Sự Thật Trong Thông Tin

Bạn thân
Thời đại mạng đã tạo ra nhiều vấn đề mà những ai quan tâm đến sự thật phải đặt nhiều câu hỏi cho từng sự kiện. Ngay cả giới làm truyền thông cũng bị hủ hóa và họ chỉ đưa tin một nửa sự thật. Câu nói ai đó ví von là “một nửa ổ bánh mì là bánh mì. Nhưng một nửa sự thật thì không phải là sự thật”.
Giới làm truyền thông người Việt cũng vướng phải căn bệnh của đảng tranh, cho nên khi đưa thông tin, họ chỉ đưa ra một nửa sự thật với mục đích để hướng dẫn dư luận theo mục tiêu mà họ muốn người nghe tin vào nửa sự thật đó. Trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ giữa Biden và Trump thì một đài phát thanh ở Dallas, đưa thông tin là nếu bầu cho Biden thì tiền thuế sẽ gia tăng. Người đưa thông tin này chỉ dừng ở gia tăng thuế mà không nói rõ là chính sách của Biden là gia tăng thuế với những người có lợi tức trên 250 ngàn một năm.
Nguy hiểm của người làm truyền thông mà chỉ đưa thông tin của một nửa sự thật thì chính người làm truyền thông đã không quan tâm đến sự thật. Từ đó cho thấy người làm truyền thông chỉ làm công việc tuyên truyền thay vì là đưa thông tin cho đúng bản chất của sự thật. Mà nếu đã không quan tâm đến sự thật thì làm sao người dân có thể tin tưởng vào những người làm truyền thông?
Giới làm truyền thông tạm gọi là giới hiểu biết nhiều thông tin hơn người thường dân. Nhưng nếu hiểu biết nhiều thông tin mà vẫn cố đưa những thông tin thất thiệt thì người Việt tự do làm truyền thông có khác gì với giới truyền thông dưới chế độ cộng sản? Sự khác biệt nếu có thì một bên bị bắt buộc đưa thông tin giả còn một bên vì muốn đưa thông tin không thật và kết quả cả hai bên đều không nói lên cái sự thật của sự thật.
Điều nguy hiểm hơn là chính những người đấu tranh, đã từng bị cộng sản Việt bắt bỏ tù, họ vẫn tiếp tục đưa những thông tin giả mà họ cho là thật, còn những thông tin thật thì họ cho là giả chỉ bởi vì họ muốn ông Trump thắng cử trong năm 2020. Phải chăng cái tinh thần ngoại vọng, tôn thờ lãnh tụ đã làm người Việt đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam và ngoài Việt Nam không nhìn ra sự thật? Hay họ không đủ can đảm nhìn ra sự thật bởi chính họ sợ cái sự thật phũ phàng đó và cái sự thật đó đốt đi thần tượng mà họ tôn vinh?
Những người đấu tranh cho dân chủ Việt Nam họ chỉ nhìn bề ngoài mà không nhìn rõ bản chất của bề ngoài đó ra sao. Khi Trump lên tiếng sẽ áp đặt thuế nhập khẩu thì người Việt đấu tranh cho rằng Trump đánh Tàu. Thực tế thì chuyện áp đặt thuế nhập khẩu vào Mỹ mục đích là cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước mà Tàu nhập đồ từ Mỹ ít hơn là Mỹ nhập đồ từ Tàu.
Chính sách áp đặt thuế nhập khẩu đó hoàn toàn thất bại bởi dưới 4 năm của Trump, cán cân thương mại giữa hai nước, Mỹ vẫn bị thiệt thòi và cao hơn với người tiền nhiệm Trump. Sự thật này thì những người đấu tranh cho dân chủ Việt Nam không hề quan tâm mà chỉ nhìn chính sách đánh thuế vào hàng nhập khẩu của Tàu thì họ “mừng rỡ” và cho đó là hành động đánh Tàu, Tàu sẽ sập dưới sự lãnh đạo của Trump. Đây là lối suy luận của những người đi trên mây. Người đấu tranh mà đi trên mây thì sẽ không bao giờ nhìn ra được con đường tranh đấu của họ ra sao để đối phó với thực tế của vấn đề.
Khi nói về một nửa sự thật thì không thể nào quên được một câu chuyện xảy ra ở TX, một người Việt làm trong ngành cảnh sát, tố cáo thầy tu, chủ trì chùa ở Irving, TX vào thời điểm 2013 là vị sư này sách nhiễu tình dục trẻ em dưới 18 tuổi và đồng thời ăn ngủ với sư cô nào đó trong chùa. Người tố cáo cũng nhìn nhận là mình đã im lặng trên 30 năm và không thể tiếp tục im lặng nên đành phải lên tiếng.
Thực tế câu chuyện ra sao? Vị sư đuổi người tố cáo ra khỏi sinh hoạt Phật tử và để ăn miếng trả miếng, người tố cáo đưa ra sự thật như đã nói bên trên. Và để cho mọi người tin tưởng những lời tố cáo thì vị thế của người tố cáo, tiểu sử nghề nghiệp, bằng cấp tiến sĩ được đưa vào trong lá thư cũng như trên trang mạng tố cáo (trang mạng đó đã đóng cửa trong thời điểm hôm nay) để tạo niềm tin từ người nghe.
Những ai quan tâm về sự thật, đặc biệt là chuyện tố cáo vị sư sách nhiễu tình dục với trẻ dưới 18 tuổi, sẽ đặt câu hỏi: tại sao là người làm trong ngành cảnh sát, người tố cáo này im lặng cho đến 30 năm sau, sau khi bị đuổi ra khỏi chùa thì mới làm chuyện tố cáo này? Người làm trong ngành cảnh sát phải có đạo đức nghề nghiệp, nếu biết chuyện sai trái này mà im lặng thì phải chăng người có tội chính là người tố cáo vì đã im lặng trước sự sai trái hơn 30 năm qua? Còn ngược lại chuyện sách nhiễu tình dục trẻ em không có xảy ra (chuyện vị sư ăn nằm với sư cô nào đó trong chùa là chuyện giáo hội Phật giáo giải quyết chứ trên mặt luật pháp, vị sư và sư cô trên 18 tuổi, nếu đồng ý thì ngủ với nhau, chính quyền không can dự) nhưng lại nói dối thì phải chăng người tố cáo cũng đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp của một người làm trong ngành cảnh sát? Ai sẽ tin những người cảnh sát Việt ở tương lai?
Xem ra người Việt thích nghe và nói một nửa sự thật bởi cái nửa đó là cái họ muốn người khác nghe. Một nửa sự thật sẽ không bao giờ là sự thật mà là một sự gian dối có chủ đích của người tung ra một nửa sự thật. Ngày nào vẫn còn những con người đấu tranh, truyền thông, hay bất cứ cá nhân nào tung một nửa sự thật thì ngày đó cộng đồng người Việt sẽ tiếp tục tạo ra những sóng gió không cần thiết và yếu dần bởi những sóng gió của người chủ mưu tung một nửa sự thật.
Trần Thị Lan Anh
Tháng 12 năm 2022 (Việt lịch 4901)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s