Tháng 3 năm 2023 (Việt lịch 4902)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s